Sức Khỏe

Người bệnh tim mạch có nên tiêm vaccine Covid-19?

Không có bằng chứng nào cho thấy bệnh tim mạch chống chỉ định với vắc xin Covid-19, các bác sĩ khuyến cáo nhóm đối tượng này nên tiêm để giảm nguy cơ mắc bệnh và nguy cơ tử vong khi đã mắc bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Dũng, Khoa Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, những người mắc các bệnh lý tim mạch, bao gồm rung nhĩ, đau thắt ngực do bệnh mạch vành, bệnh cơ tim, tim bẩm sinh, đái tháo đường, suy tim, ghép tim, thuyên tắc phổi, mạch ngoại vi. bệnh tật, đột quỵ hay cơn thiếu máu não thoáng qua, sa sút trí tuệ… tất cả đều nên được tiêm phòng. Covid-19. Điều này làm giảm nguy cơ bệnh tật, giảm nguy cơ nhập viện do nhiễm trùng và giảm nguy cơ tử vong sau khi nhiễm bệnh.

“Nếu không tiêm vắc xin, khi nhiễm Covid-19, bệnh tim mạch dễ nặng thêm qua nhiều cơ chế, trong đó có tổn thương viêm trực tiếp vào tim”, bác sĩ Dũng nói.

Vì vậy, việc tiêm phòng cho bệnh nhân tim mạch là rất quan trọng. Hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy bệnh tim mạch là chống chỉ định của vắc xin Covid-19.

Bác sĩ Dũng cho biết thêm, các nghiên cứu về vắc xin Covid-19 hiện nay trên nhiều đối tượng, kể cả bệnh nhân tim mạch, chưa phát hiện tác dụng nghiêm trọng. Những khó chịu có thể xảy ra bao gồm: đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ hoặc ớn lạnh, có thể sốt giống như cúm. Cánh tay nơi tiêm có thể bị cứng và đau. Tình trạng này có thể diễn ra trong thời gian ngắn, kéo dài khoảng 24-48 giờ và có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau và hạ sốt thông thường, kết hợp với uống nhiều nước.

Khoảng 1 trong 2 triệu người có thể bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng khiến bệnh tim trở nên trầm trọng hơn. Tuy nhiên, rủi ro này là cực kỳ hiếm.

“Lợi ích của việc tiêm vắc-xin vượt xa nguy cơ bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng và do đó mọi người vẫn nên tiêm vắc-xin”, bác sĩ Dũng nói.

Tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 tại TP.  Ảnh: Anh Thư.

Tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 tại TP. Hình ảnh: Nữ anh hùng.

Bác sĩ Dũng khẳng định, hiện chưa có báo cáo nào về tương tác giữa vắc xin và thuốc điều trị bệnh tim mạch. Vì vậy, người bệnh không nên bỏ thuốc tim mạch trước hoặc sau khi tiêm phòng. Một số bệnh nhân đang sử dụng thuốc chống đông máu và thuốc chống kết tập tiểu cầu có thể bị đau, sưng và bầm tím xung quanh vết tiêm khi tiêm.

Những bệnh nhân ghép tim đang dùng thuốc ức chế miễn dịch vẫn nên được tiêm chủng. Các vắc xin hiện tại không chứa vi rút sống, do đó không có nguy cơ lây nhiễm cho những bệnh nhân bị suy giảm hệ miễn dịch, kể cả những bệnh nhân đang dùng thuốc ức chế miễn dịch. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể không đáp ứng tốt với vắc-xin và sẽ cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung ngay cả sau khi tiêm.

Nhiều bệnh nhân tim mạch phải thường xuyên dùng thuốc chống đông máu như thuốc kháng vitamin K (warfarin, sintrom…) hoặc thuốc chống đông đường uống trực tiếp (rivaroxaban, dabigatran), hoặc thuốc chống kết tập tiểu cầu (aspirin). , clopidogrel, ticagrelor hoặc prasugrel) có nên ngừng thuốc trong khi tiêm? Theo bác sĩ Dũng, câu trả lời là không. Những bệnh nhân này có nguy cơ bị chảy máu cục bộ tại chỗ chích, do đó có thể bị bầm tím hoặc sưng tấy xung quanh vết chích. Để khắc phục, nhân viên y tế nên dùng kim nhỏ để chích, sau đó ấn mạnh vào vết thương chứ không nên chà xát trong ít nhất hai phút.

Theo bác sĩ Dũng, cần lưu ý chống chỉ định đối với một số trường hợp bệnh nặng, bệnh cấp tính, tuổi cao, mắc nhiều bệnh … Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, 9 đối tượng chậm tiêm chủng (đối với vắc xin). AstraZeneca) bao gồm: những người bị bệnh cấp tính; phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú; người suy giảm đáp ứng miễn dịch, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù; những người trong vòng 14 ngày trước đó đã được điều trị bằng corticosteroid liều cao hoặc hóa trị hoặc xạ trị; những người trong vòng 90 ngày trước được điều trị bằng immunoglobulin hoặc huyết tương của bệnh nhân Covid-19; tiêm vắc xin khác trong vòng 14 ngày trước đó; những người đã dùng Covid-19 trong vòng 6 tháng; người trên 65 tuổi; người bị giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu.

Ngoài ra, có 4 đối tượng cần tiêm phòng cẩn thận: Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh mãn tính chưa điều trị ổn định; người mất ý thức, mất năng lực hành vi; Những người mắc bệnh mãn tính có dấu hiệu sinh tồn bất thường (mạch dưới 60 lần / phút hoặc trên 100 lần / phút; huyết áp tăng hoặc giảm, nhịp thở trên 25 lần / phút …) phải được khám sàng lọc. kỹ lưỡng và tiêm phòng trong thời gian mắc bệnh. Đặc biệt, chống chỉ định với người có tiền sử sốc phản vệ độ 2 trở lên ở lần tiêm trước hoặc với bất kỳ thành phần nào của vắc xin.

Những người đã có phản ứng nghiêm trọng với các chất khác (không liên quan đến vắc-xin), ví dụ như thuốc uống hoặc động vật có vỏ … vẫn có thể tiêm nhưng sẽ cần được theo dõi tại phòng khám trong tối đa 30 ngày. những phút sau. Bệnh nhân nên tránh tiêm phòng trong thời gian sốt.

Lê Nga