Công Nghệ

Người đàn ông dành 15 năm chụp ảnh các loài bướm

Nhiếp ảnh gia Guillermo Jaramillo có công lớn giúp Colombia được công nhận là quốc gia có nhiều bướm nhất hành tinh.

Jaramillo đã dành 15 năm để chụp ảnh hàng nghìn con bướm ở Colombia.  Ảnh: AFP

Jaramillo đã dành 15 năm để chụp ảnh hàng nghìn con bướm ở Colombia. Ảnh: AFP

Guillermo Jaramillo (65 tuổi) là một nhà nông học, từng kinh doanh thức ăn chăn nuôi ở vùng tây nam tỉnh Antioquia, nhưng hiện được biết đến như một trong những nhân vật quan trọng nhất trong thế giới bướm của Colombia. .

Jaramillo và các đồng nghiệp đã tiến hành một cuộc kiểm kê quy mô lớn xác định được 3.642 loài bướm khác nhau ở Colombia, chiếm 19,4% tổng số loài bướm đã biết. Bản kiểm kê này, được công bố tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Anh vào tháng 6, góp phần giúp Colombia được công nhận là nơi có nhiều loài bướm nhất trên thế giới.

Jaramillo sở hữu bộ sưu tập khổng lồ gồm 220.000 bức ảnh về 1.500 loài bướm. Tuy nhiên, nhà nông học nhấn mạnh rằng ông chỉ là một người ham mê chụp ảnh thiên nhiên, không phải là một nhà sưu tập côn trùng.

“Tôi muốn phá vỡ hình ảnh truyền thống gắn liền với những người sưu tập – những người bắt bướm và giết chúng, sau đó ghim chúng vào trong một chiếc hộp. Tôi chỉ chụp ảnh chứ không làm hại đến bướm”, Jaramillo chia sẻ.

Giống như ong, bướm là loài thụ phấn quan trọng cho hệ sinh thái. Chúng cũng là nguồn thức ăn chính cho chim và rắn. Tuy nhiên, môi trường sống của loài bướm này đang bị đe dọa bởi nạn phá rừng, phát triển nông nghiệp và sự nóng lên toàn cầu.

Jarmaillo rải mồi câu tôm để thu hút bướm bên bờ suối.  Ảnh: AFP

Jarmaillo rải “mồi tôm” để thu hút bướm bên cạnh một con suối. Ảnh: AFP

Đến nay, Jaramillo đã dành 15 năm đi bộ đường dài xuyên rừng để chụp ảnh bướm. Đó là một công việc mạo hiểm vì những khu vực anh đi qua rất dễ xảy ra các cuộc chạm trán với các nhóm vũ trang và buôn ma túy.

Việc ký kết một thỏa thuận hòa bình lịch sử vào năm 2016 giữa chính phủ và Lực lượng vũ trang cách mạng của quân du kích Colombia sau hơn nửa thế kỷ xung đột đã làm dấy lên hy vọng cho các nhà khoa học khám phá những vùng đất bị lấn chiếm. hạn chế, nhưng chỉ một thời gian ngắn, phiến quân có vũ trang và buôn bán ma túy quay trở lại.

“Tôi có nhiều nơi muốn đến nhưng không thể vì sợ hãi”, Jaramillo nói thêm.

Hành trang chính trong các chuyến thám hiểm của Jaramillo là một chiếc máy ảnh, chân máy và một bình đựng chất lỏng màu hồng mà anh chuẩn bị vào mỗi buổi sáng. Chất lỏng này được làm từ tôm, được sử dụng để thu hút bướm như mồi.

Jaramillo thường rải mồi trên đá và lá bên cạnh dòng nước chảy xiết, đôi khi tẩm chất lỏng vào bông gòn. “Đây là cách tôi đánh lừa lũ bướm nghĩ rằng đó là phân chim. Nếu không có mồi, tôi khó bắt gặp một số loại nhất định vì chúng sống trên ngọn cây cao. Một rào cản khác là thời tiết không có nắng, bướm không xuất hiện”, các nhiếp ảnh gia đã chia sẻ.

Niềm đam mê của Jaramillo không dừng lại khi mặt trời lặn. Vào ban đêm, anh tiếp tục hướng ống kính của mình vào những con bướm đêm. Sau bọ cánh cứng, bướm và bướm đêm là nhóm côn trùng đa dạng nhất trên Trái đất, lên tới gần 160.000 loài.

Doãn Đường (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-dan-ong-danh-15-nam-chup-anh-cac-loai-buom-4350938.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button