Sức Khỏe

Người bệnh tim mạch có nên ngừng thuốc trước khi tiêm vaccine Covid-19?

Bố tôi bị hẹp động mạch cảnh, viêm gan B có cần dừng thuốc hàng ngày để chấm vắc xin Covid-19 không? Nếu có, bao lâu trước khi tiêm? (Nguyễn Hùng, 30 tuổi).

Đáp lại:

Nếu hẹp động mạch cảnh đã được điều trị, cần theo dõi lâu dài, nhưng nên tiêm vắc xin Covid-19. Trường hợp này vẫn phải kiểm tra trước khi tiêm.

Những người bị viêm gan B vẫn có thể chủng ngừa Covid-19. Tôi không biết bệnh nhân đang dùng thuốc gì. Bạn có thể đến gặp bác sĩ để biết thêm thông tin.

Về bệnh viêm gan vi rút, tôi tiếp xúc với người bệnh hàng ngày. Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị viêm gan B và đang kiểm soát được vi rút, bạn không cần thiết phải ngừng thuốc khi chủng ngừa Covid-19.

Nếu tải lượng virus quá cao và men gan ngày càng tăng cao thì đã đến lúc bạn nên cân nhắc việc hoãn tiêm vắc xin và dừng các biện pháp điều trị gan. Nhìn chung, những bệnh nhân có bệnh nền không được tự ý ngừng điều trị trước khi tiêm vắc xin Covid-19 khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Tuy nhiên, những trường hợp mắc các bệnh mãn tính như thế này cần được theo dõi thì nên tiêm vắc xin tại bệnh viện. Người bệnh không được tiêm khi không có chế độ theo dõi, không xét nghiệm.

Bệnh nhân cứ yên tâm vì dù tiêm ở đâu các bác sĩ cũng sẽ theo dõi phản ứng sau khi tiêm. Trong giai đoạn hiện nay, người dân không nên lựa chọn vắc xin, vắc xin phòng bệnh tốt nhất là tiêm càng sớm càng tốt.

Những người có bệnh lý tiềm ẩn, người cao tuổi, … dễ bị nhiễm Covid-19 vì thể trạng kém và hệ miễn dịch suy yếu. Vì vậy, những đối tượng này cần sớm tiêm vắc xin Covid-19.

PGS.TS.BS Trần Quang Bình

Giám đốc Y khoa – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-benh-tim-mach-co-nen-ngung-thuoc-truoc-khi-tiem-vaccine-covid-19-4354395.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button