Thế Giới

Người biểu tình bao vây nhà Thủ tướng Sri Lanka

Hàng nghìn sinh viên đại học Sri Lanka đã kéo đến nhà Thủ tướng Mahinda Rajapaksa để yêu cầu ông từ chức khi cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng.

Đám đông người biểu tình ngày 24/4 cố gắng lách qua hàng rào bảo vệ tư dinh của Thủ tướng Sri Lanka Mahinda Rajapaksa ở Colombo, sau khi cảnh sát dựng rào chắn trên nhiều tuyến đường quanh thủ đô để ngăn họ kết nối với người biểu tình ở Colombo. khu vực khác.

Người biểu tình cố gắng xô đổ hàng rào bảo vệ tư dinh của Thủ tướng Sri Lanka Mahinda Rajapaksa ngày 24 tháng 4. Ảnh: AFP

Những người biểu tình cố gắng xô đổ hàng rào bảo vệ dinh thự của Thủ tướng Mahinda Rajapaksa vào ngày 24 tháng 4. Hình ảnh: AFP

“Bạn có thể chặn đường, nhưng bạn không thể ngăn chúng tôi chiến đấu cho đến khi toàn bộ chính phủ từ chức”, một lãnh đạo sinh viên đề nghị giấu tên cho biết.

Đối mặt với những sinh viên biểu tình là cảnh sát chống bạo động cầm lá chắn, ngăn không cho đám đông vào dinh Tổng thống. Một số mang biểu ngữ ghi “Từ chức Gota”, biệt danh của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa, em trai của Thủ tướng Mahinda.

Cảnh sát cho biết ông Mahinda không có ở nhà vào thời điểm đó và đám đông đã giải tán một cách hòa bình.

Trong hơn hai tuần, hàng nghìn người biểu tình đã cắm trại hàng ngày bên ngoài văn phòng của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa, yêu cầu ông và anh trai từ chức. Các cuộc biểu tình trên khắp đất nước chứng kiến ​​đám đông cố gắng đột nhập vào nhà và nơi làm việc của các nhà lãnh đạo chính phủ.

Một người đã bị bắn chết khi cảnh sát nổ súng phong tỏa một con đường ở thị trấn trung tâm Rambukkana vào tuần trước, trường hợp tử vong đầu tiên kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra.

Nhiều tháng mất điện kéo dài, lạm phát kỷ lục và tình trạng thiếu lương thực và nhiên liệu trầm trọng đã làm gia tăng sự bất bình của người dân ở Sri Lanka, quốc gia đang đối mặt với suy thoái kinh tế nghiêm trọng. quan trọng nhất kể từ khi giành được độc lập vào năm 1948.

Sri Lanka ngày 12/4 tuyên bố vỡ nợ. Nền kinh tế sụp đổ sau đại dịch Covid-19 làm giảm lượng kiều hối và doanh thu du lịch, những yếu tố đóng góp chính vào GDP của đất nước.

Bộ trưởng Tài chính Sri Lanka Ali Sabry đang ở Washington để đàm phán về gói cứu trợ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Ông cảnh báo rằng tình hình kinh tế ở Sri Lanka có thể còn tồi tệ hơn.

Hồng Hạnh (Dựa theo AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-bieu-tinh-bao-vay-nha-thu-tuong-sri-lanka-4455451.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button