Sức Khỏe

Người bệnh huyết áp, đái tháo đường có tiêm vắc xin Covid-19 được không? | Sức khỏe

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia dịch tễ, nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM:

Hiện tại, Bộ Y Tế Có các hướng dẫn về sàng lọc trước khi tiêm chủng đối với vắc-xin Covid-19. Bao gồm phân loại đối tượng: đủ điều kiện tiêm chủng, cần thận trọng tiêm chủng, chậm tiêm chủng, chống chỉ định tiêm chủng.
Để tiêm Vắc-xin phòng ngừa covid-19, đối tượng chậm tiêm chủng (không tiêm chủng) là: người mắc bệnh cấp tính hoặc mãn tính đang hoạt động, chưa được điều trị kiểm soát. Người suy giảm miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù; những người đã được điều trị bằng corticosteroid liều cao trong vòng 14 ngày trước đó, hoặc đang hóa trị hoặc xạ trị.
Đối tượng trì hoãn tiêm là những người đã mắc bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng; phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú.

Đối tượng chống chỉ định tiêm vắc xin (không tiêm vắc xin Covid-19) là những người có tiền sử dị ứng nặng, sốc phản vệ (độ 2 trở lên) với bất kỳ tác nhân gây dị ứng nào.

Những người mắc các bệnh cơ bản và bệnh mãn tính được điều trị ổn định vẫn được tiêm vắc xin Covid-19. Như vậy, trường hợp của bạn, bạn mắc bệnh Huyết áp cao Những người mắc bệnh tiểu đường ổn định vẫn có thể tiêm vắc xin Covid-19. Tuy nhiên, những trường hợp này cần phải cẩn thận trong việc tiêm phòng, tức là phải được khám sàng lọc kỹ càng và tiêm phòng tại bệnh viện, cơ sở y tế có đủ năng lực để sơ cứu.

Tiêm phòng một cách thận trọng:

Các đối tượng sau đây phải được khám sàng lọc cẩn thận và tiêm chủng tại bệnh viện, cơ sở y tế có đủ khả năng hồi sức ban đầu, bao gồm:

– Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác.

– Người mắc bệnh cơ địa, bệnh mãn tính điều trị ổn định.
– Mất ý thức, mất năng lực hành vi.
– Người trên 65 tuổi.
– Người có tiền sử giảm tiểu cầu và / hoặc rối loạn đông máu.
– Những người mắc bệnh mãn tính có dấu hiệu sinh tồn bất thường:
+ Xung: <60 beats/min or >100 nhịp / phút.
+ Huyết áp tâm trương <60 mmHg or >90 mmHg và / hoặc huyết áp tâm thu <90 mmHg or >140 mmHg.
+ Nhịp thở> 25 nhịp thở / phút và / hoặc SpO2 <94% (nếu có).

Tiêm phòng chậm:

– Những người mắc bệnh cấp tính hoặc mãn tính đang diễn ra, không kiểm soát được.
– Người suy giảm đáp ứng miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù …
– Trong 14 ngày trước đó, đã điều trị corticosteroid liều cao (tương đương với prednisolone ≥2 mg / kg / ngày trong ≥ 7 ngày), hoặc hóa trị hoặc xạ trị.
Đã có Covid-19 trong vòng 6 tháng.
– Phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú.

Không chủng ngừa Covid-19:

– Người có tiền sử sốc phản vệ độ 2 trở lên với bất kỳ chất gây dị ứng nào.
– Có bất kỳ trường hợp chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

(Nguồn: Bộ Y tế)


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/nguoi-benh-huyet-ap-dai-thao-duong-co-tiem-vac-xin-covid-19-duoc-khong-1403827.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button