Công Nghệ

Người đàn ông nhầm thiên thạch 17 kg là khối vàng

Một người dân Australia đã giữ tảng đá kỳ lạ trong nhiều năm, nghi ngờ nó chứa đầy vàng, nhưng sự thật nằm ngoài dự đoán.

Một thiên thạch nặng 17 kg được tìm thấy ở Victoria, Australia. Ảnh: Bảo tàng Melbourne

Một thiên thạch nặng 17 kg được tìm thấy ở Victoria, Australia. Ảnh: Bảo tàng Melbourne

Vào năm 2015, David Hole đang tìm kiếm kim loại trong Công viên Vùng Maryborough gần Melbourne, thủ phủ bang Victoria của Úc, thì David Hole tình cờ bắt gặp một tảng đá bất thường: nó rất nặng, màu nâu đỏ với một số lốm đốm. màu vàng, và đặc biệt là làm cho máy dò kêu.

Nghi ngờ có vàng bên trong, người đàn ông này đã mang vật này về nhà và thử mọi cách để mở nó ra, nhưng dù dùng cưa, khoan, mài, búa tạ hay thậm chí ngâm trong axit, anh ta cũng không thể phá vỡ cấu trúc tảng đá.

Sau nhiều lần bất thành, Hole mới đây đã quyết định mang “kho báu” của mình đến Bảo tàng Melbourne để nhận dạng và nhờ đó, biết được sự thật bất ngờ. Tảng đá mà anh cho rằng chứa đầy vàng hóa ra lại là một thiên thạch.

Nhà địa chất học Dermot Henry từ Bảo tàng Melbourne nói với tờ báo: “Nó có vẻ ngoài như được đục đẽo và mài dũa. Đó là do thiên thạch tan chảy khi nó cọ xát với bầu khí quyển của Trái đất”. Sydney Morning Herald.

Henry cho biết thêm rằng ông đã phân tích nhiều tảng đá mà mọi người nghĩ là thiên thạch, nhưng trong suốt 37 năm làm việc tại bảo tàng, chỉ có hai mẫu vật thực sự là thiên thạch. Khám phá của David Hole là một trong hai.

Thiên thạch này ước tính đã 4,6 tỷ năm tuổi và nặng tới 17 kg. “Nếu bạn cố gắng nâng một tảng đá trên Trái đất có kích thước tương tự, bạn sẽ không thấy nó nặng”, nhà địa chất Bill Birch tại Bảo tàng Melbourne, người cũng tham gia phân tích thiên thạch, cho biết.

Dermot Henry (trái) và Bill Birch (phải). Ảnh: Bảo tàng Melbourne

Dermot Henry (trái) và Bill Birch (phải). Ảnh: Bảo tàng Melbourne

Sau khi dùng cưa kim cương để cắt một lát nhỏ, Henry và Birch nhận thấy thành phần của nó có tỷ lệ sắt cao, tương tự như thiên thạch chondrite H5 thông thường. Họ cũng tìm thấy các hạt khoáng chất kim loại kết tinh được gọi là chondrules.

“Các mảnh vỡ của tiểu hành tinh cung cấp hình thức khám phá không gian rẻ nhất. Chúng đưa chúng ta quay ngược thời gian để nghiên cứu sự hình thành của hệ mặt trời, bao gồm cả Trái đất. Một số thậm chí còn lâu đời hơn toàn bộ hệ Mặt trời, tiết lộ cách các ngôi sao hình thành và tiến hóa để tạo nên các yếu tố của bảng tuần hoàn. Một số thiên thạch hiếm hơn có thể chứa các phân tử hữu cơ như axit amin – những nguyên tố cấu tạo nên sự sống. ” , Henry nói thêm.

Hai nhà địa chất không biết chính xác hố thiên thạch được tìm thấy xuất phát từ đâu và nó rơi xuống Trái đất trong bao lâu, nhưng họ có một số phỏng đoán.

Henry nói: “Nó có thể đến từ vành đai tiểu hành tinh giữa sao Hỏa và sao Mộc, và bị đẩy ra khỏi quỹ đạo bởi sự kiện va chạm của tiểu hành tinh, cuối cùng va vào Trái đất. Xác định niên đại bằng carbon phóng xạ chỉ ra rằng thiên thạch đã rơi xuống hành tinh của chúng ta từ 100 đến 1.000 năm trước.

Doãn Đường (Theo dõi Cảnh báo Khoa học)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-dan-ong-nham-thien-thach-17-kg-la-khoi-vang-4393546.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button