Kinh Doanh

Người dân gọi nhau tự giải cứu nông sản Hải Dương


Hà nộiTrong lúc chờ CSGT địa phương vận chuyển hàng từ Hải Dương, nhiều thanh niên đã cùng nhau tổ chức cứu hàng chục tấn nông sản.

Đọc được thông tin trên facebook, sáng sớm Chủ nhật, vợ chồng chị Dung đến điểm bán nông sản giải cứu cho người dân Hải Dương tại 38 Giải Phóng (Hà Nội). Trong khi chồng buộc thúng cà chua sau xe, chị Dung nhắn tin cho bạn bè chia nhau mỗi nhà một ít.

Cô ấy cũng ra vào chiều qua, nhưng họ đã bán hết. Thấy chồng loay hoay buộc giỏ cà chua sau xe, chị thừa nhận gia đình không tiêu thụ hết 20 kg này. “Chúng tôi chỉ hỗ trợ những người gặp khó khăn. Chúng tôi cứu hộ, mua lại và chia sẻ cho mỗi gia đình một ít”, bà nói.

Người mua nông sản Hải Dương lúc 7h, ngày 21/2 tại 38 Giải Phóng (Hà Nội).  Ảnh: Đức Minh.

Người mua nông sản Hải Dương lúc 7h, ngày 21/2 tại 38 Giải Phóng (Hà Nội). Hình ảnh: Đức Minh.

Tấm biển đỏ giải cứu nông sản và những thùng cà chua nằm la liệt trên vỉa hè thu hút nhiều người mua. Người mua dưới 5 kg một bao, trên 20 kg một giỏ. Hiện cà chua tại điểm bán này được niêm yết 20.000 đồng một bao 5 kg, mua cả rổ là 80.000 đồng.

“Hôm nay bán được khoảng 15 tấn rau. Khoảng 9-10 giờ sáng sẽ có xe chở su hào, cải xanh. Chiều tối sẽ có thêm chuyến”, chị Thủy, người đứng ra bán nông sản cho biết. thân nhân của bà. Hải Đường cho biết. Chị bảo vì khó vận chuyển hàng hóa nên có xe xịn. Bắp cải được ghi 7.000 đồng một mớ; Đồng giá 10.000đ cho 4 bóng đèn; cải xanh 5.000 đồng / món; cà rốt 30.000 đồng một bao 5 kg.

Theo bà Thủy, trước tình trạng nông sản ở Hải Dương dư thừa, các cá nhân, nhóm thiện nguyện ở các nơi đã liên kết với nhau trên mạng. Tại địa phương, những người này kết nối với HTX Chí Linh, giúp người dân sơ chế nông sản, gửi ra Hà Nội. Nông sản và phương tiện vận chuyển đã được phun khử trùng 2 lần tại Hải Dương, kể cả tại các hợp tác xã và chốt kiểm dịch.

Khi xe đến khu kiểm dịch Quế Võ, Bắc Ninh, nhóm đối tượng ở Hà Nội cắt cử một xe khác ra thủ đô móc nối, vận chuyển hàng hóa. Hàng hóa và phương tiện tiếp tục được khử trùng trở lại. Sau gần 36 giờ cho quãng đường hơn 80 km, hàng nông sản sẽ về đến Hà Nội.

“Khi thông tin được đưa lên mạng, cuộc vận động đã nhận được sự ủng hộ rất lớn”, bà Thủy nói. Hôm qua, 15 tấn hàng gồm cà chua, su hào, súp lơ xanh, cà rốt … đã được bán hết trong vòng 6h sáng. Vào buổi chiều, dù không còn thùng nhưng cứ 3-5 phút là xe máy tấp vào hỏi mua nông sản. Cuối cùng, người bán buộc phải viết bảng thông báo hết hàng, mời mọi người đến mua vào ngày hôm sau.

Đến 2h ngày 20/2, người bán dọn các thùng rỗng sau khi bán được khoảng 15 tấn nông sản.  Ảnh: Đức Minh.

Đến 2h ngày 20/2, người bán dọn các thùng rỗng sau khi bán được khoảng 15 tấn nông sản. Hình ảnh: Đức Minh.

Số tiền bán hàng thu được hơn 23 triệu sau khi trừ chi phí đóng gói. Tiền xăng xe do nhóm thiện nguyện hỗ trợ. Bà Thủy cho biết toàn bộ số tiền sẽ giao cho các hộ nông dân ở Hải Dương.

Tuy nhiên, bà Thủy cũng cho rằng, việc bày bán nông sản trên vỉa hè không nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng. “Chúng tôi mạo hiểm bán nó,” cô nói. Chiều 20/2, một điểm bán nông sản giải cứu tại 39 Trần Đăng Ninh (Cầu Giấy) vẫn chưa thể triển khai dù nhiều người đến chờ mua nông sản từ sớm vì nghi ngại đông đúc.

Bán hàng online với lực lượng cứu hộ cũng không được vì lượng hàng lớn, nhân lực không đáp ứng được để chốt đơn hàng, gửi hàng. Tại điểm bán hàng trực tiếp, chị Thủy cho biết phải vận động gia đình, nhân viên, hàng xóm đến giải quyết.

Với sự giúp đỡ của các nhà chức trách, hàng hóa có thể được giao nhanh hơn, cô nói. “Chúng tôi còn rất nhiều, 4.000 tấn chỉ xử lý được 300 tấn để gửi đi các tỉnh”, bà nói và nhấn mạnh, thời tiết nắng nóng như hiện nay có thể ảnh hưởng xấu đến tình hình rau …

Theo Sở Công Thương Hải Dương, Sở và Bộ Công Thương đã có những kết nối giúp nông sản bán tại các siêu thị như Central Retail, Go Big C, MM Mega Market …

Tuy nhiên, do sự hiểu biết chưa thống nhất giữa các tỉnh thành nên việc vận chuyển hàng hóa còn nhiều khó khăn, các trạm kiểm soát Covid-19 và các nhà ga ở cửa ngõ các tỉnh, thành lân cận bị hạn chế bởi xe hàng. trong và ngoài Hải Dương. Thậm chí, có nguồn tin cho biết một chiếc xe ô tô cho siêu thị bị kẹt ở điểm kiểm dịch, phía Công Thương đã gọi điện tháo gỡ nhưng chưa được hơn một ngày.

Theo thống kê của Hải Dương, lượng hàng tồn đọng trên địa bàn còn rất lớn. Đối với mặt hàng nông sản, toàn tỉnh có 4.080 ha rau màu vụ đông đến kỳ thu hoạch. Trong đó, có 3.205 ha hành tây, 621 ha cà rốt và 261 ha bắp cải, su hào, súp lơ, các loại rau ăn lá. Sản lượng ước đạt 90.760 tấn. Hiện có khoảng 90% cà rốt và 30% bắp cải, su hào, su hào, rau ăn lá của tỉnh được xuất khẩu, còn lại tiêu thụ trong nước.

Đức Minh

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button