Công Nghệ

Người Ai Cập chế tạo robot đầu tiên cách đây 4.000 năm

Hơn 4.000 năm trước, người Ai Cập cổ đại đã phát minh ra những bức tượng mô phỏng hành động của con người bằng hệ thống điều khiển cơ học.

Bộ điều khiển chuyển động được đặt trong bức tượng một người phụ nữ trong Bảo tàng Metropolitan.  Hình ảnh:

Bộ điều khiển chuyển động được đặt trong bức tượng một người phụ nữ trong Bảo tàng Metropolitan. Ảnh: Bảo tàng Metropolitan

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học từ Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan cho thấy những robot đầu tiên được người Ai Cập cổ đại gọi là “robot tự động” dựa trên việc sử dụng các cỗ máy tự hành. Nhóm nghiên cứu đưa ra kết luận thông qua bức tượng gỗ được trưng bày tại Bảo tàng Metropolitan, Egypt Independent hôm 21/9 đưa tin.

Trong nhiều năm, không ai biết về bí mật của nó cho đến khi các chuyên gia Ai Cập học chụp X-quang và phát hiện ra hệ thống điều khiển cơ học bên trong, vận hành bởi một trục giống như ròng rọc. Chiếc máy được đặt ở vai tượng nữ, quay bằng hệ thống sợi chỉ chạy qua chân trái và ẩn bên trong thân tượng. Khi xoay, hệ thống tạo ra các chuyển động lặp đi lặp lại cho bức tượng như nâng và hạ cánh tay.

Các nhà khoa học tại bảo tàng đã đặt tên cho bức tượng có hình dáng giống người tối tân là “Hathor”. Họ suy đoán nó được tạo ra cách đây hơn 3.000 năm để mô phỏng Hathor, nữ thần của tình mẫu tử, âm nhạc và ca hát trong văn hóa Ai Cập cổ đại.

Hình thức mô hình cơ khí lâu đời nhất có từ thời Trung Vương quốc cách đây khoảng 4.000 năm. Đó là một nhà hát lấy bối cảnh của ba chú lùn, được vận hành bởi một hệ thống các con lăn và lò xo lồng vào nhau để thực hiện các động tác nhảy múa. Các ghi chép của Ai Cập từ năm 1100 trước Công nguyên cũng mô tả chi tiết chuyển động của các bức tượng bằng công nghệ cơ khí.

An Khang (Theo dõi Ai Cập độc lập)

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-ai-cap-che-tao-robot-dau-tien-cach-day-4-000-nam-4514757.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button