Tin Tức

Người dân thức trắng đêm chạy lũ

Sáng 24/10, ghi nhanh của phóng viên Con người Việt Nam, Quảng Nam lượng mưa giảm so với 2 ngày trước nhưng tình hình mưa lũ vẫn diễn biến phức tạp. Nhiều nơi ngập sâu từ 1m đến gần 2m, người dân phải đưa ghe, thuyền vào trong để tránh lũ.

Quảng Nam: Người dân thức trắng đêm chạy lũ - Ảnh 1.

Mưa lớn gây ngập úng cục bộ nhiều nơi ở Quảng Nam. (Ảnh: Trương Hồng)

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam cho biết, lượng mưa lớn trong những ngày qua khiến mực nước trên sông Vu Gia tại Ái Nghĩa ở mức 7,32m, trên báo động I là 0,82m; trên sông Thu Bồn tại Câu Lâu 2,69m, trên báo động I là 0,69m; tại Hội An 1,33m, trên báo động I là 0,33m. Riêng tại Tam Kỳ, mưa lớn có hồ Phú Ninh xả lũ với dung tích từ 400 đến 1.000 m.3/ s khiến mực nước sông Tam Kỳ lên 2,90m, trên báo động III là 0,20m.

Quảng Nam: Người dân thức trắng đêm chạy lũ - Ảnh 2.

Một số nơi ở Tam Kỳ, Quảng Nam ngập trong nước lũ. (Ảnh: Trương Hồng)

Video mưa lũ ở Quảng Nam.

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã nhanh chóng di dời người dân vùng lũ đến nơi an toàn, qua đó đã sơ tán 371 hộ / 1.626 khẩu trên địa bàn tỉnh, trong đó Tam Kỳ có 22 hộ / 57 khẩu; Phù Ninh sơ tán 333 hộ / 982 khẩu, tập trung 24 khẩu; Quế Sơn sơ tán 204 hộ / 546 khẩu, di dời 12 hộ / 17 khẩu.

Quảng Nam: Người dân thức trắng đêm chạy lũ - Ảnh 4.
Quảng Nam: Người dân thức trắng đêm chạy lũ - Ảnh 5.

Người dân Quảng Nam chìm trong nước lũ. (Ảnh: Trương Hồng)

Ghi nhận của phóng viên, tính đến 6h ngày 24/10, trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Quảng Nam, một số khu dân cư bị ngập úng cục bộ như: Một số khu dân cư ở 2 xã Tam Xuân 1 và Tam Xuân 2, huyện Núi Thành bị ngập sâu từ 0,5-0,7m. Tại TP Tam Kỳ, một số khu dân cư ở các phường Tân Thạnh, Hòa Thuận, An Sơn và các xã Tam Thăng, An Phú, Tam Phú bị ngập sâu từ 0,3-1,2m. Tại huyện Phú Ninh, một số khu dân cư ở xã Tam An (2 thôn khoảng 400 hộ), xã Tam Đàn (2 thôn khoảng 500 hộ), xã Tam Thanh (2 thôn khoảng 150 hộ) bị ngập từ 1,5-2,0m. Địa phương đang theo dõi, chuẩn bị lực lượng, phương tiện để chủ động di dời, cứu hộ người dân.

Quảng Nam: Người dân thức trắng đêm chạy lũ - Ảnh 6.

Đưa thuyền về quê tránh lũ. (Ảnh: Trương Hồng)

Người dân đã phải thức trắng đêm để dọn lũ.

Ông Hồ Quốc Ân (xã Tam Phú, TP Tam Kỳ) chia sẻ: Trận lũ này lên nhanh, lớn gần như năm 1999, mới đêm qua, nước đã bủa vây chân cầu Tam Phú. khiến nhiều nhà dân phải chạy lũ trong đêm.

“Từ đêm qua đến sáng nay, tôi không dám ngủ vì nước đã bủa vây nhà, ngập sâu từ 0,5m đến 1m. Tôi thức trắng đêm để di chuyển đồ đạc, con cái lên chỗ cao để tránh nước lũ. Đã 10 năm rồi tôi mới thấy một trận lũ lớn như vậy… ”, ông An nói.

Không riêng trường hợp của anh Hồ Quốc Ân mà tại Quảng Nam, hàng nghìn người dân phải thức trắng đêm chạy nước lũ, nhiều gia đình phải đưa thuyền vào trong để tránh lũ.

Quảng Nam: Người dân thức trắng đêm chạy lũ - Ảnh 8.

Một cô bé vì thương hai chú gà con bị ướt do mưa lũ nên đã đặt lên giường cho khô. (Ảnh: Trương Hồng)

Mưa lũ những ngày qua ở Quảng Nam đã gây thiệt hại như rạng sáng 23/10, tại âu thuyền thôn Hà Lộc, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tàu Qna-90552 120CV làm nghề lưới vây. , do ông Trần Hòa làm chủ. Nghiêm (61 tuổi) và tàu Qna-00935, công suất 39CV của ông Huỳnh Tấn Phương (42 tuổi, ngụ thôn Ngọc An, xã Tam Tiến) đang neo đậu thì bị mưa lớn đánh chìm cả hai tàu trên sông Trường Giang.

Quảng Nam: Người dân thức trắng đêm chạy lũ - Ảnh 9.

Một người dân ở Tam Kỳ lội nước lớn mua bao gạo mang về nhà. (Ảnh: Trương Hồng)

Ngoài ra, hơn 44 ha hoa màu của nông dân các huyện Quế Sơn, Thăng Bình bị ngập trong nước. Một số trang trại chăn nuôi trên địa bàn huyện Phú Ninh bị ngập, cuốn trôi.

.

Nguồn: https://danviet.vn/quang-nam-nguoi-dan-thuc-trang-dem-chay-lu-20211024092355216.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button