Thế Giới

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố NATO chưa từng hứa sẽ không mở rộng

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố NATO không bao giờ hứa không mở rộng - Ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định NATO không hứa không kết nạp thành viên mới

Tuyên bố trên được ông Blinken đưa ra trong cuộc họp báo ngày 1-1 khi bình luận về các đề xuất của Nga với NATO về việc đảm bảo an ninh trước khi hai bên gặp nhau vào tuần tới, theo RT.

“NATO chưa bao giờ hứa sẽ không kết nạp thành viên mới. Điều đó là không thể và sẽ không thể thực hiện được. Chính sách mở cửa là một điều khoản cốt lõi của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương năm 1949 thành lập NATO “, Blinken nói.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Nga công nhận quyền lựa chọn con đường an ninh của mỗi quốc gia châu Âu khi nước này tham gia Hiến chương Istanbul về An ninh châu Âu năm 1999.

Vào tháng 12 năm 2021, Nga đã gửi đề xuất bảo mật đối với NATO, bao gồm các yêu cầu của liên minh quân sự Động thái này không mở rộng lãnh thổ, bao gồm cả việc kết nạp Ukraine và các nước khác, vì nó có tác dụng làm giảm căng thẳng hiện nay giữa Moscow và phương Tây.

n

Tuy nhiên, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố rằng liên minh này chưa bao giờ hứa sẽ không mở rộng. Ông Stoltenberg và ông Blinken đều cho rằng Nga không có quyền quyết định việc trở thành thành viên của NATO.

Đáp lại, giao tiếp Nga trích dẫn các tài liệu lịch sử để chứng minh rằng nhiều nhà lãnh đạo phương Tây thời tiền hiện đại đã thực sự hứa như vậy với Liên Xô khi họ rút quân khỏi Tây Âu và đồng ý thống nhất nước Đức.

“Tiến sĩ quả đấm thép” Vitaly Klitschko huấn luyện quân sự vì Ukraine “có chiến tranh”

Đề xuất an ninh của Nga được đưa ra trong bối cảnh NATO đang cân nhắc kết nạp Ukraine, quốc gia mà Moscow coi là lằn ranh đỏ. Trong khi đó, NATO bày tỏ lo ngại về khả năng bị Nga tấn công Ukraine Mặc dù Moscow đã lên tiếng bác bỏ thông tin này. Hai bên dự kiến ​​sẽ gặp nhau tại Geneva vào tuần tới để đối thoại. Đây là cuộc gặp đầu tiên kể từ năm 2019 và sẽ diễn ra sau cuộc đối thoại giữa Nga và Mỹ vào ngày 10/1.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/ngoai-truong-my-tuyen-bo-nato-chua-tung-hua-se-khong-mo-rong-post1419451.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button