Tin Tức

Ngư dân cô đơn | Blog phóng viên

CHIÊC DUng và 6 ngư dân khác có một chiếc thuyền 800 CV được đóng vào năm 2012. Năm 2017, sau Nghị định 67 Nảy sinh ý định hỗ trợ lãi suất vay vốn cho ngư dân đóng tàu, anh Thìn cùng 2 người khác đóng con tàu 10,5 tỷ đồng và anh không ngờ, đây là quyết định đưa anh và những người bạn làm ăn vào ngõ cụt. Từ năm 2019 đến nay, được mùa biển, tàu ra khơi thua lỗ, nợ nần chồng chất, bị ngân hàng xiết nợ. Con tàu được đóng với giá 10,5 tỷ đồng, sau 3 năm anh rao bán với giá dưới 2 tỷ đồng nhưng không có người mua. 3 sổ đỏ của gia đình ông Thìn và 2 sổ khác đang bị kẹt tại ngân hàng. Nguy cơ mất nhà đối với những ngư dân này là có thật.
Không chỉ trường hợp của ông Thìn, người nổi tiếng với nghề đánh bắt xa bờ, nghề đi biển nuôi sống hơn 80% gia đình trong xã, mà hiện nay khoảng 60% ngư dân xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) phải rời biển. Nghệ An có 104 tàu vay ngân hàng 860 tỷ đồng đóng mới theo Nghị định 67, sau 4 năm ra khơi, hàng loạt tàu đã “chết chìm”. 59 tàu hoạt động kém hiệu quả, không trả được nợ gốc và lãi theo cam kết với dư nợ hơn 438 tỷ đồng; 6 tàu có tịch thu ngân hàng.
Tỉnh Nghệ An đã có nhiều cuộc họp và kiến ​​nghị với Bộ Tài chánh và chính phủ để cho ngư dân mua bảo hiểm cho tàu 67 và có phương án gia hạn nợ cho ngư dân. Đến nay, chỉ có Argribank cho xóa nợ, còn các ngân hàng khác ráo riết thu hồi khiến ngư dân chấp nhận mất tàu, mất nhà.
3 năm trở lại đây, nghề biển liên tục mất mùa do ngư trường cạn kiệt. Đây là hậu quả của việc mạnh ai nấy bắt, không thực hiện quy hoạch đánh bắt gắn với bảo vệ nguồn lợi hải sản. Công nghệ Công tác bảo quản hải sản đánh bắt chưa được cải thiện khiến giá trị hải sản thấp nên vẫn chật vật tiêu thụ trong nước, giá thấp, nhất là trong thời điểm xảy ra dịch bệnh Covid-19. Việc thẩm định năng lực cho vay vốn đóng tàu 67 còn quá nhiều kẽ hở, để ngư dân “tự bơi” ra biển và khi gặp khó khăn thì một mình gánh chịu.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/blog-phong-vien/ngu-dan-co-don-1456687.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button