Video

Ngoại trưởng Nga nói gì về khả năng Mỹ muốn hiện diện quân sự quanh Afghanistan? | Thế giới

Các lực lượng quân sự nước ngoài, bao gồm Quân đội của chúng ta, đang rút lui sau 20 năm chiến đấu ở Afghanistan. Đây là động thái kích thích Taliban cố gắng giành thêm lãnh thổ ở Afghanistan.
Nhưng cũng có thể, Nga cũng lo lắng về khả năng Mỹ triển khai lực lượng quân sự ở Trung Á để có thể can thiệp quân sự vào Afghanistan nếu cần.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết: “Thực tế là các quan chức Mỹ ở Lầu Năm Góc muốn bố trí các nguồn lực quân sự xung quanh Afghanistan để có lựa chọn phát động cuộc tấn công vào Afghanistan nếu cần thiết ”.
“Chúng tôi đã thấy điều này, tôi không nghĩ rằng sự xuất hiện của các mục tiêu quân sự mới của Hoa Kỳ trong trung á phù hợp với lợi ích an ninh khu vực.
“Và câu hỏi quan trọng nhất đối với người Mỹ là, nếu tại một thời điểm có hơn 100.000 quân NATO và họ không đạt được gì trong 20 năm ở Afghanistan, thì kết quả họ muốn đạt được là gì? Sergei nói.

Ngoại trưởng Nga nói gì về khả năng Mỹ muốn hiện diện quân sự quanh Afghanistan? - ảnh 2

Quân đội Afghanistan đứng gác tại một trạm kiểm soát ở thủ đô Kabul.

Theo một số nhà phân tích, việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan khiến Moscow phải đau đầu vì lo ngại rằng giao tranh ngày càng gia tăng có thể đẩy người tị nạn vào Trung Á. Điều này tạo ra một mối đe dọa Thánh chiến hoặc thậm chí khuấy động cuộc nội chiến ở một quốc gia láng giềng của Nga.
Nga hiện có một trong những căn cứ ở nước ngoài lớn nhất ở Tajikistan, gần với biên giới Afghanistan. Moscow đã cam kết sẽ giúp đỡ Dushanbe nếu cần.

Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) gồm 6 quốc gia do Nga đứng đầu hôm thứ Hai cho biết họ sẵn sàng sử dụng mọi nguồn lực để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng ở biên giới Afghanistan và Tajikistan.

Nhưng theo Interfax, CSTO cho biết lực lượng quân sự từ các quốc gia thành viên khác là chưa cần thiết trong khu vực.

Taliban cũng gần đây đã cử một phái đoàn đến trấn an Moscow rằng nhóm này sẽ không tấn công biên giới với Takijistan hoặc sử dụng Afghanistan làm bàn đạp để tấn công Nga.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/video/the-gioi/ngoai-truong-nga-noi-gi-ve-kha-nang-my-muon-hien-dien-quan-su-quanh-afghanistan-163904v.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button