Sức Khỏe

​Người bị dị ứng thực phẩm nguy cơ Covid-19 thấp hơn

Theo một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Mỹ, những người bị dị ứng thực phẩm có nguy cơ nhiễm vi-rút gây bệnh Covid-19 thấp hơn 50% so với những người không bị mắc bệnh này.

Nghiên cứu Dịch tễ học ở người và Ứng phó với SARS-CoV-2 (HEROS) đã theo dõi sức khỏe của 4.000 người trong 1.400 hộ gia đình từ tháng 5 năm 2020 đến tháng 2 năm 2021. Đây là thời điểm mà vắc xin chưa được cung cấp cho công chúng hoặc không được phổ biến rộng rãi. , NIH cho biết.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người bị dị ứng thực phẩm có nguy cơ mắc bệnh Covid thấp hơn. Tina V Hartert, người đồng dẫn đầu nghiên cứu và các đồng nghiệp của cô ấy suy đoán rằng có thể là tình trạng viêm loại 2, thường gây ra bởi phản ứng dị ứng, làm giảm mức độ của các thụ thể ACE2 trên bề mặt của các tế bào đường thở. Các thụ thể ACE2 được SARS-CoV-2 sử dụng để xâm nhập vào tế bào vật chủ, ít thụ thể hơn có nghĩa là ít cơ hội để Covid xâm nhập vào cơ thể.

Ngoài ra, những người bị dị ứng thực phẩm thường tránh ăn bên ngoài, điều này có thể giải thích nguy cơ nhiễm trùng thấp hơn cho nhóm này. Nhóm đã tiến hành đánh giá hai tuần một lần, kết quả cho thấy rằng các hộ gia đình có người tham gia bị dị ứng thực phẩm chỉ có mức độ phơi nhiễm trong cộng đồng thấp hơn một chút so với các hộ gia đình khác. .

Theo nghiên cứu của HEROS, nhiều người bị dị ứng thực phẩm có nguy cơ mắc bệnh Covid-19 thấp.  Ảnh: ABP

Theo nghiên cứu của HEROS, nhiều người bị dị ứng thực phẩm có nguy cơ mắc bệnh Covid-19 thấp. Hình ảnh: ABP

Bằng chứng sơ bộ từ các nghiên cứu khác được thực hiện vào khoảng thời gian nghiên cứu HEROS bắt đầu cũng cho thấy rằng việc bị dị ứng có thể làm giảm một nửa tính nhạy cảm của một người với nhiễm trùng Covid-19. Tuy nhiên, bệnh hen suyễn được theo dõi và các tình trạng dị ứng khác không liên quan đến việc giảm nguy cơ nhiễm trùng. Các tình trạng khác được xem xét bao gồm bệnh chàm và viêm mũi dị ứng.

Theo tuyên bố, những người tham gia báo cáo dị ứng thực phẩm có nguy cơ bị dị ứng với chất gây dị ứng cao gấp ba lần so với những người tham gia không báo cáo dị ứng thực phẩm.

Nhóm HEROS đã phân tích mức độ của các kháng thể đặc hiệu immunoglobulin E (IgE), đóng một vai trò quan trọng trong bệnh dị ứng, trong máu được thu thập từ một nhóm nhỏ người tham gia. Theo các nhà điều tra, sự tương ứng giữa các trường hợp dị ứng thực phẩm tự báo cáo và các phép đo IgE dành riêng cho chất gây dị ứng thực phẩm hỗ trợ độ chính xác của các trường hợp dị ứng thực phẩm tự báo cáo giữa những người tham gia HEROS.

Nghiên cứu này cũng ngầm xác nhận mối quan hệ giữa béo phì và nguy cơ mắc bệnh Covid-19. Nghiên cứu của NIH đã tính toán rằng phân vị BMI (chỉ số khối cơ thể) tăng 10 điểm làm tăng nguy cơ mắc bệnh Covid của một người lên 9%. Những người tham gia bị thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn 41% so với những người không.

Trẻ em từ 12 tuổi trở xuống có nguy cơ mắc bệnh Covid như thanh thiếu niên hoặc người lớn. Tuy nhiên, 75% trẻ em không có triệu chứng, nghiên cứu cho thấy.

Anthony Fauci, cố vấn y tế chính cho biết: “Mối liên quan giữa dị ứng thực phẩm và nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2, cũng như giữa chỉ số khối cơ thể và nguy cơ này, cần được điều tra thêm. của Nhà Trắng cho biết thêm.

Anh Tú (theo dõi WebMD, ABP)

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-bi-di-ung-thuc-pham-nguy-co-covid-19-thap-hon-4474470.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button