Sức Khỏe

Người đàn ông Arizona lây truyền COVID-19 cho vật nuôi

Các nhà nghiên cứu cho biết đây là trường hợp đầu tiên ở Mỹ sử dụng di truyền để cung cấp bằng chứng về sự lây truyền như vậy.

Được biết, người đàn ông Arizona (giấu tên) đã không được tiêm vắc xin COVID-19, không thực hiện các biện pháp bảo vệ vật nuôi của mình và những người giúp việc trong nhà của anh ta cũng không được tiêm phòng.

Anh ấy hiện đang hồi phục COVID-19 và cả hai con vật đều không có triệu chứng gì khi chúng nhiễm COVID-19 từ anh ta. Tuy nhiên, xét nghiệm gen cho thấy cả chủ, mèo và chó đều bị nhiễm cùng một chủng vi-rút corona giống hệt nhau, và vi-rút này đã lây từ chủ sang chó mèo.

Người đàn ông Arizona truyền COVID-19 cho vật nuôi - 1

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng vật nuôi được nuôi trong một căn hộ và có rất ít hoặc không có cơ hội tiếp xúc độc lập với vi rút từ bên ngoài, vì vậy khả năng chúng lây nhiễm sang người là rất ít. Ngoài ra, người chủ này đã cho thấy các triệu chứng của COVID-19 trước con vật cưng. Như vậy, vi rút được truyền từ người sang hai con vật chứ không phải ngược lại.

Nghiên cứu này là một trong năm thử nghiệm trên toàn quốc kiểm tra COVID-19 trên động vật, nhưng đây là thử nghiệm duy nhất bao gồm giải trình tự các gen của virus từ cả vật nuôi và con người.

“Nghiên cứu điển hình này là bằng chứng đầu tiên mà chúng tôi có được từ dự án chứng minh khả năng lây truyền”, tác giả nghiên cứu Hayley Yaglom, nhà dịch tễ học tại Viện Nghiên cứu Genomics (TGen) ở Flagstaff, Arizona cho biết. lây truyền vi rút từ người sang vật nuôi ”.

Để bảo vệ vật nuôi của mình, chủ sở hữu nên tiêm phòng. Nếu họ bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2, họ nên đeo khẩu trang xung quanh vật nuôi và không ôm hoặc hôn chúng, không cho vật nuôi liếm mặt hoặc ngủ với chúng. Mặc dù cách ly hoàn toàn với vật nuôi là không cần thiết, nhưng chủ sở hữu có các triệu chứng COVID-19 nên hạn chế tiếp xúc “tốt nhất có thể”, bà Yaglom khuyến cáo.

Các nhà nghiên cứu cho biết, tính đến ngày 1 tháng 9, hơn 180 con chó và mèo ở Mỹ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), một số động vật trên toàn thế giới đã bị nhiễm COVID-19, bao gồm vật nuôi như chó và mèo, chồn nuôi, khỉ đột và rái cá trong các vườn thú, công viên và vườn thú. bảo tồn và thủy cung. Các loài bò sát và chim không bị ảnh hưởng bởi vi rút này. Nguy cơ lây lan vi-rút từ động vật sang người thấp, nhưng những người bị COVID-19 có thể truyền vi-rút sang động vật khi tiếp xúc gần.

David Engelthaler, Giám đốc Bộ phận vi sinh và mầm bệnh của TGen cho biết: “Đây là một ví dụ tuyệt vời về việc sử dụng hệ gen để thu thập thông tin về các mầm bệnh. Nghiên cứu này cho thấy không chỉ chúng ta có thể sử dụng bộ gen để giúp theo dõi các biến thể COVID-19 trên toàn cầu, mà chúng ta còn có thể sử dụng công nghệ này để theo dõi sự lây truyền một cách chính xác và trong trường hợp nó được truyền từ chủ nhân sang động vật ”.

Vào ngày 1 tháng 11, nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Một sức khỏe.

.

Nguồn: https://vtc.vn/nguoi-dan-ong-arizona-lay-truyen-covid-19-cho-vat-nuoi-ar644885.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button