Đời Sống

Ngồi điều hòa cả ngày, dân văn phòng làm sao tránh được “sốc nhiệt”?

Trong những ngày nắng nóng gay gắt, nhiệt độ ngoài trời kết hợp với hiệu ứng đô thị có thể lên tới hơn 40 độ C, dễ dẫn đến các vấn đề về sức khỏe, như cháy nắng, chuột rút, ngất xỉu, say nắng …; trong đó, nguy hiểm nhất là “sốc nhiệt”.

Những người làm việc trong môi trường văn phòng – nơi thường xuyên bật máy lạnh mát mẻ, rất dễ bị sốc nhiệt nếu không có biện pháp phòng tránh.

Điều chỉnh nhiệt độ phòng

Một trong những nguyên nhân dễ gây “sốc nhiệt” là vào phòng điều hòa ngay sau khi vừa đi nắng về. Tương tự là bước đột ngột ra khỏi phòng máy lạnh. Chênh lệch nhiệt độ càng lớn thì nguy cơ sốc nhiệt càng lớn. Tuy nhiên, đây là vấn đề thường gặp ở các văn phòng.

Ngồi điều hòa cả ngày, dân văn phòng làm sao tránh được tình trạng sốc nhiệt?  - Ảnh 1.

Nếu có thể, bạn chỉ nên chỉnh điều hòa chênh lệch khoảng 7 độ so với môi trường bên ngoài. Ví dụ, nếu nhiệt độ bên ngoài là 35 độ C, thì tốt nhất bạn chỉ nên đặt điều hòa ở mức 28 độ C.

Bạn cũng nên chọn vị trí không trực tiếp đón gió từ điều hòa sẽ giúp cơ thể thích nghi tốt hơn với nhiệt độ trung bình của môi trường.

Tạo các “trung gian” để cơ thể thích nghi

Đối với dân văn phòng, đôi khi khó tránh khỏi việc phải “chạy ra chạy vào” giữa những nơi có và không có điều hòa. Vậy làm thế nào để hạn chế nguy cơ bị say nắng?

Một trong những giải pháp là tạo ra các “trung gian” để cơ thể thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ.

Ví dụ, nếu bạn từ ngoài vào, hãy ngồi một lúc cho khô mồ hôi trước khi vào phòng điều hòa, đứng giữa cửa hoặc bật điều hòa ở nhiệt độ cao rồi giảm dần nhiệt độ xuống. để cơ thể thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ.

Ngồi điều hòa cả ngày, dân văn phòng làm sao tránh được tình trạng sốc nhiệt?  - Ảnh 2.

Tương tự, ngay sau khi rời văn phòng, đừng vội ra ngoài trời nắng gắt, đặc biệt là vào buổi trưa. Thay vào đó, hãy ở lại 10-15 phút để trò chuyện với đồng nghiệp ở các bộ phận khác, trong thang máy, sảnh văn phòng, v.v.

Giai đoạn này sẽ giúp cơ thể thích nghi tốt hơn với nhiệt độ tăng dần trong môi trường không điều hòa, hoặc bớt lạnh như trong phòng kín.

Chống nắng, bổ sung nước đầy đủ

Ngồi điều hòa cả ngày, dân văn phòng làm sao tránh được tình trạng sốc nhiệt?  - Ảnh 3.

Để tránh bị sốc nhiệt, mọi người nên mặc áo chống nắng, đeo kính bảo hộ khi ra ngoài; bố trí thời gian làm việc ngoài trời và thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh tiếp xúc với môi trường nhiệt độ cao quá lâu.

Bên cạnh đó, cần chú ý uống đủ nước, tránh mất nước và muối khi làm việc, để nâng cao sức khỏe, cũng như khả năng thích nghi với thời tiết khắc nghiệt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/doi-song/ngoi-dieu-hoa-ca-ngay-dan-van-phong-lam-sao-tranh-duoc-soc-nhiet-20210603185059321.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button