Sức Khỏe

Người dân Thụy Sĩ được mặc định hiến tạng khi qua đời

Theo luật sửa đổi được biểu quyết ngày 15/5, tất cả người dân Thụy Sĩ sau khi chết đều có thể trở thành người hiến tạng, trừ khi họ phản đối trước.

Trong cuộc khảo sát mới nhất, 80% người Thụy Sĩ ủng hộ ý tưởng này. Quy định mới đánh dấu một sự thay đổi mạnh mẽ trong hệ thống hiện tại. Trước đây, nội tạng chỉ được lấy từ một người đồng ý hiến khi còn sống. Tuy nhiên, hầu hết những người chết đều không có ý chí hiến tạng, quyết định giờ thuộc về gia đình của họ, những người rất có thể sẽ phản đối.

Đây là nguyên nhân khiến nguồn tạng khan hiếm, người có nhu cầu ghép phải chờ đợi trong vô vọng mà không được phẫu thuật. Tính đến cuối năm 2021, Thụy Sĩ có hơn 1.400 bệnh nhân đang chờ ghép tạng. Trong khi đó, chỉ có 166 người quyết định hiến tạng. Tổng cộng 484 cơ quan nội tạng của những người đã chết đã được cấy ghép. Khoảng 72 người chết trong khi chờ phẫu thuật, theo Swisstransplant.

Để khắc phục tình trạng thiếu nội tạng hiến tặng, chính phủ và Nghị viện muốn thay đổi luật sang mô hình “đồng thuận giả định”, đã được áp dụng ở một số quốc gia châu Âu khác. Theo đó, những người không muốn hiến tạng phải làm rõ nguyện vọng của mình khi còn sống. Phần còn lại, mọi người sẽ được mặc định là người hiến tạng khi chết. Người thân có thể phản đối nếu biết người quá cố không có ý định hiến tạng. Ai không liên lạc được với người thân thì không được lấy nội tạng.

Một bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật ghép tim tại bệnh viện Inselspital ở Bern, Thụy Sĩ.  Ảnh: Keystone

Một bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật ghép tim tại bệnh viện Inselspital ở Bern, Thụy Sĩ. Hình ảnh: Keystone

Theo hệ thống đó, những người không muốn hiến tạng phải công bố mong muốn của họ khi họ còn sống. Phần còn lại, mọi người sẽ được mặc định là người hiến tạng khi chết. Người thân có thể phản đối nếu biết người quá cố không có ý định hiến tạng. Ai không liên lạc được với người thân thì không được lấy nội tạng.

Dù nhận được sự đồng thuận nhưng luật mới vẫn gây tranh cãi về khía cạnh đạo đức. Một số người cho rằng nhiều người có thể vô tình trở thành người hiến tạng (ngay cả khi họ không muốn) vì họ không biết về luật mới. Họ thuộc nhóm có vị trí xã hội bấp bênh và bất đồng ngôn ngữ.

Những người phản đối cho rằng luật mới sẽ gây áp lực lên danh tính của người đã khuất, những người không dám từ chối hiến tạng vì sợ rằng điều đó sẽ bị coi là ích kỷ.

Thục Linh (Dựa theo AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-dan-thuy-si-duoc-mac-dinh-hien-tang-khi-qua-doi-4463800.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button