Công Nghệ

Ngôi mộ 3.300 năm chứa đầy trang sức vàng và đá quý

SípMột nhóm nghiên cứu đã tìm thấy nhiều đồ vật bằng vàng, bạc và đồng, cũng như hồng ngọc, ngọc bích và hổ phách trong lăng mộ của một gia đình quý tộc thời kỳ đồ đồng.

Một chiếc vương miện bằng vàng được chôn cùng với hài cốt của trẻ em.  Ảnh: Teresa Bürge

Một chiếc vương miện bằng vàng được chôn cùng với hài cốt của trẻ em. Ảnh: Teresa Burge

Các nhà khảo cổ học từ Đại học Gothenburg đã khai quật hai ngôi mộ ở thành phố Hala Sultan Tekke thời kỳ đồ đồng ở Síp. Họ đã phát hiện ra hơn 150 bộ hài cốt và gần 500 hiện vật, bao gồm đồ trang sức bằng vàng, đá quý và gốm sứ có niên đại khoảng năm 1350 trước Công nguyên.

Kể từ năm 2010, đoàn thám hiểm Söderberg đã tiến hành một số cuộc khai quật ở Síp. Năm 2018, nhóm khảo cổ đã tìm thấy hai căn hầm dưới lòng đất với một số lượng lớn hài cốt. Quá trình xử lý phát hiện đòi hỏi sự tỉ mỉ trong suốt 4 năm vì xương rất dễ vỡ sau hơn 3.000 năm nằm dưới đất mặn. Các bộ hài cốt và đồ tùy táng được xếp thành nhiều lớp, cho thấy ngôi mộ đã được sử dụng qua nhiều thế hệ.

Các phân tích cho thấy đây là lăng mộ gia đình của giới thượng lưu thống trị thành phố. Ví dụ, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy bộ xương của một đứa trẻ 5 tuổi cùng với một chiếc vòng cổ, hoa tai và vương miện bằng vàng. Theo giáo sư Peter Fischer, trưởng nhóm khai quật, đây có thể là một đứa trẻ trong một gia đình rất quyền lực và giàu có. .

Các khám phá bao gồm đồ trang sức và các đồ vật khác được chế tác từ vàng, bạc, đồng, ngà voi và đá quý, cùng với những chiếc bình được trang trí công phu từ nhiều nền văn hóa. Các chuyên gia khai quật một con bò bằng gốm. Phần thân rỗng của con bò có hai lỗ, một lỗ ở phía sau để đổ chất lỏng như rượu và một lỗ ở mũi để uống.

Một phát hiện đặc biệt quan trọng là một con dấu hình trụ làm bằng khoáng chất hematit có khắc chữ hình nêm từ nền văn minh Lưỡng Hà (Iraq ngày nay). Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy đá bán quý carnelian màu đỏ từ Ấn Độ, đá lapis lazuli màu xanh từ Afghanistan và hổ phách từ biển Baltic. Điều này chứng tỏ rằng thành phố đã đóng một vai trò quan trọng trong giao thương thời kỳ đồ đồng. Đồ trang sức bằng vàng với bùa hộ mệnh hình bọ hung và xác cá được nhập khẩu từ thung lũng sông Nile.

Bằng cách so sánh với những phát hiện tương tự ở Ai Cập, Fischer và các đồng nghiệp của ông đã có thể xác định niên đại của đồ trang sức. Kết quả cho thấy hầu hết các đồ vật đều ra đời dưới thời trị vì của nữ hoàng Nefertiti và chồng là Echnaton vào khoảng năm 1350 trước Công nguyên, bao gồm một mặt dây chuyền vàng hình hoa sen và nạm đá quý. Nữ hoàng Nefertiti cũng đeo trang sức tương tự. Bước tiếp theo của nghiên cứu là phân tích DNA của hài cốt.

An Khang (Theo dõi Phys.org)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/ngoi-mo-3-300-nam-chua-day-trang-suc-vang-va-da-quy-4397326.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button