Sức Khỏe

Người dân Bắc Giang tự lấy mẫu test nhanh Covid-19

Điểm cách ly tập trung tại Trường THCS Bích Sơn, thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên, hiện có 98 trường hợp F1. Họ đã được Giáo sư Lê Thị Quỳnh Mai và nhóm bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí Quảng Ninh hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm tìm nCoV.

Bà Mai cho biết kế hoạch hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh để ứng phó với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Bắc Giang.

“Các F1 ở khu cách ly tập trung có thể chủ động lấy mẫu nhanh cho nhau, giảm tải rất nhiều cho lực lượng y tế, để nhân viên y tế tập trung vào công việc khác”, bà Mai nói.

Bên cạnh đó, việc người dân tự lấy mẫu xét nghiệm góp phần đẩy nhanh quá trình sàng lọc, phát hiện và tách nhanh nhất các trường hợp dương tính ra khu vực cách ly, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm. lây nhiễm chéo.

“Nếu triển khai đạt kết quả tốt, mô hình này cần được nhân rộng và tiến tới người dân lấy mẫu xét nghiệm nhanh không chỉ ở khu cách ly tập trung mà còn ở các khu vực khác. Có như vậy, Bắc Giang mới mong nhanh chóng thắng dịch, ”- chị Mai nói.

Theo bà Mai, phương pháp xét nghiệm nhanh nếu thực hiện đúng, đủ các bước theo hướng dẫn thì kết quả sẽ có độ chính xác từ 70-75% chỉ sau 15 phút kể từ khi lấy mẫu.

Sau gần 2 giờ tập luyện và hướng dẫn, một nhóm F1 tại điểm cách ly tập trung của Trường THCS Bích Sơn đã tự tin thực hiện khá “nhuần nhuyễn” phần lấy mẫu thử nhanh cho các bạn còn lại.

Chuyên gia hướng dẫn test nhanh F1s cách ly tập trung tại trường THCS Bích Sơn.  Ảnh: Xuân Thắng.

Chuyên gia hướng dẫn test nhanh F1s cách ly tập trung tại trường THCS Bích Sơn. Hình ảnh: Xuân Thắng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chiều nay cũng cho biết, để xúc tiến kế hoạch xét nghiệm nhanh tại Việt Yên, nơi có nhiều khu công nghiệp, Bộ Y tế đã huy động thêm 300 nhân lực từ các tỉnh, thành như Hà Nội. , Hải Dương … ủng hộ. Dự kiến, lực lượng này sẽ đóng quân tại Việt Yên trong một tuần.

Sau khi kiểm tra nhanh, các trường hợp có kết quả dương tính được cách ly và theo dõi riêng. Những người có kết quả xét nghiệm âm tính được chuyển đi nơi khác để mở rộng mật độ vùng lõi ổ dịch như Núi Hiệu, Trung Đồng, Tam Tầng.

Kế hoạch kiểm tra kháng nguyên đã nhanh chóng được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long quyết định thay thế phương pháp xét nghiệm Realtime RT-PCR, trong bối cảnh số ca nhiễm ở Bắc Giang cao và khoảng 15.000 người đang chờ được kiểm tra. Phương pháp kiểm tra kháng nguyên nhanh để lọc những người có nguy cơ mắc bệnh cao. Các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính được cách ly ngay lập tức và xác nhận bằng RT-PCR.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bac-giang-thi-diem-cho-nguoi-dan-tu-test-nhanh-covid-19-4285061.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button