Video

Người đàn ông đầu tiên của Việt Nam được công bố tái nhiễm sau 10 tháng mắc Covid-19: Chuyên gia nói gì?


Ngày 3/9, anh P đi tiêm tại số 21 Trung Liệt. Ngày 6/9, anh đưa gia đình đi khám tại Phòng khám Đa khoa Medlatec Tây Hồ, lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính. Hiện tại, anh ta không có triệu chứng gì. Trước đó, vào trưa ngày 31/8 tại ngõ 102 Nguyễn Đình Hoàn nơi anh ở cũng xảy ra một trường hợp xe máy Covid-19.

Theo kết quả xét nghiệm, tải lượng vi rút của người đàn ông này tại thời điểm dương tính là rất thấp.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh – Bác sĩ chuyên khoa Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP. Khả năng một người dương tính trở lại là rất hiếm. TS Khanh cho rằng, trong trường hợp này cần làm rõ 3 vấn đề.

Thứ nhất, trong thời gian đầu, PCR xác định 100% bệnh nhân dương tính, không cần trộn mẫu hay không. Nếu bạn dương tính lần đầu, bạn đã xét nghiệm kháng thể sau khi lây nhiễm chưa?

Thứ hai, hiện nay trường hợp này đã được khẳng định bằng PCR hay chỉ là test nhanh và phải nuôi cấy mới có thể khẳng định chắc chắn là tái nhiễm.

Thứ ba, theo bác sĩ Khanh, trên thế giới cũng có trường hợp tái nhiễm nhưng rất hiếm. Với trường hợp ở Hà Nội, bác sĩ Khanh đặt giả thuyết người này trước đây dương tính giả hoặc bây giờ là dương tính giả thay vì khẳng định lại bị nhiễm Covid-19.

Về mặt khoa học, bác sĩ Khanh cho rằng chỉ có thể xác định trường hợp tái nhiễm khi nuôi cấy vi rút và kết quả xét nghiệm kháng thể lần đầu như thế nào. Hiện các trường hợp tái nhiễm ở Việt Nam được xác định là chỉ do vi rút còn sót lại, khi xét nghiệm dương tính. Những trường hợp tái nhiễm này hầu như không có khả năng lây nhiễm cho những người xung quanh.

Bác sĩ Huỳnh Wynn Trần – Tổ chức Y tế VietMD, Hoa Kỳ cho rằng trường hợp này có thể do cơ thể người bệnh chưa phát triển đầy đủ kháng thể đặc hiệu với virus Sars-Cov-2 hoặc lần đầu âm tính giả cũng có khả năng tái nhiễm.

Hiện tại với các biến thể khác nhau của virus, khả năng lây nhiễm là hoàn toàn có thể xảy ra. Vào cuối năm ngoái, có thể bệnh nhân đã bị nhiễm một biến thể khác và nay lại bị nhiễm lại biến thể Delta.

Ở người khỏe mạnh, khi gặp virus lần đầu, cơ thể sẽ chiến đấu và sản sinh ra kháng thể đặc hiệu với loại virus này. Lần sau khi virus xâm nhập vào cơ thể một lần nữa, cơ thể chúng ta sẽ “ghi nhớ” và sử dụng các kháng thể này để tiêu diệt virus. Đây cũng là cách chúng ta sử dụng vắc xin để phòng bệnh. Vắc xin được đưa vào cơ thể để huấn luyện cơ thể chúng ta “chiến đấu” thành công với loại virus này, và tạo ra các kháng thể đặc hiệu.

Tuy nhiên, quá trình tạo ra đủ kháng thể đặc hiệu có thể mất vài tuần đến vài tháng. Do đó, nếu bệnh nhân đang ở trong vùng dịch tễ có nồng độ vi rút Sars-Cov-2 rất cao thì khả năng tái nhiễm hoàn toàn sẽ xảy ra do cơ thể bệnh nhân có thể chưa sản xuất đầy đủ các kháng thể Antibodies.

Ngay cả khi người ta tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì tỷ lệ nhiễm Covid-19 vẫn là 20 – 30%. Huỳnh Wynn cho biết, gần đây CDC Hoa Kỳ cũng khuyến cáo không nên ký hợp đồng với Covid-19 dù đã được tiêm phòng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cả vắc xin Moderna và Pfizer đều có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng và nhiễm trùng do vi rút. Tuy nhiên, mức độ hiệu quả giảm dần theo thời gian. Cụ thể, vắc xin mRNA-1273 có hiệu quả 86% (CI 81-90,6) và Pfizer 85% hiệu quả (CI 73-93) trong thời gian theo dõi. Đến tháng 7, hiệu quả giảm xuống còn 76% (CI 58-93). 87) trong vắc-xin Moderna và chỉ 42% (CI 13-62) trong vắc-xin Pfizer trong việc ngăn ngừa nhiễm vi-rút, mặc dù hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhập viện gần như tương đương giữa hai loại vắc-xin.

Người ta không biết chính xác tại sao cả hai loại vắc-xin đều sử dụng cùng một công nghệ mRNA nhưng hiệu quả lại không giống nhau.

Đây có thể là cơ sở để CDC chuẩn bị đề xuất cho liều vắc xin tăng cường thứ ba, có thể sử dụng Moderna vào đầu tháng 9. Tháng trước, hội đồng vắc xin từ CDC (ACIP) đã họp và đề nghị tiêm chủng. Tăng cường liều thứ 3 cho bệnh nhân có hệ miễn dịch kém.

Do đó, ngay cả khi bạn đã bị nhiễm Covid-19, kháng thể bảo vệ có thể cao hơn hoặc chỉ 6 tháng sau, bạn vẫn sẽ bị nhiễm một biến thể khác.

Ngọc Anh

DOANH NGHIỆP VÀ TIẾP THỊ

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button