Người bệnh tai mũi họng không tự ý dùng lại toa thuốc cũ
Với đơn thuốc cũ, người bệnh có thể phải thay đổi như sử dụng thuốc khác, tăng giảm liều lượng, ngưng hẳn theo hướng dẫn của bác sĩ.
BS.CKII Trần Thị Thúy Hằng – Trưởng Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Tâm Anh TP.HCM cho biết, bệnh nhân tự ý sử dụng đơn thuốc cũ mà không tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ. đặc biệt là người dân cư trú tại các địa phương xa bệnh viện điều trị tích cực. Trong thời kỳ đại dịch Covid-19, việc tái sử dụng các đơn thuốc cũ thậm chí còn trở nên phổ biến hơn.
Chị Đặng Thị Thanh Ngọc (27 tuổi, Hóc Môn) bị viêm tai giữa mãn tính phải vá màng nhĩ. Cô đã đi khám ở một bệnh viện ở TP.HCM và được cho uống thuốc nhưng không khỏi. Đến khi tai có triệu chứng chảy mủ, ngứa ngáy, giảm thính lực, chị mới đi khám tại Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM. Ngoài việc chia sẻ tình trạng bệnh của mình với bác sĩ, chị Ngọc băn khoăn không biết có thể tiếp tục sử dụng lại đơn thuốc cũ hay không.
Trực tiếp khám và nội soi tai cho chị Ngọc, bác sĩ Trần Thị Thúy Hằng cho biết, bệnh chị Ngọc vẫn tiến triển thành viêm tai giữa do lỗ thủng màng nhĩ chưa đóng hoàn toàn. Bác sĩ đã rửa tai cho bệnh nhân để loại bỏ mủ, dặn dò cách nhỏ thuốc tai tại nhà, giữ tai khô ráo, tránh để nước vào tai.
Tương tự, chị Trần Thị Lý Dung (31 tuổi, TP. Thủ Đức) bị đau nhức cánh mũi. Cô đến bệnh viện khám và phát hiện mũi mình phì đại. Vì ngại đi khám nên chị đã dùng thuốc xịt mũi kháng viêm hàng ngày trong hai tháng nhưng không có cải thiện. Khi thấy mũi đau, sưng tấy, nghẹt mũi, tích tụ nhiều chất nhầy, chị đến khám tại Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM. Sau khi kiểm tra thuốc của bà Dung, bác sĩ Hằng cho biết đây là loại thuốc không cho bệnh nhân sử dụng lâu dài, cần có đơn của bác sĩ.
BS.CKII Trần Thị Thúy Hằng – Trưởng Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Tâm Anh TP.HCM tư vấn cho bệnh nhân. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp
“Người bệnh nên tuân thủ điều trị và tái khám theo chỉ định của bác sĩ, khi tái khám tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ có thể cân nhắc tiếp tục sử dụng đơn thuốc cũ hoặc thay đổi, thêm thuốc khác. Thực tế, chỉ một số bệnh nhân. Với bệnh tai mũi họng có thể tiếp tục dùng đơn thuốc cũ, nhất là những trường hợp cấp cứu, nhiễm trùng nặng, kèm theo sốt cao, ho nhiều, chảy máu, sặc dị vật …, người bệnh phải đến bệnh viện để được khám theo chỉ định. để được điều trị kịp thời và đúng phương pháp ”, TS.
Theo bác sĩ Hằng, nhiều người mắc bệnh tai mũi họng lo lắng về dịch Covid-19 nên chậm khám, bệnh ngày càng nặng và diễn tiến thành mãn tính. Ban đầu, bệnh chỉ ảnh hưởng đến một cơ quan, vì nếu không điều trị sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan khác.
Trẻ được nội soi tai mũi họng tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp
“Tai mũi họng không phải là bệnh của từng bộ phận. Tai mũi họng có cấu trúc liên kết với nhau nên nếu bệnh nhẹ chủ quan người bệnh vẫn có thể mắc các bệnh khác trong hệ thống đa cơ quan. Nếu người bệnh bị viêm họng nhẹ nhưng không điều trị. xử lý kịp thời và đúng cách sẽ gây viêm thanh quản, viêm phế quản phổi hoặc người bệnh bị viêm mũi sẽ dẫn đến viêm xoang mãn tính ”, TS. Hằng thông báo.
Bác sĩ Hằng dẫn chứng, một bệnh nhân đến khám trong tình trạng viêm xoang mãn tính, đau nhức hai bên tai, nghẹt mũi đã hai tháng nay. Đây là biến chứng của bệnh viêm mũi họng kéo dài không được điều trị triệt để.
Theo bác sĩ Hằng, việc tuân thủ khám bệnh định kỳ sẽ nâng cao chất lượng điều trị các bệnh tai mũi họng, điều trị trúng đích, giảm biến chứng, ngăn bệnh tiến triển mãn tính và giảm chi phí điều trị. Ngoài ra, khi thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cách vệ sinh tai mũi họng, cách dùng thuốc xịt mũi đúng liều lượng, cách bảo vệ tai, giọng nói…
Tên nhân vật đã được thay đổi
Tuệ Diễm
Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-benh-tai-mui-hong-khong-tu-y-dung-lai-toa-thuoc-cu-4457883.html