Công Nghệ

Người đàn ông để rắn độc cắn hơn 200 lần

Một người thợ máy người Mỹ từng trải qua vết cắn của những loài rắn độc nhất thế giới để giúp các nhà miễn dịch học tạo ra một loại thuốc kháng nọc độc.

Tim Friede thường để rắn cắn vào tay.  Ảnh: Centivax

Tim Friede thường để rắn cắn vào tay. Hình ảnh: Centivax

Tim Friede đã bị rắn độc cắn hơn 200 lần. Gần như mọi dịp, anh ấy đều tích cực động viên con rắn. Cho dù đó là rắn hổ mang, rắn mamba, rắn lục, rắn taipan, rắn đuôi chuông hay krait, Friede sẵn sàng chìa tay ra trước nanh vuốt của chúng, chịu đòn cắn chết người từ những loài động vật đáng sợ nhất hành tinh. thuần khiết.

Friede, một thợ cơ khí 53 tuổi đến từ Wisconsin, hiện là giám đốc về bò sát của công ty nghiên cứu vắc xin Centivax ở California. Công ty đang tìm cách sản xuất các hợp chất chống nọc độc cho tất cả các loài rắn nguy hiểm nhất trên thế giới. Trước khi bắt đầu công việc gian khổ này, Friede chỉ là một nhà sưu tập rắn nghiệp dư. Khi còn là học sinh trung học, anh từng lang thang ở vùng nông thôn Wisconsin để tìm rắn sọc, loài rắn có nọc độc cực kỳ nhẹ. Sau đó, Friede chuyển sang nuôi nhiều rắn độc hơn ở nhà.

Thường xuyên có nguy cơ bị rắn độc cắn, Friede nhận ra mình cần phải phát triển khả năng miễn dịch. Về lý thuyết, bằng cách kích thích cơ thể sản xuất kháng thể để phản ứng với chất độc, Friede có thể chuẩn bị tốt hơn để đối phó với nọc rắn trong tương lai. Anh ta bắt đầu vắt nọc độc của những con rắn nhà và tiêm vào cơ thể chúng nhiều lần. Friede cẩn thận pha loãng nọc độc, tương tự như những gì các nhà sản xuất thương mại làm khi thu thập kháng thể từ ngựa hoặc cừu để tạo ra chất chống độc. Friede nói: “Công việc rất khó khăn vì không có sách hướng dẫn. Vì vậy, tôi đã học bằng cách viết nhiều ghi chú và chụp ảnh.

Năm 2001, Friede bị vết cắn chết người đầu tiên do vô ý. Khi anh ở nhà ở Wisconsin và bóp nọc độc của một con rắn hổ mang Ai Cập, con vật đã quấn quanh và cắn vào ngón tay anh. Dù đã có một khả năng miễn dịch nhất định nhưng Friede vẫn bị ảnh hưởng ít nhiều. Nhưng chỉ một giờ sau, anh lại vật lộn với con rắn hổ mang đất. Con rắn quẫy đuôi và cắn răng vào bắp tay anh. “Hai con rắn hổ mang cắn liên tiếp trong một giờ. Tôi về cơ bản là gục ngã và suýt chết. Trải nghiệm này chẳng vui vẻ chút nào. Tôi miễn nhiễm với một vết cắn, nhưng không phải hai nhát. Tôi hoàn toàn gục ngã”, Friede chia sẻ.

Nhờ vợ và hàng xóm đưa đi cấp cứu, Friede đã hôn mê 4 ngày. Sau khi tỉnh dậy, anh nhận ra mình cần ngừng tiêm nọc độc cho mình hoặc hoàn thiện quy trình và chọn cách sau.

Trong 17 năm sau đó, Friede thường xuyên giới thiệu nọc độc của hàng loạt loài rắn ngoại. Ngoài 200 vết cắn trực tiếp, anh ta còn tiêm nọc độc khoảng 500 lần bằng kim tiêm dưới da. Những loại nọc độc mạnh nhất mà Friede từng gặp bao gồm nọc độc của rắn taipan ven biển, rắn hổ mang nước, rắn hổ mang Ấn Độ, rắn chuông lưng kim cương, rắn đuôi chuông Mojave, tất cả bốn loài mamba và nhiều loài rắn. bọ cạp.

Nói chung, khi bị rắn cắn, nọc độc dạng lỏng sẽ được giải phóng theo các rãnh trên răng nanh vào cơ thể nạn nhân và gây đau đớn. Friede nói: “Hầu hết mọi vết cắn đều rất đau, giống như bị ong đốt cả trăm lần. Theo anh, đây là một phần của thí nghiệm khoa học nhằm khám phá thông qua hệ thống miễn dịch của chính mình, anh có thể đánh bại một số loài động vật độc nhất trong tự nhiên.

Video về những vết rắn độc do Friede đăng trên mạng xã hội đã thu hút sự chú ý của nhà miễn dịch học người Mỹ Jacob Glanville, người đứng sau Centivax. Thông qua việc hợp tác với Centivax, Glanville hy vọng sẽ giúp mọi người trên khắp thế giới thoát khỏi ảnh hưởng của căn bệnh này. Ưu tiên hàng đầu trong danh sách của ông là nọc rắn. Cùng với Freide, Glanville đang tìm cách sản xuất một loại thuốc kháng nọc độc phổ quát.

Glanville và Friede muốn cách mạng hóa nó, sử dụng các kháng thể của Friede nhắm vào vùng liên kết protein mà loài rắn nguy hiểm nhất sở hữu. Một trong những kháng thể của Friede, Centi-LNX-D9, được quan tâm đặc biệt. Trong các thí nghiệm với chuột, Centi-LNX-D9 có hiệu quả trong việc vô hiệu hóa tất cả các nọc độc của rắn hổ mang đất, mambas đen, kraits biển mi vàng, rắn hổ mang Ai Cập, rắn hổ mang Cape và rắn lục. Rắn hổ mang Ấn Độ và rắn hổ mang chúa.

Glanville cho biết ông sẽ tiến hành thử nghiệm trên người đối với loại thuốc kháng nọc độc phổ quát trong vòng hai năm và đưa sản phẩm này ra thị trường sau ba năm. Hợp chất này có thể được sản xuất dưới dạng liều tiêm được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong bệnh xá dã chiến.

Ngoài việc mang lại lợi ích cho các cộng đồng nông thôn, loại thuốc kháng nọc độc phổ quát mà Glanville đang phát triển sẽ giúp quân đội ở những khu vực có loài rắn nguy hiểm phát triển mạnh. Đây có thể là động lực để các công ty dược phẩm sản xuất sản phẩm trên quy mô lớn, giúp giảm chi phí và đưa sản phẩm đến tay những người cần nhất với chi phí thấp.

An Khang (Theo dõi Địa lý quốc gia)

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-dan-ong-de-ran-doc-can-hon-200-lan-4470430.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button