Tin Tức

Người dân ngại đổi giấy phép lái xe qua mạng

Để đổi giấy phép lái xe qua Cổng dịch vụ công quốc gia, chị Phương Linh sẽ phải đến phường chứng thực điện tử giấy chứng nhận sức khỏe, sau đó sẽ mất phí chứng thực.

Bằng lái xe B2 chỉ còn 2 tháng nữa là hết hạn, chị Phương Linh (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã vội vàng tìm cách đổi giấy phép lái xe qua Cổng dịch vụ công quốc gia để không phải xếp hàng làm thủ tục tại sân bay. . cơ quan trao đổi.

Cô đăng ký tài khoản trên trang dichvucong bằng số điện thoại. Sau 3 lần đăng ký không thành công, chị nhận thấy cần sử dụng số CMND cũ thay cho số công dân để trùng với số điện thoại đã đăng ký. Sau khi đăng nhập, khai báo thông tin, vào giấy khám sức khỏe điện tử, chị không biết phải làm như thế nào vì chỉ có giấy khám sức khỏe.

Sau khi đọc hướng dẫn, chị nhận thấy cần phải làm giấy xác nhận sức khỏe điện tử tại trụ sở UBND phường thì chị mới được tiếp tục đổi giấy phép lái xe. “Do phải ra phường làm thủ tục và nộp thêm phí xác thực nên tôi từ bỏ ý định đổi bằng lái xe trực tuyến. Tôi đến trực tiếp cơ quan cấp đổi bằng lái, họ giải thích cặn kẽ. sau một tuần là có bằng lái mới ”, Linh nói.

Không chỉ chị Linh, nhiều người ban đầu hào hứng làm thủ tục trực tuyến vì tiết kiệm thời gian, công sức nhưng sau khi gặp rắc rối với đủ thứ thủ tục nên đành bỏ cuộc.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, năm 2021, có 12 địa phương thực hiện thí điểm cấp đổi giấy phép lái xe dịch vụ công mức 4 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (người dân ở nhà, gửi hồ sơ trực tuyến đến cơ quan điều hành giao thông). thủ tục hành chính và nhận kết quả qua đường bưu điện). Trong đó, 8 địa phương tiếp nhận và trả lại 131 giấy phép lái xe, nhiều nhất là Hải Phòng 55, Hà Nội 34, Hà Nam 29. Bình Dương, Đồng Nai, Quảng Nam và Quảng Ninh trả hồ sơ không thành công. không tí nào.

Từ ngày 31/5/2022, tất cả 63 Sở Giao thông vận tải đã thực hiện đổi giấy phép lái xe công vụ hạng 4. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, cả nước chỉ có 26 GPLX được cấp đổi qua Cổng dịch vụ. dịch vụ công quốc gia.

Người dân có thể đổi giấy phép lái xe qua Cổng dịch vụ công quốc gia.  Ảnh: Phương Sơn

Người dân có thể đổi giấy phép lái xe qua Cổng dịch vụ công quốc gia. Hình ảnh: Phương Sơn

Lý giải về việc số lượng giấy phép lái xe được đổi quá ít, ông Lương Duyên Thống, Cục trưởng Quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), cho biết năm ngoái khi các Sở GTVT bắt đầu thí điểm dịch vụ công mức độ 4, cán bộ thường. hỗ trợ mọi người đăng ký. Từ năm 2022, người dân phải tự làm và vướng mắc về quy trình, thủ tục.

Ông Thông chỉ ra những vướng mắc như người dân đã khám sức khỏe tại cơ sở y tế, sau đó vẫn phải đến UBND cấp xã để xác nhận điện tử, nhận kết quả trong 5 ngày và phải trả thêm phí xác thực. . Nhiều người không đăng ký được tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia do số chứng minh nhân dân, số căn cước công dân khi đăng ký tài khoản sử dụng dịch vụ công không giống với người đăng ký sử dụng điện thoại di động, khi đi khám bệnh, khi cấp. giấy phép lái xe.

Người dân phải có tài khoản ngân hàng để thanh toán trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia. Việc hoàn trả tiền khi đăng ký không thành công bị chậm do phí chuyển vào kho bạc cũng bị hạn chế đối với người sử dụng dịch vụ.

Mặt khác, dữ liệu giấy phép lái xe do Cục CSGT (Bộ Công an) tước quyền sử dụng chưa đầy đủ, chưa liên thông khiến các chuyên viên CSGT khi kiểm tra phải tra cứu thêm trên nhiều phần mềm. Kiểm tra hồ sơ tài xế.

Ngành y tế chưa mở rộng đơn vị cung cấp dữ liệu giấy khám sức khỏe trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Hiện mới có 3 bệnh viện tại Hà Nội và 8 cơ sở y tế tại Hà Nam cung cấp dữ liệu giấy chứng nhận sức khỏe điện tử. “Ngành CSGT không xác định được giấy khám sức khỏe của tài xế là thật hay giả nên cần đơn vị y tế tích hợp dữ liệu sức khỏe của người dân”, ông Thống nói.

Ông Phạm Thanh Lâm, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho rằng lẽ ra cổng thông tin của Bộ Y tế phải công bố cơ sở đủ điều kiện khám sức khỏe cho lái xe, từ đó mới có cơ sở xác định danh tính tài xế. . độ chính xác của giấy chứng nhận y tế. Vì không làm được nên đã xảy ra tình trạng người dân bị lừa mua giấy khám sức khỏe giả.

Để giải quyết những vướng mắc trên, chiều 22/9, ông Nguyễn Xuân Cường, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã yêu cầu đơn vị trực thuộc làm việc với Bộ Y tế để có lộ trình đưa số liệu của giấy khám sức khỏe. sức khỏe đến Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Mỗi quận, huyện cần có 3-4 cơ sở y tế khám người lái xe và gửi dữ liệu lên cổng dịch vụ công. Tổng cục sẽ phối hợp với Bộ Công an chia sẻ dữ liệu phạt tài xế để nhanh chóng xem xét hồ sơ.

Ông Cường cho biết, mỗi năm cả nước có khoảng 2 triệu giấy phép lái xe cần cấp đổi. Nếu ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả sẽ tạo thuận lợi và giảm thời gian, công sức đi lại cho người dân.

Thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe hạng 4 được thực hiện thí điểm tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam và 12 tỉnh, thành phố từ tháng 9/2021 gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai. , Hà Nam, Lào Cai, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Quảng Nam, Quảng Ninh, Lạng Sơn. Đến nay, nó đã được áp dụng trên toàn quốc.

Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 cho phép người sử dụng điền, nộp hồ sơ trực tuyến nhưng phải nộp phí (nếu có) và nhận kết quả trực tiếp tại cơ quan, tổ chức.

Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 là dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và cho phép người sử dụng nộp phí trực tuyến. Việc trả kết quả có thể được thực hiện trực tuyến, gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện cho người sử dụng.

Đoàn Loan

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-dan-ngai-doi-giay-phep-lai-xe-qua-mang-4514668.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button