Tin Tức

Ngư dân trở về từ cửa tử

Quang namHơn 5 giờ lênh đênh trên biển trong lúc tàu cá bị chìm, ngư dân Dương Văn Thạch và các thuyền viên đã nghĩ đến tình huống xấu nhất.

Câu chuyện về những ngư dân trở về từ cõi chết

Đã cứu được 5 ngư dân của tàu Quảng Ngãi gặp nạn trên biển. Băng hình: Bảo vệ bờ biển.

Chiều 13-9, tàu tuần duyên 8002 chở 18 thuyền viên đã cập cảng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, xã Tam Quang, huyện Núi Thành. Họ nhanh chóng được kiểm tra Covid-19 trước khi trở về địa phương.

Anh Dương Văn Thạch, trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, thuyền trưởng tàu cá QNg 95058 trở về với gương mặt phờ phạc, đôi mắt đỏ hoe. “Chúng tôi được sống lại lần thứ hai nhờ tàu Cảnh sát biển”, ngư dân 48 tuổi nói khi bước lên bờ.

Tàu Cảnh sát biển chở 18 ngư dân vào bờ.  Ảnh: Đắc Thanh.

Tàu Cảnh sát biển chở 18 ngư dân vào bờ. Ảnh: Đắc Thành.

Ngày 1/9, tàu cá của ông Thạch với 5 thuyền viên ra khơi đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa. 8 ngày sau, tàu đánh bắt hơn một tấn hải sản thì nhận được thông tin bão Côn Sơn vào biển Đông.

Anh Thạch nhanh chóng cho tàu quay vào bờ để tránh. Đến 13h ngày 11/9, tàu cách đảo Lý Sơn khoảng 20 hải lý thì gặp mưa lớn, sóng cấp 11. Từng cột sóng cao hơn 5 m ập xuống khiến tàu bị gãy mạn trái, nước tràn vào khoang gây hỏng máy.

Là thuyền trưởng với 32 năm kinh nghiệm đi biển, anh Thạch phân công nhiệm vụ cho các thuyền viên, người xuống khoang ngăn nước vào, người đứng khoang neo giữ tàu thăng bằng để tránh sự cố. sóng khỏi chìm. Anh Thạch đã dùng bộ đàm để liên lạc với đất liền nhờ giúp đỡ. Lúc này, tàu tuần duyên 8002 nhận được thông tin và lên đường ngay.

Tàu cá vừa được thả trên biển, anh Thạch tìm mọi cách giữ liên lạc với lực lượng bảo vệ bờ biển để thông báo vị trí vì biết đây là hy vọng duy nhất của thuyền viên.

Trời mưa to, sóng lớn cuốn trôi tàu cá ra đảo Lý Sơn, nước tràn vào khoang tàu ngày càng nhiều. “Đến 17h30 ngày 11/9, phần đuôi tàu chìm dần, mũi tàu nổi trên mặt nước nên cả 5 người lao lên đó đứng”, ông Thạch nói.

Ngư dân Dương Văn Thạch đang được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.  Ảnh: Đắc Thanh.

Ngư dân Dương Văn Thạch đang được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Đắc Thành.

Hơn năm giờ lênh đênh trên biển, nhiều lần sóng to gió lớn ập vào mũi tàu, anh Thạch không thể đứng vững, nhưng vẫn động viên mọi người “giữ cho mũi tàu nổi thì còn cơ hội sống sót”. Đến khi tàu chìm hơn một nửa, các ngư dân hô hoán khi thấy tàu Cảnh sát biển tiếp cận ứng cứu.

Ngư dân Thạch cho biết con tàu trị giá gần năm tỷ đồng đang nằm giữa biển nhưng may mắn được ông cứu sống đưa vào bờ gặp người thân.

Vào thời điểm ông Thạch và các ngư dân đang vùng vẫy giữa biển cách đó không xa, ông Nguyễn Dũng, trú phường An Hải Tây (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) thuyền trưởng tàu ĐNa 0494 và 12 thuyền viên khác cũng gặp nạn. ở giữa biển.

Khóc khi vào bờ, ngư dân 57 tuổi cho biết, ngày 9/9, tàu của ông chở 13 người ra Lý Sơn chở lương thực, thực phẩm cho một doanh nghiệp đang xây dựng ngọn hải đăng trên đảo. Sáng 11-9, nghe tin bão vào, ông Dũng điều khiển tàu kéo sà lan từ ngoài biển vào âu thuyền để trú ẩn, không may tàu bị chân vịt quấn lưới cũ và đứng. vẫn còn.

Đại úy Nguyễn Dũng vừa khóc vừa kể lại việc mình và 12 người được cứu.  Ảnh: Đắc Thanh.

Thuyền trưởng Nguyễn Dũng vừa khóc vừa kể tình huống được cứu trên biển. Ảnh: Đắc Thành.

Lo sợ tàu bị sà lan cuốn vào gầm và chết đuối, anh Dũng đã cắt dây nối hai phương tiện. Lúc này, 13 thuyền viên trên tàu gỗ đang trôi dạt bấp bênh trên biển giữa lúc trời mưa to, sóng lớn. Tàu không có máy định vị GPS, máy bộ đàm nhưng rất may điện thoại có tín hiệu nên anh Dũng gọi vào đất liền cầu cứu.

Trên tàu chỉ có anh Dũng là ngư dân, 12 người còn lại là công nhân chưa có kinh nghiệm đi biển. Anh Dũng yêu cầu mọi người mặc áo phao. “Trong giờ phút sinh tử, tôi đã tính đến tình huống xấu nhất là tàu chìm, 13 người bị trói thành hàng dài đỡ nhau, không ai tách rời”, anh nói.

Đêm 11/9, sau khi cứu được 5 ngư dân ở Quảng Ngãi, tàu Cảnh sát biển 8002 đã cơ động cứu tàu anh Dũng. Đến 1h30 ngày 12/9, lực lượng Cảnh sát biển xác định vị trí tàu ĐNa 0494 trong đêm tối và tiếp cận, lai dắt vào bờ. Đến 16h cùng ngày, sóng lớn đã đánh gãy hai mạn tàu ĐNa 0494, anh Dũng cùng các công nhân phải chuyển sang tàu tuần duyên và tháo dây để tàu chìm.

Thiếu tá Phạm Văn Chuyên, thuyền trưởng tàu Cảnh sát biển 8002 cho biết, khi nhận được thông tin cứu nạn, tàu đã chạy hết công suất trong điều kiện mưa bão, cứu được 18 người. “Chúng tôi rất lấy làm tiếc khi tàu cá Quảng Ngãi bị hỏng máy, nước tràn vào và chìm gần hết nên không đưa được vào bờ. Tàu của ngư dân Đà Nẵng cũng vậy, hai bên tàu bị hư hỏng không thể sửa chữa được. lai dắt. tiếp tục ”, Thiếu tá Chuyên nói.

Đắc Thanh