Sức Khỏe

Ngủ 7 giờ mỗi đêm tốt nhất cho não bộ

Thói quen ngủ đủ 7 tiếng mỗi đêm giúp não bộ nhận thức và xử lý thông tin tốt nhất theo một nghiên cứu gần đây trên 500.000 người.

500 người trưởng thành tham gia vào nghiên cứu có độ tuổi từ 38 đến 73 ở Anh. Họ được hỏi về thói quen ngủ, sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của họ, và hoàn thành một loạt các bài kiểm tra nhận thức để đánh giá chức năng não. Một nhóm nhỏ khoảng 40.000 người đã được quét não và kiểm tra trong phòng thí nghiệm để thu thập thông tin di truyền.

Nghiên cứu cho thấy ngủ 7 giờ mỗi đêm là lý tưởng cho sức khỏe tinh thần. Những người ngủ khoảng 7 tiếng mỗi đêm có kết quả nhận thức tốt hơn những đối tượng khác. Giấc ngủ dài hơn hoặc ngắn hơn mỗi đêm có liên quan đến việc giảm khả năng đưa ra quyết định, giải quyết vấn đề, chú ý, xử lý thông tin và học hỏi những điều mới. Ngủ quá nhiều hoặc ít hơn mức này có liên quan đến nhiều triệu chứng trầm cảm, lo lắng và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Hình ảnh quét não cho thấy những người ngủ khoảng bảy giờ mỗi đêm có ít thay đổi cấu trúc hơn trong các vùng não liên quan đến quá trình xử lý nhận thức và trí nhớ so với những người tham gia nghiên cứu ngủ quá ít hoặc quá nhiều. Những người tham gia thường xuyên ngủ khoảng 7 giờ mỗi đêm, không lệch quá nhiều so với mô hình này, có chức năng nhận thức và sức khỏe tâm thần tốt hơn so với những người có kiểu ngủ thay đổi nhiều hoặc nghỉ ngơi quá mức hoặc không đủ.

Jianfeng Feng của Đại học Fudan (Trung Quốc) cho biết: “Mặc dù chúng tôi không thể kết luận rằng ngủ quá ít hay quá nhiều gây ra các vấn đề về nhận thức, nhưng phân tích xem xét các cá nhân trong thời gian dài”. hơn là có vẻ ủng hộ ý tưởng này “.

Giấc ngủ chất lượng giúp não bộ hoạt động tốt hơn.  Ảnh: Freepik

Giấc ngủ chất lượng giúp não bộ hoạt động tốt hơn. Hình ảnh: Freepik

Trí óc hoạt động tốt như thế nào khi chúng ta già đi có thể phụ thuộc vào mức độ nghỉ ngơi của nó. Người trung niên trở lên có chức năng nhận thức kém hơn khi họ ngủ quá ít hoặc quá nhiều. Lý do tại sao người lớn tuổi có giấc ngủ kém hơn rất phức tạp, vì nó bị ảnh hưởng bởi sự kết hợp của các gen và cấu trúc não.

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong chức năng nhận thức và sức khỏe tâm lý. Nó cũng giúp giữ cho não khỏe mạnh bằng cách loại bỏ các chất góp phần vào sự phát triển của bệnh mất trí nhớ và bệnh Alzheimer. Các vấn đề về giấc ngủ thường phát triển khi chúng ta già đi, bao gồm khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu giấc và giảm số lượng và chất lượng giấc ngủ.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng những người trung niên trở lên bị mất ngủ hoặc các chứng rối loạn giấc ngủ khác có nguy cơ bị suy giảm nhận thức cao hơn. Những người khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ không đủ giấc, chất lượng kém có xu hướng suy giảm nhận thức và mất trí nhớ nhiều hơn những người ngủ ngon suốt đêm.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), người lớn cần ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm để có sức khỏe và thể trạng tối ưu. Hơn một phần ba số người lớn ngủ ít hơn 7 giờ. Điều này có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một loạt các vấn đề sức khỏe mãn tính bao gồm béo phì, bệnh tim, hen suyễn, tiểu đường và trầm cảm.

Barbara Sahakian (Khoa Tâm thần, Đại học Cambridge), đồng tác giả của nghiên cứu cho biết, giấc ngủ ngon rất quan trọng trong mọi giai đoạn của cuộc đời, đặc biệt là khi chúng ta già đi. Tìm cách cải thiện giấc ngủ cho người cao tuổi để giúp tinh thần tốt và tránh suy giảm nhận thức, nhất là đối với bệnh nhân rối loạn tâm thần, sa sút trí tuệ.

Kim Uyên
(Theo dõi Sức khỏe hàng ngày)

Nguồn: https://vnexpress.net/ngu-7-gio-moi-dem-tot-nhat-cho-nao-bo-4477433.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button