Sức Khỏe

Ngồi xổm hay ngồi trên bệ tốt cho sức khỏe hơn?

Nguyên nhân là do ngồi bệt dễ dẫn đến táo bón. Nhiều nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng táo bón mãn tính là một yếu tố nguy cơ chính đối với ung thư ruộtTiến sĩ Deborah Lee, từ Hiệu thuốc Trực tuyến Dr Fox (Anh), lưu ý, theo nhật báo Anh Thể hiện.

Đi vệ sinh: Ngồi xổm hay ngồi bệt sẽ tốt cho sức khỏe hơn?  - 1.  ảnh

Ngồi xổm giúp góc hậu môn trực tràng rộng hơn, ống hậu môn thẳng hơn so với ngồi bệ, cho phép đại tiện dễ dàng và hiệu quả hơn.

Về vấn đề này, đã có những cuộc tranh luận về cách tốt nhất để đi vệ sinh: ngồi trên bệ hoặc ngồi xổm.

Hơn nữa, đáng kinh ngạc 63% các trường hợp ung thư ruột tập trung ở các nước phương Tây.

Tiến sĩ Lee giải thích: “Một giả thuyết có thể xảy ra là người phương Tây đi đại tiện khi ngồi trên bệ, trong khi ở các nước đang phát triển thì chủ yếu là ngồi xổm.

Tiến sĩ Lee tiếp tục: Ngồi trên bệ dễ gây táo bón hơn ngồi xổm.

Ngồi xổm là một tư thế đại tiện tự nhiên, nó phù hợp hơn cả.

Tại sao ngồi xổm giúp đi tiêu dễ dàng và nhanh chóng hơn?

Có nhiều bằng chứng cho thấy ngồi xổm giúp đi tiêu dễ dàng hơn.

Đi cầu phức tạp hơn mọi người nghĩ. Đầu tiên, trực tràng co lại khi chứa đầy phân. Điều này làm cho cơ trơn của ống hậu môn bị giãn ra.

Trong quá trình đại tiện, cơ hậu môn trực tràng sẽ giãn ra và góc hậu môn trực tràng sẽ rộng ra.

Ngồi xổm giúp góc hậu môn trực tràng rộng hơn, ống hậu môn thẳng hơn so với ngồi bệ, cho phép đại tiện dễ dàng và hiệu quả hơn.

Vấn đề của việc ngồi trên bệ là nó làm cho ruột dưới bị uốn cong, từ đó buộc bạn phải rặn nhiều hơn để đẩy phân ra ngoài. Ngồi xổm giúp thư giãn cơ hậu môn trực tràng hơn và đẩy thẳng đại tràng ra ngoài, giúp đi thẳng phân. Do đó, có thể dễ dàng đi hơn mà không bị căng thẳng, theo các chuyên gia Sức khỏe WebMD.

\N

Các nghiên cứu đã tìm thấy gì?

Nghiên cứu của Israel đã ghi nhận thời gian trung bình để đi tiêu khi ngồi xổm là 51 giây, so với 114 giây trên ghế thấp và 130 giây trên ghế cao. Những người tham gia nhận thấy việc đi đại tiện khi ngồi xổm dễ dàng hơn so với khi ngồi trên bệ, theo trang nghiên cứu Cuộc trò chuyện.

Một nghiên cứu của Nhật Bản cũng chỉ ra rằng ở tư thế ngồi xổm, góc hậu môn trực tràng mở rộng hơn, giúp bạn ít bị căng hơn khi ngồi xổm.

Một nghiên cứu khác năm 2019 ghi nhận rằng ở các quốc gia sử dụng nhà vệ sinh ngồi xổm, có ít trường hợp mắc một số bệnh liên quan đến xương chậu hơn. Điều này có thể cho thấy rằng bồn cầu hoặc bệ theo phong cách phương Tây đóng một vai trò trong việc khởi phát các bệnh như bệnh trĩTheo các chuyên gia y tế, sa vùng chậu hoặc sa tử cung, hội chứng ruột kích thích, bệnh viêm ruột, viêm ruột thừa, ung thư ruột kết, viêm loét đại tràng HealthLine.

Mẹo để đi tiêu hiệu quả nhất

Vì vậy, có một cách giúp bạn khắc phục nhược điểm này của ghế.

Đi vệ sinh: Ngồi xổm hay ngồi bệt sẽ tốt cho sức khỏe hơn?  - 2.  ảnh

Đó là ngồi gập hông trên bệ và đặt chân lên ghế đẩu cao – để tạo tư thế giống như ngồi xổm.

Đó là ngồi gập hông trên bệ và đặt chân lên ghế đẩu cao – để tạo tư thế giống như ngồi xổm.

Những người “rặn” quá nhiều rất dễ bị nứt hậu môn. Một nghiên cứu đã xem xét những người bị nứt hậu môn mãn tính, đi tiêu đau đớn, chảy máu ở trực tràng và khó ngồi. Kết quả cho thấy, họ giảm đáng kể các triệu chứng trên, nếu áp dụng cách ngồi gập hông trên ghế này.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để đưa ra kết luận chắc chắn, nhưng việc ngồi xổm có những lợi ích rõ ràng.

Chụp X-quang trong quá trình nghiên cứu cho thấy trực tràng thẳng ra nhiều hơn khi bạn ngồi xổm. Áp lực trong bụng của bạn cũng thấp hơn ở vị trí này, đó có thể là dấu hiệu bạn không cần phải căng thẳng nhiều.

Khi mọi người sử dụng phân ở tư thế ngồi xổm, các nghiên cứu cho thấy rằng họ đi tiêu nhanh hơn. Họ cũng ít căng thẳng hơn và đi lại hoàn toàn hơn so với khi họ không sử dụng ghế đẩu, theo WebMD.Nguồn: https://thanhnien.vn/di-ve-sinh-ngoi-xom-hay-ngoi-tren-be-tot-cho-suc-khoe-hon-post1463827.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button