Giáo Dục

Người bán đậu phụ ‘chở chữ’ tới làng quê hẻo lánh

IndonesiaBán đậu là công việc chính của Rudiat trong thập kỷ qua, nhưng anh coi việc truyền bá văn hóa đọc là sứ mệnh của cuộc đời mình.

Mỗi ngày vào lúc 6 giờ sáng, ngay khi bình minh vừa ló rạng trên ngôi làng Pasirhuni ở Tây Java, Rudiat, 43 tuổi, đang tất bật phân loại sách. Người bán đậu phụ xếp hàng chục cuốn sách trong hai thùng sau xe máy của mình, cùng với những bao đậu, hướng về những ngôi làng hẻo lánh ở huyện Cimaung.

Khi vận chuyển đậu đi bán trong các làng, Rudiat cũng cho dân làng mượn sách.

“Tôi mang theo những cuốn sách phù hợp với họ, nếu tôi đến một ngôi làng mà người dân chủ yếu là nông dân, tôi sẽ mang theo sách về nông nghiệp, như dạy cách nuôi vịt. Nhưng nếu dân làng chủ yếu ở nhà, họ làm việc nhà. ủng hộ, tôi sẽ cho họ mượn sách về các chủ đề nuôi dạy con cái và nuôi dạy con cái, “Rudiat nói.

Rudiat luôn dành 2,5% thu nhập của mình cho sách.  Ảnh: Rudiat

Rudiat luôn dành 2,5% thu nhập của mình cho sách.

Mỗi tháng, Rudiat chỉ kiếm được 105 USD, thấp hơn mức lương trung bình của người dân Tây Java nhưng anh luôn dành 2,5% thu nhập để mua sách. Rudiat đã mua khoảng 3.500 bản sao kể từ khi bắt đầu làm việc cách đây 25 năm. Anh cũng nhận được khoảng 2.500 bản sao từ nhiều người ủng hộ khi họ biết đến công việc thiện nguyện của anh.

“Tôi gọi chúng là sách đậu phụ vì có sách làm từ đậu phụ. Sách giúp bạn hiểu biết hơn và đậu phụ giúp bạn khỏe mạnh”, Rudiat nói, người không quan tâm người mượn có trả lại sách hay không. không.

Ban đầu, việc cho mượn sách chỉ là sáng kiến ​​cá nhân của Rudiat, nhưng sau đó những nỗ lực của anh đã được đền đáp bằng một lượng độc giả trung thành. Mỗi ngày, họ sẽ gửi cho Rudiat tin nhắn về sở thích đọc sách của họ, trước khi anh đến làng vào ngày hôm sau. Rudiat thậm chí còn đến các đồn điền chè ở Pangalengan cách nhà 20-30 km để mang đậu và sách đến cho người dân.

Tuổi thơ không trường học

Rudiat lớn lên trong tình yêu thương của một bà mẹ đơn thân kiếm sống bằng những công việc lặt vặt. Học hết lớp 4, anh phải bỏ học vì nhà nghèo.

“Những đứa trẻ trong làng thường chế giễu tôi. Chúng nói tôi là một đứa trẻ bỏ học và gọi tôi bằng nhiều cái tên khó chịu”, Rudiat kể lại.

Tuy nhiên, Rudiat không chấp nhận việc bị coi thường. “Tôi thề với bản thân rằng vẫn có thể làm được điều đó trong đời, ngay cả khi chưa tốt nghiệp,” Rudiat nhấn mạnh.

Trẻ em và dân làng đọc những cuốn sách mà Rudiat mang đến mỗi ngày.  Ảnh: Rudiat

Trẻ em và dân làng đọc những cuốn sách mà Rudiat mang đến mỗi ngày. Ảnh: Rudiat

Năm 19 tuổi, Rudiat đến làm việc tại một nhà máy sản xuất đậu phụ và quyết định dành 2,5% tiền lương của mình để mua sách. Rudiat giải thích, công việc của ông được truyền cảm hứng từ nghĩa vụ của một cá nhân là quyên góp mỗi năm cho các hoạt động từ thiện.

Rudiat mang sách đến nơi làm việc và đọc khi rảnh rỗi. Anh ấy muốn cho mọi người thấy rằng bằng cách đọc sách, anh ấy có thể phát triển bản thân. Một năm sau, Rudiat tìm thấy tình yêu của đời mình: một cô gái cũng có niềm đam mê với sách. Hai người kết hôn và mỗi người đều mang theo ba cuốn sách khi sống chung.

Rudiat kể rằng khi bị mất việc vào đầu năm 2000, vợ anh đã không ngần ngại chi 2,5% thu nhập hàng tháng từ tiền lương của mình tại một xưởng tái chế giấy để mua sách. Sau đó, anh được nhận vào một xưởng may nhưng quyết định nghỉ việc vào năm 2008 để làm và bán đậu phụ vì những bí quyết từ công việc trước đây của anh.

Vào thời điểm đó, Rudiat có một bộ sưu tập sách và những người hàng xóm của anh thường xuyên mượn chúng. Rudiat tin rằng những người dân làng khác sẽ thích đọc sách, đặc biệt là vì tỷ lệ người biết chữ là gần 100% ở tỉnh Tây Java, vì vậy anh ta lấp đầy túi của mình với 5-10 cuốn sách mỗi ngày cho khách hàng đậu phụ của mình.

Lúc đầu, họ không mấy nhiệt tình, khiến Rudiat phải chuyển hướng tiếp cận bọn trẻ trước. Anh ấy đã phát đậu phụ miễn phí và cho họ mượn sách. Dần dần, dân làng quen với công việc của anh. Ông nhận thấy rằng họ thực sự có mong muốn được đọc, nếu những cuốn sách đó phù hợp với sở thích của họ. Lần sau, anh mang theo những cuốn sách liên quan đến nghề nghiệp hoặc nhân khẩu của dân làng.

Rudiat đã mất khoảng hai năm để nuôi dưỡng một lượng khán giả trung thành. Năm 2010, anh đã lắp ba chiếc hộp ở phía sau xe máy của mình để anh có thể chở được nhiều sách hơn.

Nỗ lực được đền đáp

Rudiat sau đó được mời dạy chữ cho trẻ em ở một số ngôi làng ở thành phố Bandung, tỉnh Tây Java. Anh thậm chí còn được giao nhiệm vụ giáo dục thanh niên trong một ngôi làng có tỷ lệ người biết chữ thấp và một số trường hợp phạm pháp.

Các quan chức địa phương cũng giúp anh mở một thư viện nhỏ gần nhà. Bộ Giáo dục sau đó đã biết đến sáng kiến ​​của Rudiat và năm 2016 đã cấp cho anh một học bổng sang Singapore. Nhưng không may, trên đường đến văn phòng xuất nhập cảnh để làm hộ chiếu, Rudiat bị ngã xe máy, bị thương ở tay và ngực và lỡ chuyến bay đến Singapore.

Sau vụ tai nạn, anh mất một phần sức khỏe và không thể làm đậu phụ được nữa. Anh quyết định mua đậu phụ từ một nhà sản xuất khác và bán lại khi mang sách đến các ngôi làng.

Tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo, bắt tay Rudiat trong cuộc gặp năm 2017. Ảnh: Rudiat

Tổng thống Indonesia Joko Widodo bắt tay Rudiat trong cuộc gặp của họ vào năm 2017.

Năm 2017, Rudiat lại nhận được một bất ngờ khác. Một người đàn ông tự xưng là trợ lý của tổng thống đã gọi điện và nói rằng anh ta đã được mời đến cung điện ở Jakarta để kỷ niệm Ngày Giáo dục Quốc gia cùng với Tổng thống Widodo và một số nhà hoạt động xóa mù chữ khác.

“Ban đầu tôi nghĩ đó là một trò đùa,” Rudiat nói. “Khi tôi gặp tổng thống, tôi nghĩ rằng mình đang mơ.”

Ông bố ba con cho biết: “Khi tôi quyết định tập trung vào việc học của mình, tôi chưa bao giờ tưởng tượng nó sẽ rộng mở. Tôi đã được mời đến Singapore để gặp Tổng thống và Bộ trưởng”, anh nói.

Đối với Rudiat, điều này vượt quá sự mong đợi bởi ước mơ của anh dường như bị chôn vùi khi anh bị buộc thôi học. Rudiat tiết lộ đang hướng tới mục tiêu cao hơn. Ông nói: “Tôi muốn xây dựng một trường học miễn phí có thể mang lại lợi ích cho nhiều người.

Bình Minh (Theo dõi Channel News Asia)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-ban-dau-phu-cho-chu-toi-lang-que-heo-lanh-4377541.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button