Thế Giới

Ngoại trưởng Blinken hé lộ chiến lược Mỹ đối phó Trung Quốc

Trong bài phát biểu dài 45 phút tại Đại học George Washington ở Washington DC, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh Mỹ sẽ không cản đường Trung Quốc. phát triển kinh tếnhưng muốn nước này tuân thủ các quy tắc quốc tế, theo Reuters.

Ông Blinken khẳng định Washington sẽ không thay đổi hệ thống chính trị Trung Quốc, nhưng sẽ duy trì luật pháp và thể chế quốc tế nhằm duy trì hòa bình và an ninh và có thể khiến các quốc gia cùng tồn tại.

Ngoại trưởng Blinken tiết lộ chiến lược của Mỹ đối phó với Trung Quốc - Ảnh 1

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken phát biểu về Trung Quốc tại Đại học George Washington ở Washington DC vào ngày 26 tháng 5

Bộ trưởng ngoại giao Blinken Trung Quốc cũng đặt ra “thách thức dài hạn nghiêm trọng nhất đối với trật tự.” thế giớiÔng đã vạch ra các kịch bản của chiến lược đầu tư vào khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ, cùng với các đối tác và đồng minh cạnh tranh với Trung Quốc.

Mặt khác, ông Blinken cho rằng chính quyền của Tổng thống joe Biden sẵn sàng tăng cường trao đổi trực tiếp với Bắc Kinh về nhiều vấn đề, và sẽ “phản ứng tích cực” nếu các quan chức Trung Quốc có động thái giải quyết các mối quan ngại.

\N

“Nhưng chúng tôi không thể trông chờ vào việc Bắc Kinh thay đổi quỹ đạo. Do đó, chúng tôi sẽ định hình môi trường chiến lược xung quanh Bắc Kinh để thúc đẩy tầm nhìn của chúng tôi về một hệ thống quốc tế rộng mở và bao trùm “, Blinken nói.

Hoa Kỳ ‘không tìm kiếm một cuộc chiến tranh lạnh mới’

Đáp lại, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington nói rằng Mỹ và Trung Quốc “chia sẻ lợi ích chung và tiềm năng hợp tác sâu rộng”, và “không nên sử dụng sự cạnh tranh để xác định bức tranh tổng thể của quan hệ Trung Quốc-Mỹ”, theo Reuters, người phát ngôn cũng nhấn mạnh rằng “Trung Quốc và Mỹ đều có lợi khi hợp tác và thua thiệt khi đối đầu”.

Quan hệ Mỹ-Trung giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua Cựu Tổng thống Donald Trump và tệ hơn dưới thời Tổng thống Biden. Ông Biden tuyên bố sẽ không để Trung Quốc vượt Mỹ trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu, theo Reuters.



Nguồn: https://thanhnien.vn/ngoai-truong-blinken-he-lo-chien-luoc-my-doi-pho-trung-quoc-post1462745.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button