Thế Giới

Người biểu tình Sri Lanka đốt nhà Thủ tướng

Đám đông người biểu tình ở thủ đô Sri Lanka tối nay đã xông vào tư dinh của Thủ tướng Wickremesinghe, người đã được sơ tán trước đó.

“Những người biểu tình đã xông vào nhà riêng của ông Ranil Wickremesinghe và phóng hỏa”, văn phòng Thủ tướng cho biết hôm 9/7.

Đám đông xông vào tòa nhà sau khi xô xát với lực lượng an ninh. Một số phóng viên đã bị kéo vào khu vực xô xát. Xe cứu hỏa và lực lượng cứu hộ đã không thể tiếp cận hiện trường vì cuộc bạo động vẫn chưa kết thúc. Không có thương vong nào được báo cáo trong vụ việc.

Cảnh sát nói rằng ông Wickremesinghe và gia đình không có ở nhà vào thời điểm xảy ra vụ tấn công. Văn phòng của ông cho biết thủ tướng đã được sơ tán đến nơi an toàn từ trước.

Người biểu tình phóng hỏa nhà thủ tướng Sri Lanka

Ngọn lửa bùng phát tại nhà riêng của Thủ tướng Sri Lanka vào ngày 9 tháng 7. Video: Gương.

Những người biểu tình đã xông vào tòa nhà vài giờ sau khi hàng nghìn người tuần hành ở thủ đô Colombo, phá vỡ các hàng rào an ninh và đột nhập vào dinh tổng thống để yêu cầu các lãnh đạo cao nhất rời khỏi ghế của họ. Lực lượng an ninh cho biết Tổng thống Gotabaya Rajapkasa đã được sơ tán đến nơi an toàn. Thủ tướng Wickremesinghe sau đó tuyên bố chấp nhận từ chức với điều kiện các bên đoàn kết để thành lập chính phủ mới.

Tuy nhiên, điều này không xoa dịu được những người biểu tình. Họ chỉ trích Thủ tướng Wickremesinghe cố gắng bảo vệ Tổng thống Rajapkasa. Ông được Rajapkasa bổ nhiệm vào tháng 5 với hy vọng tìm ra cách giải cứu nền kinh tế đang sụp đổ thông qua kinh nghiệm chính trị và ngoại giao dày dạn.

Wickremesinghe không tiết lộ nơi ở hiện tại của Tổng thống Rajapaksa, trong bối cảnh một số tin đồn từ phe đối lập rằng nhà lãnh đạo Sri Lanka đã ra nước ngoài. Một nguồn tin quốc phòng cho biết tổng thống đã lên tàu hải quân tại cảng Colombo và di chuyển đến vùng biển phía nam của quốc đảo này.

Người biểu tình tụ tập bên ngoài nhà riêng của Thủ tướng Sri Lanka vào đêm 9 tháng 7. Ảnh: Mirror.

Những người biểu tình tụ tập bên ngoài nhà của Thủ tướng Sri Lanka vào đêm 9 tháng 7. Hình ảnh: Gương.

Nền kinh tế Sri Lanka đang chịu áp lực từ các khoản nợ chồng chất, doanh thu du lịch giảm, giá cả tăng cao, cũng như các tác động khác từ đại dịch Covid-19, khiến đất nước hầu như không có ngoại tệ. để nhập khẩu xăng, gas, sữa hoặc giấy vệ sinh.

Không thể trả khoản nợ nước ngoài lên tới 51 tỷ USD, chính phủ Sri Lanka hồi tháng 4 đã tuyên bố vỡ nợ và đang đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để đảm bảo một gói cứu trợ. Colombo phải trả nợ trung bình 5 tỷ đô la một năm cho đến năm 2026.

Tên

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-bieu-tinh-sri-lanka-dot-nha-thu-tuong-4485807.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button