Thời Trang

Người dân không hợp tác lấy mẫu, nhân viên y tế ngất xỉu vì quá kiệt sức | Giới trẻ

Sau khi tỉnh lại, câu đầu tiên chị Linh nói với mọi người là: “Suốt 3 tháng chống chọi với dịch bệnh, hôm nay lần đầu tiên tôi bị ngã”. Câu nói khiến các tình nguyện viên cùng nhau đội để lấy mẫu để kiểm tra với chị Linh hôm đó phải khóc. Họ đã bật khóc trước sự nỗ lực không ngừng nghỉ và tinh thần dũng cảm của các nhân viên y tế trong cuộc chiến chống dịch đầy cam go này. Họ đã bật khóc vì họ nhận ra rằng những gì họ đang làm có ý nghĩa biết bao, dù vất vả và nguy hiểm. Họ bật khóc vì không biết cuộc chiến này còn kéo dài bao lâu nữa, khi họ luôn cố gắng và hy sinh nhưng vẫn Nhiều người thiếu ý thức, không hợp tác và chỉ biết chửi bới.
Người dân bất hợp tác lấy mẫu xét nghiệm, nhân viên y tế ngất xỉu vì kiệt sức - ảnh 1

Những đêm thức trắng lấy mẫu xét nghiệm cho người của lực lượng y tế, tình nguyện viên quận Tân Bình

“Miễn là mọi người hợp tác, chúng tôi sẽ ổn.”

Chia sẻ với người viết, chị Linh cho biết đã tham gia chống dịch từ tháng 4, nhưng từ khi làm công việc “gõ cửa” từng nhà để lấy mẫu xét nghiệm đến nay, hầu hết các nhân viên y tế, tình nguyện viên đều cảm kiệt sức.

“Quá mệt mỏi vì phải di chuyển nhiều trong những bộ quần áo bảo hộ cồng kềnh, dưới cái nắng oi ả của TP.HCM mà không được uống nước hàng giờ đồng hồ, thế là chúng tôi kiệt sức. Mặt khác, nhiều người không chịu hợp tác, không chịu lấy mẫu và không chửi bới gì thêm. Vì vậy, thực sự rất khó cho chúng tôi ”, Linh bộc bạch.

Người dân bất hợp tác lấy mẫu xét nghiệm, nhân viên y tế ngất xỉu vì kiệt sức - ảnh 2

Linh và chiếc máy lấy mẫu di động tự chế của mình để lấy mẫu cho từng hộ gia đình trong khu vực bị phong tỏa

Và cô ấy nói thêm: “Dường như ngày nào chúng tôi cũng đi từ sáng sớm cho đến tận khuya. Như tối hôm trước từ cộng đồng về nhà lấy mẫu đã hơn 1h đêm, sáng sớm đã đi lấy mẫu, lo hậu cần, chuẩn bị nhiều thứ cho việc lấy mẫu, vì vậy tôi đã không đủ mạnh mẽ. Hôm đó, tôi lấy tổng cộng 452 người đi xét nghiệm, với con số này nếu điều phối viên đứng tại chỗ như trước thì cũng không có vấn đề gì, vì có ngày chúng tôi lấy hàng nghìn mẫu. Nhưng phải đi bộ, với bộ đồ bảo hộ, bên trong thời tiết Trời nóng như thế này, chúng tôi thực sự không thể chịu đựng được ”.

Chị Linh nói xong thì thấy hơi choáng váng, chóng mặt nhưng vừa bước ra thì chị ngất xỉu, không biết gì nữa.

“Hôm lấy mẫu đối với các hộ dân tại một con đường ở P.2, Q.Tân Bình, chúng tôi chia thành 2 nhóm và mỗi nhóm phụ trách một hàng (chẵn và lẻ). Khi nhóm mình làm xong dãy lẻ, lúc đó mình thấy hơi chóng mặt nhưng vì thấy dãy chẵn chưa xong nên mình chuyển sang phụ trợ. Nhưng khi tôi đến đây thì có hộ không chịu hợp tác, chửi chúng tôi làm không đảm bảo an toàn, làm như vậy sẽ lây bệnh cho họ nên không chịu cho chúng tôi lấy mẫu xét nghiệm. Do họ chửi bới nhiều quá, không giải thích được nên chúng tôi đưa ra ngoài nằm nghỉ một lúc rồi quay lại làm việc, nhưng vừa bước ra thì ngất xỉu ”, chị Linh kể lại.

Người dân bất hợp tác lấy mẫu, nhân viên y tế ngất xỉu vì kiệt sức - ảnh 3

Việc phải mặc đồ bảo hộ trong nhiều giờ, di chuyển từng hộ dân để tiến hành lấy mẫu đã gần như kiệt sức đối với các cán bộ y tế và tình nguyện viên.

Linh cho biết, điểm lấy mẫu này là khu vực có nguy cơ lây nhiễm rất cao, vì có nhiều bệnh lây nhiễm nhưng người dân ra đường vẫn bàn tán xôn xao. “Bản thân họ chưa nhận thức rõ về bệnh nhưng khi lấy mẫu xét nghiệm lại chửi nhân viên y tế chúng tôi không đảm bảo sẽ lây bệnh cho họ. Mặc dù chúng tôi giải thích rõ ràng rằng chúng tôi luôn tuân thủ quy trình, làm theo những gì chúng tôi được dạy, nhưng chúng tôi không thể lây nhiễm cho cộng đồng, lây nhiễm cho cộng đồng cũng giống như lây nhiễm cho chính mình. riêng tôi. Nhưng mọi người vẫn chửi bới, không chịu hợp tác ”.

Đồng đội đều khóc

Nguyễn Thị Phương Thảo (24 tuổi, tình nguyện viên Quận đoàn Tân Bình), người ghi lại khoảnh khắc chị Linh ngất xỉu khi đang lấy mẫu xét nghiệm từ nhà này sang nhà khác vào ngày 13 tháng 7. Thảo nhớ lại: “Lúc đó, mình vừa mới cởi trần. bộ quần áo bảo hộ, khi Linh chưa kịp đến thì bị ngất xỉu và ngã xuống đất. Mọi người đều hoảng loạn và lo lắng. Chính tôi đã bật khóc khi Linh tỉnh lại và nói: “Suốt 3 tháng chống chọi với dịch bệnh, hôm nay lần đầu tiên tôi bị ngã”. Em rất yêu quý và khâm phục chị Linh. Vì trước đó, chúng tôi và chị Linh rất vất vả đi lấy mẫu từng hộ dân nhưng bị người dân lên tiếng gay gắt, không chịu hợp tác lấy mẫu ”.

Người dân bất hợp tác lấy mẫu xét nghiệm, nhân viên y tế ngất xỉu vì kiệt sức - Ảnh 4

Đội hình lấy mẫu tại từng nhà dân phường 2, quận Tân Bình ngày 13/7

Cùng tâm trạng với Thảo, bạn Trịnh Diễm Xuân (25 tuổi, tình nguyện viên Quận đoàn Tân Bình) bày tỏ: “Khi nhìn thấy đồng đội của mình ngã xuống ngay trước mắt, mình vừa thương đồng đội vừa thấy thương. chính tôi., thậm chí còn tức giận hơn “con trai Covid“Tại sao nó lại tàn khốc như vậy? Nhưng từ đây, tôi lại càng quyết tâm cố gắng hơn nữa trong cuộc chiến này. Trận chiến mà chúng ta phải thực sự đẩy hết giới hạn của mình thì mới có cơ hội giúp mọi người vượt qua đại dịch.”

Anh Trần Ngọc Tân (35 tuổi, tình nguyện viên Quận đoàn Tân Bình) cho biết, từ khi quyết định tham gia làm tình nguyện viên trong mùa dịch, anh đã mong có những trường hợp như thế này. Nhưng khi chứng kiến ​​đồng đội ngã xuống, Tân không kìm được mà chửi thề.

Người dân bất hợp tác lấy mẫu xét nghiệm, nhân viên y tế ngất xỉu vì kiệt sức - Ảnh 5

Mặc dù công việc hỗ trợ chống dịch rất vất vả nhưng anh em luôn động viên nhau, lạc quan và cố gắng hết mình trong cuộc chiến đấu này.

“Khi chúng tôi làm nhiệm vụ lấy mẫu, có những người cũng chu đáo, dễ thương và lễ phép, nhưng cũng có những người ý thức kém. Họ gây khó dễ và nói những lời không hay thậm chí là bất hợp tác. Vì vậy, khi nhìn thấy đồng đội của mình ngã xuống vì kiệt sức, tôi cảm thấy rất tiếc. Vì vậy, sau khi hoàn thành một điểm nào đó, chúng tôi an ủi và quan tâm nhau bằng những câu chuyện vui, bằng những cốc nước. Và động viên nhau cùng cố gắng vì chúng tôi biết cuộc chiến này rất khốc liệt và sẽ kéo dài. Tôi chỉ mong tất cả chúng ta có ý thức hơn để chung tay đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này ”, anh Tân nói.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/gioi-tre/dan-khong-hop-tac-lay-mau-nhan-vien-y-te-ngat-xiu-vi-qua-kiet-suc-1414824.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button