Thế Giới

Người dân Trung Quốc đổ xô tích trữ nhu yếu phẩm sau lời kêu gọi của chính quyền

Người dân Trung Quốc đổ xô tích trữ đồ cần thiết sau lời kêu gọi của chính phủ - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng mua thực phẩm tại một siêu thị ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 2/11 – Ảnh: EPA

Vào ngày 3 tháng 11, một phóng viên Reuters ghi nhận rằng người dân Bắc Kinh đang tích trữ nhiều loại thực phẩm như bắp cải, gạo và bột mì.

Chính phủ Trung Quốc cam đoan sẽ đảm bảo đủ nguồn cung, sau khi người dân ở một số địa phương hốt hoảng tích trữ hàng hóa.

Hãng tin AFP đưa tin, Bộ Thương mại Trung Quốc đã đăng một thông báo trên trang web của mình vào cuối ngày thứ Sáu, kêu gọi các gia đình “tích trữ một lượng thiết yếu nhất định cho nhu cầu hàng ngày và trong trường hợp khẩn cấp”. “.

Không rõ các nhà chức trách có lo ngại rằng các biện pháp phòng chống COVID-19 sẽ làm gián đoạn chuỗi cung ứng và gây ra tình trạng thiếu lương thực hay không, nhưng Giá một số mặt hàng rau quả tại Trung Quốc tăng cao và tình hình dịch bệnh cũng diễn biến phức tạp hơn.

Một người phụ nữ nói với Reuters khi cô chất gạo lên xe đạp bên ngoài một siêu thị lớn ở trung tâm Bắc Kinh: “Trời sẽ là một mùa đông lạnh giá, tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi có đủ thức ăn.

Người dân Trung Quốc đổ xô tích trữ các mặt hàng thiết yếu sau lời kêu gọi của chính phủ - Ảnh 2.

Hình ảnh do truyền thông Trung Quốc đăng tải cho thấy người dân mua nhu yếu phẩm tại một siêu thị ở thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô – Ảnh: JIMU NEWS

Cũng tại siêu thị này, hàng dài người tập trung tại quầy bán bắp cải – loại rau mà người Trung Quốc thường tích trữ để dùng trong suốt mùa đông dài.

Truyền thông địa phương cũng tham gia nỗ lực trấn an người dân, đưa tin rằng vẫn còn rất nhiều nguồn cung cấp.

Ví dụ, vào ngày 2 tháng 11, CCTV đưa tin rằng một số người đã “suy đoán quá mức” về lời khuyên của Bộ Thương mại Trung Quốc.

Một số thành phố như Thiên Tân ở phía bắc và Vũ Hán ở phía nam đã xả hết các kho dự trữ rau vụ đông để bán với giá thấp hơn trong các siêu thị.

Tuy nhiên, tình trạng găm hàng vẫn diễn ra. Một số cư dân đã lên mạng phàn nàn về việc các kệ hàng siêu thị trống trơn.

Ngoài nỗi lo dịch bệnh, hai năm trở lại đây, Trung Quốc còn bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt khiến sản lượng nông sản giảm, giá cả tăng.

Năm ngoái, chính phủ Trung Quốc đã phát động một chiến dịch quốc gia nhằm hạn chế lãng phí thực phẩm.

Ngày 1/11, truyền thông Trung Quốc dẫn số liệu của chính phủ cho thấy giá bán trung bình của 28 loại rau trong tháng 10 tăng 16% so với tháng trước.

Người dân Trung Quốc đổ xô tích trữ những thứ cần thiết sau lời kêu gọi của chính phủ - Ảnh 4.

Người dân mua nhu yếu phẩm tại một siêu thị ở thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc – Ảnh: JIMU NEWS

Người dân Trung Quốc đổ xô tích trữ những thứ cần thiết sau lời kêu gọi của chính phủ - Ảnh 5.

Người dân mua nhu yếu phẩm tại một siêu thị ở thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc – Ảnh: JIMU NEWS

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/nguoi-dan-trung-quoc-do-xo-tich-tru-nhu-yeu-pham-sau-loi-keu-goi-cua-chinh-quyen-20211103152908123.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button