Đời Sống

Ngủ trong tức giận có thể gây tác hại không ngờ đến sức khỏe

Mang theo cơn giận vào giấc ngủ là một trong những điều gây tổn thương nhất không chỉ cho bản thân mà còn cho những người xung quanh. Trong khi tỉnh táo, chúng ta có cơ hội để xử lý và loại bỏ những cảm xúc tiêu cực của mình. Nhưng khi lên giường đi ngủ, cảm giác khó chịu không hề thuyên giảm mà còn phát triển thêm, dễ “châm ngòi” cho nhiều tác hại khác.

1. Giận dữ phá hủy giấc ngủ

Ngủ trong cơn tức giận có thể gây hại cho sức khỏe không ngờ - Ảnh 1.

Căng thẳng và cảm giác nặng nề là những gì kích hoạt phản ứng phòng thủ cao độ của cơ thể. Do đó, việc ngủ vào thời điểm này trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Hơn nữa, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng giấc ngủ bị gián đoạn cũng có thể gây ra nhiều cơn tức giận hơn, khiến bạn dễ thức dậy với tình trạng kiệt sức hơn là sảng khoái. Trong trường hợp này, tức giận dẫn đến ngủ không ngon, và ngủ không ngon lại dẫn đến bực bội nhiều hơn, tạo thành một chu trình khép kín không mấy dễ chịu.

2. Thiệt hại cho sức khỏe

Ngủ trong cơn tức giận có thể gây hại cho sức khỏe không ngờ - Ảnh 2.

Các nhà khoa học đã xác định rằng chất lượng của giấc ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của một người. Thông thường, giấc ngủ đóng vai trò như một “liệu ​​pháp qua đêm”, giúp chúng ta ổn định cảm xúc để có thể đối phó với cảm xúc của mình tốt hơn vào ngày hôm sau. Nhưng sự tức giận và căng thẳng dữ dội có thể cản trở quá trình này. Cảm xúc tiêu cực giải phóng hormone căng thẳng, khiến bạn trở nên cáu kỉnh hơn, và nhiều triệu chứng đáng lo ngại cũng có thể đi kèm với chúng.

Về lâu dài, hành vi này còn có thể dẫn đến mất ngủ, ngủ không ngon giấc, thậm chí có xu hướng gặp ác mộng. Trong trường hợp xấu nhất, các vấn đề sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm, cũng có thể xuất hiện.

3. Khó hơn để buông bỏ những cảm xúc tiêu cực

Ngủ trong cơn tức giận có thể gây hại cho sức khỏe không ngờ - Ảnh 3.

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng chúng ta ít có khả năng kiểm soát trải nghiệm tiêu cực nếu đi ngủ ngay sau đó, thay vì tập trung vào giải quyết vấn đề trước khi đi ngủ. Giấc ngủ vốn có khả năng phóng đại cảm xúc và suy nghĩ. Trong khi ngủ, não bộ xử lý thông tin mới và lưu trữ chúng trong bộ nhớ ngắn hạn và dài hạn. Sự tức giận sẽ dễ dàng được “chuyển tiếp” vào trí nhớ dài hạn, dễ gây ảnh hưởng lâu dài.

Những trải nghiệm tồi tệ sẽ giảm đi đáng kể nếu chúng ta tiếp tục tỉnh táo để nhìn thấu. Trong khi đó, giấc ngủ góp phần “bảo vệ” những phản ứng cảm xúc tiêu cực. Một khi cảm xúc tồi tệ đã được củng cố và lưu giữ trong trí nhớ của bạn, bạn sẽ rất khó để kìm nén chúng trong tương lai.

4. Sự thân mật “giết người”

Ngủ trong cơn tức giận có thể gây hại cho sức khỏe không ngờ - Ảnh 4.

Buổi tối muộn thường được coi là thời điểm “vàng” để gần gũi của các cặp đôi. Đi ngủ mà bực bội không chỉ làm mất đi sự thân mật của thời điểm này mà còn giúp tạo ra một khuôn mẫu xấu. Theo thời gian, bạn sẽ vô thức liên tưởng giờ đi ngủ của mình với sự tức giận thay vì thoải mái, và thậm chí kết nối điều này với “nửa kia” của bạn. Nếu điều này lặp đi lặp lại, mối quan hệ của bạn sẽ bị đe dọa.

5. Hiển thị tín hiệu tiêu cực cho “nửa kia”

Ngủ trong cơn tức giận có thể gây hại cho sức khỏe không ngờ - Ảnh 5.

Những hành động tự phát như quay lại hoặc trùm chăn lên mặt khi tức giận vì tranh cãi có thể khiến đối phương nghĩ rằng bạn muốn khẳng định rằng bạn coi trọng việc “chiến thắng” xung đột hơn là duy trì mối quan hệ. mối quan hệ lành mạnh. Bạn có thể không cố ý truyền đạt điều đó, nhưng đây thường là cách người khác diễn giải những phản ứng này. Bạn phải đối mặt và giải quyết những bất đồng có thể củng cố hoặc phá vỡ mối quan hệ của chính bạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/doi-song/ngu-trong-tuc-gian-co-the-gay-tac-hai-khong-ngo-den-suc-khoe-20210424004941283.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button