Tin Tức

Người dân phản ứng vì nhà máy thép gây ô nhiễm

Quảng ngãiSau một tuần người dân dựng lều phản ứng việc nhà máy ô nhiễm, chính quyền chậm tái định cư, Chủ tịch tỉnh Đặng Văn Minh đã đến hiện trường gặp gỡ.

Người dân dựng lều trước cổng nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất để phản đối ô nhiễm và yêu cầu tái định cư sớm vào chiều 12/6. Ảnh: Phạm Linh.

Người dân dựng lều trước nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất, chiều 12/6. Hình ảnh: Phạm Linh

Chiều 12/6, hàng chục người dân xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vẫn tập trung trước cổng nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất. Cả tuần nay, họ dựng lều ở đây, chặn ô tô ra vào nhà máy.

Mang theo một thỏi nam châm chứa đầy bụi thép, bà Nguyễn Thị Dự, người dân sống cạnh nhà máy cho biết, bụi và mùi hôi thường xuyên bao vây làng, có khi phải bỏ bữa ngay khi vừa dọn cơm.

Nhà máy thép này được khởi công vào cuối năm 2017 trên diện tích gần 400 ha – mảnh đất trống do một dự án khác chưa triển khai. Hoạt động thử nghiệm từ hơn một năm trước, ô nhiễm từ nhà máy khiến người dân sống gần đó nhiều lần phản ứng. Theo kế hoạch, họ đã được di dời tái định cư từ 3 năm trước. Nhưng do chưa xây dựng được khu tái định cư nên phải sống chung với tình trạng ô nhiễm kéo dài.

Đến hiện trường lúc 2h, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh hỏi thăm người dân và kiểm tra các nhà dân bị ảnh hưởng bên hông nhà máy. Người đứng đầu chính quyền tỉnh sau đó và những người phản ứng đã đến hội trường Hòa Phát để giải quyết sự việc. Ban đầu ông cho rằng việc người dân dựng lều bạt trước cổng nhà máy là không vi phạm pháp luật nhưng ông thông cảm vì bức xúc kéo dài.

Bà Lê Thị Thủy, đại diện người dân trình báo tình trạng khói, mùi khét lẹt xung quanh nhà máy. Theo bà, 115 ha thuộc giai đoạn 2 của dự án luyện thép vẫn chưa có quyết định đền bù nhưng doanh nghiệp vẫn vận chuyển đất, nổ mìn, đào đá.

Một người dân khác cho biết cây cối xung quanh nhà máy đã chết, nhưng cơ quan chức năng xuống kiểm tra thì nói ô nhiễm “trong mức cho phép”. Một phụ nữ khiếu nại việc xây dựng nhà máy thép gây ngập úng và yêu cầu bồi thường.

Người dân phàn nàn về tình trạng ô nhiễm khi sống cạnh nhà máy thép và yêu cầu sớm được bố trí tái định cư. Ảnh: Phạm Linh.

Người dân phàn nàn về tình trạng ô nhiễm khi sống cạnh nhà máy thép và yêu cầu sớm được tái định cư. Hình ảnh: Phạm Linh

Đại diện nhà máy thép cho biết, 115 ha giai đoạn mở rộng của nhà máy có 342 hộ dân và cần 421 lô tái định cư. Để đẩy nhanh tiến độ dự án, Hòa Phát đã tạm ứng 100% tiền đền bù giải phóng mặt bằng cho người dân, trước khi cơ quan nhà nước có quyết định thu hồi, đền bù. Đến nay, đã có 110 hộ nhận tiền đền bù, trong đó 65 hộ đã bàn giao đất đi nơi khác.

Tuy nhiên, người dân cho biết Hòa Phát yêu cầu họ cam kết, sau khi nhận tiền tạm ứng sẽ không khiếu nại khi có sự chấp thuận của nhà nước. Chính quyền tỉnh khẳng định quyền khiếu nại, khởi kiện là quyền hiến định nên yêu cầu các doanh nghiệp kiểm tra, phản ánh và điều chỉnh.

Đại diện chủ đầu tư cho rằng đây là sự hiểu nhầm, đồng thời cam kết, nếu phương án đền bù của nhà nước thấp hơn mức tạm ứng thì người dân không phải trả lại cho chủ đầu tư; Nếu phương án đền bù cao hơn thì chủ đầu tư sẽ trả thêm tiền cho người dân.

Về vấn đề ô nhiễm, đại diện Sở TN-MT cho biết “Các dự án thép được quan trắc đặc biệt về môi trường, có ô nhiễm. Tuy nhiên, phát triển công nghiệp không thể không có ô nhiễm”.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh hai lần nói lời xin lỗi người dân vì những ngày qua đã để họ “làm khó”, triển khai khu tái định cư quá chậm. Đồng chí yêu cầu UBND huyện Bình Sơn và chủ đầu tư làm thủ tục khởi công khu tái định cư chậm nhất vào tháng 10 năm nay, hoàn thành sau một năm.

Chủ tịch Quảng Ngãi thăm khu dân cư cạnh nhà máy thép. Ảnh: Phạm Linh

Chủ tịch Quảng Ngãi thăm khu dân cư cạnh nhà máy thép. Hình ảnh: Phạm Linh

Ông Minh cũng thừa nhận, ông sống gần nhà máy ô nhiễm nên chủ đầu tư bàn với người dân phương án hỗ trợ 2,2 triệu đồng mỗi tháng để thuê phòng trọ, hoặc cho người dân xây nhà tạm ở khu vực khác. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu nhà máy thép không triển khai thi công giai đoạn 2 cho đến khi di dời hết người dân. Ở những vùng ngập lụt, chính quyền địa phương cần thống kê để đền bù.

“Tôi mong rằng sau cuộc họp này, những sai phạm của doanh nghiệp sẽ được doanh nghiệp giải quyết, người dân phải tuân thủ pháp luật”, ông Minh nói.

Đại diện nhà máy thép đồng tình với kết luận của người đứng đầu Chính phủ. Người dân cũng yên tâm ra về và hứa sẽ không chặn cổng nhà máy.

Phạm Linh