Sức Khỏe

Ngưng thở khi ngủ gây rối loạn cương dương

Những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ có thể gặp vấn đề về cân bằng hormone dẫn đến rối loạn cương dương.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần tổng thể. Trong khi ngủ, các mô tiếp tục phát triển và bổ sung để đạt được sự cân bằng. Thiếu ngủ có thể làm thay đổi não bộ, gây ra một loạt các vấn đề.

Nhiều nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa giấc ngủ ngon và tình dục lành mạnh. Những người bị thiếu ngủ, mất ngủ (đặc biệt là nam giới) do ngưng thở khi ngủ ngoài các vấn đề về tâm trạng, họ còn bị rối loạn tình dục.

Nam giới bị chứng ngưng thở khi ngủ có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất các hormone, chẳng hạn như testosterone. Theo nghiên cứu được công bố trên Thế giới sức khỏe nam giới Tại Mỹ vào năm 2018, các nhà nghiên cứu đã xác định rối loạn giấc ngủ do ngưng thở khi ngủ là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vấn đề tình dục.

Chứng ngưng thở khi ngủ khiến người bệnh thở và sau đó tắt thở liên tục trong đêm. Sản xuất testosterone tăng lên và đạt đỉnh điểm khi đàn ông đi ngủ. Kết quả là, giấc ngủ gián đoạn, rời rạc của những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ có thể dẫn đến mức testosterone thấp, gây ra các vấn đề tình dục như rối loạn cương dương. Rối loạn cương dương phổ biến hơn ở nam giới mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) so với dân số chung. Nam giới mắc chứng ngưng thở khi ngủ có tỷ lệ rối loạn cương dương cao.

Chứng ngưng thở khi ngủ gây rối loạn cương dương.  Ảnh: Freepik

Chứng ngưng thở khi ngủ gây rối loạn cương dương. Hình ảnh: Freepik

Ngưng thở khi ngủ và rối loạn cương dương là hai tình trạng rất khác nhau nhưng có liên quan chặt chẽ với nhau. Cả hai tình trạng này đều được chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu và chẩn đoán lâm sàng. Khi khám, bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về tiền sử sức khỏe cá nhân, gia đình và tình dục để xác định tình trạng bệnh lý. Ngoài ra, xét nghiệm máu có thể được sử dụng để kiểm tra sự cân bằng hóa học trong cơ thể.

Đối với chứng ngưng thở khi ngủ, bác sĩ có thể yêu cầu các nghiên cứu về giấc ngủ, trong khi chẩn đoán rối loạn cương dương dựa trên các xét nghiệm giải phẫu và chức năng bao gồm chụp X-quang và các nghiên cứu khác. lưu một hình ảnh khác.

Các triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ có mức độ nghiêm trọng khác nhau nhưng thường bao gồm ngáy, mệt mỏi, buồn ngủ vào ban ngày, bồn chồn, khó ngủ, khô miệng hoặc đau họng khi thức dậy, hay quên, cáu kỉnh và đổ mồ hôi. Đổ mồ hôi ban đêm, đi tiểu nhiều lần, rối loạn chức năng tình dục, rối loạn cương dương… Những nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng ngưng thở khi ngủ là do béo phì và các vật cản cấu trúc ở cổ họng hoặc mũi. Chứng ngưng thở khi ngủ và rối loạn cương dương đều có phương pháp điều trị cụ thể, nhưng duy trì cân nặng và chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp ích cho cả hai.

Giấc ngủ đặc biệt quan trọng đối với mỗi người, vì khó ngủ hoặc không ngủ được là nguyên nhân gây ra một số vấn đề như rối loạn cương dương. Để có một giấc ngủ ngon, vệ sinh giấc ngủ là rất quan trọng. Vệ sinh giấc ngủ là một thuật ngữ chung được sử dụng để chỉ tất cả các yếu tố có thể thúc đẩy một giấc ngủ lành mạnh.

Một số cách giúp vệ sinh giấc ngủ bao gồm ăn nhẹ trước khi ngủ, tránh các chất kích thích 3-4 giờ trước khi ngủ, không ngủ trưa, tập thể dục thường xuyên nhưng không tập thể dục trong vòng 3 giờ trước khi ngủ. Ngủ, hạn chế xem TV, trò chơi điện tử trước khi ngủ, thư giãn giúp người bị chứng ngưng thở khi ngủ. Vệ sinh giấc ngủ cũng bao gồm việc lập kế hoạch đi ngủ đều đặn hàng ngày, sắp xếp thời gian thức dậy giống nhau để tạo thói quen tốt, cố gắng ra khỏi giường để hoạt động nhẹ nhàng nếu bạn không thể ngủ vào buổi sáng. 30 phút.

Một giấc ngủ ngon có thể cải thiện sức khỏe của bạn theo nhiều cách, nhưng đối với nam giới, nó đặc biệt hữu ích. Mức độ testosterone có thể dao động trong ngày và với những thay đổi về cân nặng, nhưng mức độ cũng có thể giảm tự nhiên theo tuổi tác. Ngủ kém và các vấn đề y tế như ngưng thở khi ngủ có thể làm cho rối loạn cương dương và các vấn đề tình dục trở nên tồi tệ hơn.

Anh chí (Theo dõi VeryWellHealth)

Nguồn: https://vnexpress.net/ngung-tho-khi-ngu-gay-roi-loan-cuong-duong-4477956.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button