Sức Khỏe

Người chăm sóc F0 tại nhà gặp nhiều vấn đề tâm lý

Thành phố Hồ Chí MinhMột thiếu nữ 16 tuổi gọi điện đến đường dây nóng của Khoa Tâm thần, Bệnh viện TP Thủ Đức, khóc lóc, hốt hoảng cho biết không biết cách chăm sóc mẹ bằng Covid-19, “sợ mẹ chết”.

Gia đình sống ở TP.HCM, chỉ có hai mẹ con. Người mẹ hơn 50 tuổi, bị cao huyết áp và xét nghiệm dương tính với Covid-19 cách đây vài ngày. Cháu có triệu chứng ho, sốt, khó thở nhẹ, mệt mỏi nhiều, sinh hoạt và ăn uống khó khăn, cần sự hỗ trợ của con gái. Trong khi đó, các cô gái trẻ chỉ biết đi học, ít làm việc nhà, chưa có kinh nghiệm chăm sóc người bệnh, nỗi sợ hãi về Covid-19 càng khiến họ căng thẳng, mất ngủ. Cảm thấy quá bế tắc, tôi đã gọi điện đến đường dây nóng tư vấn từ xa để được giúp đỡ.

“Tôi đã cho mẹ uống thuốc nhưng mẹ vẫn mệt. Tôi bất lực không biết phải làm sao, sợ mẹ nặng hơn sẽ chết …”, thạc sĩ Phan Thị Hoài Yến, giảng viên. khoa Giáo dục sức khỏe – Tâm lý Y khoa Đại học Y Dược TP.HCM, chuyên gia tâm lý Khoa Tâm thể, Bệnh viện Thủ Đức, người nhận cuộc gọi của một nữ sinh, ngày 10/9.

“Không, mẹ bạn sẽ không sao đâu, bạn đang làm rất tốt việc kêu cứu. Cố gắng bình tĩnh cho bà ấy biết …”, thạc sĩ Yên trấn an và khai thác thêm thông tin về sức khỏe của mọi người. mẹ. Đánh giá tình trạng bệnh nhân ở mức trung bình, chị Yến hướng dẫn hai mẹ con cách tập thở và cách dùng thuốc. Kết thúc cuộc gọi, khi thiếu nữ bình tĩnh trở lại, Yến chủ động cho số điện thoại cá nhân và dặn khi nào cần thì gọi.

Đồng thời, bà Yến đã gửi thông tin đến sở y tế địa phương, đề nghị được người nhà bệnh nhân đến thăm khám, tư vấn trực tiếp. Hằng ngày, Yến đều gọi điện để cập nhật tình hình, chỉ cho tôi cách chăm sóc bản thân và mẹ, phòng tránh lây nhiễm bệnh, cách nấu ăn, nghỉ ngơi, thư giãn … Đến nay, đã hơn một tuần sau cuộc gọi. Ngay lần gọi đầu tiên, người mẹ đã hồi phục sức khỏe và giành chiến thắng trước Covid-19, nữ sinh cũng bình tĩnh hơn.

Một trường hợp khác, một bà mẹ có con nhỏ hơn một tuổi và người chồng F0 bị cô lập tại nhà cũng bị Covid-19. Trước khi mắc bệnh, người chồng là người đảm đương mọi việc trong gia đình, nay anh bị bệnh nên vị trí bị đảo ngược.

Vừa cho con bú, vừa để tránh lây bệnh cho mẹ và con, vừa phải tìm cách chăm sóc để chồng không bị nặng hơn… khiến chị thường xuyên bị căng thẳng, kiệt sức, thiếu ngủ, cơ bắp căng thẳng. . Lo lắng quá lớn nên cô ấy đã làm xét nghiệm nhanh mỗi ngày để xem mình có dương tính hay không. Thậm chí, cô không dám nghe những cuộc gọi từ người thân vì không biết trả lời như thế nào. Cô mặc cảm, tự trách mình đã không thể chăm sóc chồng con một cách tốt nhất.

Đây là 2 trong số hàng nghìn cuộc điện thoại mà những người chăm sóc bé F0 tại nhà có biểu hiện tâm lý bất ổn gọi đến để cầu cứu, khi được thạc sĩ Yên hỗ trợ tổng đài tư vấn Covid-19 của Bệnh viện Đa khoa TP. Thủ Đức trong ba tháng qua.

Nhân viên y tế phường Linh Tây, TP Thủ Đức khám và cấp thuốc cho Mỹ Duyên, 28 tuổi, ngụ F0 đang điều trị tại nhà, ngày 3 tháng 9. Ảnh: Quỳnh Trân

Nhân viên y tế phường Linh Tây, TP Thủ Đức khám và cấp thuốc cho Mỹ Duyên, 28 tuổi, ngụ F0 đang điều trị tại nhà, ngày 3 tháng 9. Ảnh: Quỳnh Trân

Theo bà Yến, bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, người chăm sóc là nhân viên y tế. Bây giờ người bệnh được cách ly tại nhà, người nhà của họ tự động trở thành người chăm sóc, nhưng chỉ trong nhóm người chăm sóc không chính thức. Những người này thường gặp các vấn đề tâm lý do Covid-19, bao gồm căng thẳng, mất ngủ do lo lắng, trầm cảm. Theo ước tính, tỷ lệ lây nhiễm ngày càng gia tăng do số ca nhiễm mới vẫn đang tăng lên hàng ngày. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu và thống kê cụ thể về số người bị ảnh hưởng tâm lý bởi Covid-19.

Theo phân tích của bà, có nhiều nguyên nhân khiến người chăm sóc F0 bị suy sụp tinh thần. Có thể do họ bị quá tải về mặt tình cảm, thiếu hiểu biết về bệnh và cách chăm sóc, hoặc bị kỳ thị và phân biệt đối xử khi có F0 trong gia đình. Hay như hai trường hợp trên, vì non kinh nghiệm, tuổi đời còn trẻ, thiếu sự hỗ trợ của gia đình nên đột ngột chuyển từ vai trò quan tâm sang trách nhiệm chăm sóc người khác.

Điểm đặc biệt của Covid-19 là đây là bệnh truyền nhiễm, phải tuân theo các điều kiện bắt buộc như giữ khoảng cách giữa F0 với mọi người xung quanh, ăn riêng, ngủ riêng. Người chăm sóc bệnh nhân dễ cảm thấy đau khổ, vì sự an toàn của bản thân, họ phải hạn chế tiếp xúc gần với bệnh nhân, không thể chia sẻ nỗi đau, tách biệt trong giao tiếp, bộc lộ cảm xúc …

Ngoài ra, hàng ngày người chăm sóc bệnh nhân cũng tập trung toàn bộ sự quan tâm cho bệnh nhân như nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, theo dõi, theo dõi các triệu chứng ngày càng nặng của F0 để điều trị kịp thời nên không tốn thời gian. tư lợi. Ngoài ra, người chăm sóc còn quay cuồng với suy nghĩ nên thay thuốc gì, tiêm F0 thuốc gì tốt, làm gì nếu tình huống xấu xảy ra… Chính những suy nghĩ quay cuồng, quay cuồng này khiến họ thêm mệt mỏi. thậm chí thực hiện các hành vi.

Để theo dõi chặt chẽ các triệu chứng của F0 trở nên trầm trọng hơn, đồng thời không thể ngủ bên cạnh, người chăm sóc thường xuyên phải thức dậy giữa giấc để theo dõi. Vì vậy, giấc ngủ của họ bị gián đoạn, trằn trọc, thiếu ngủ, ngủ không sâu giấc. “Có đến 80% những người gọi điện cho tôi nói rằng họ bị mất ngủ”, thạc sĩ Yên nói.

Những người chăm sóc bệnh nhân F0 chia sẻ rằng họ cảm thấy yên tâm hơn khi được tận tay chăm sóc ăn, ngủ, uống thuốc … và được gặp người nhà hàng ngày. Bản thân F0 cũng nhận được những lợi ích tuyệt vời khi điều trị tại nhà. Đó là có điều kiện sống thoải mái hơn, tâm lý lành mạnh hơn. Đồng thời, F0 vẫn nhận được sự quan tâm chăm sóc trực tiếp của y tế địa phương khi cần thiết, sự chăm sóc từ xa của các bác sĩ tâm lý.

Từ giữa tháng 7, TP.HCM bắt đầu triển khai F0 đối với những trường hợp không có triệu chứng, biểu hiện nhẹ nhưng không mắc bệnh cơ bản hoặc có nguy cơ nặng lên, tự cách ly và theo dõi tại nhà, nhằm giảm tải cho các cơ sở điều trị Covid. . -19. Kể từ đó, số lượng F0 điều trị tại nhà ngày càng tăng. Tính đến ngày 10/9, toàn thành phố có 118.092 trường hợp F0 được điều trị tại nhà (trong đó có 76.352 trường hợp cá biệt ngay khi phát hiện và 41.740 trường hợp cá biệt sau khi xuất viện), gấp gần 5 lần so với số trường hợp F0 được điều trị tại các bệnh viện khác. cơ sở cách ly tập trung cấp huyện.

TP.HCM có 546 trạm y tế lưu động để theo dõi sức khỏe nhóm F0 cách ly tại nhà. Ngoài ra, nhiều tổng đài HCDC, cổng 1022, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, mạng lưới bác sĩ đồng hành,… đã tư vấn, hỗ trợ khám và điều trị từ xa cho nhóm bệnh nhân trên. Ngoài ra, các F0 ở nhà còn được tặng kèm túi thuốc và gói bảo bối (vật dụng cần thiết).

Để hỗ trợ tâm lý cho người chăm sóc F0 tại nhà, thạc sĩ Yến khuyến nghị nên dành thời gian cho bản thân như nghe nhạc, chơi game, nói chuyện với bạn bè … để bản thân cảm nhận được chính mình. thoải mái hơn thì quay lại chăm sóc bệnh nhân. Tích cực ăn uống điều độ, sinh hoạt hợp lý và tìm kiếm sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè, các nguồn lực xã hội (Trạm y tế phường, đường dây nóng 1022, Đội phản ứng nhanh …) khi gặp khó khăn.

Những người bị mất ngủ do lo lắng nên tránh sử dụng điện thoại, không đọc tin tức về dịch bệnh trước khi đi ngủ. Bạn có thể tập hít thở sâu trong 10-15 phút, hoặc đứng dậy, nhón gót lên điểm cao nhất, giơ tay thẳng lên sao cho từ mũi chân – thân – tay trở thành phương thẳng đứng, hãy đứng yên và bước đi. trong nhà 3-7 phút. Hai bài tập này giúp xoa dịu cơ thể và tinh thần, giúp bạn dễ ngủ hơn. Trường hợp mất ngủ kéo dài, ngủ không sâu giấc, khó chịu khi ngủ, F0 sau khi chữa bệnh cần liên hệ ngay với bác sĩ tâm lý, chuyên khoa tâm thần để được hỗ trợ kịp thời, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. xảy ra.

Thư tiếng Anh

Với mục tiêu giảm tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 mắc bệnh nặng khi điều trị tại nhà, Quỹ Hy vọng đã phát động chương trình “Túi thuốc F0”. Mỗi suất hỗ trợ 380.000 đồng tương ứng với một túi thuốc. Độc giả tham khảo chi tiết ở đây.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/giai-toa-cang-thang-nguoi-cham-soc-f0-tai-nha-4354309.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button