Đời Sống

Người độc thân đòi quyền lợi

Trung QuốcShanshan thường bắt đầu một ngày mới của mình bằng cách nằm trên giường, gửi tin nhắn cho một nhóm 270 “bạn thân”, những người cũng đang độc thân như cô.

Dù coi họ như những người bạn thân thiết nhưng cô gái 25 tuổi chưa gặp mặt ai trong số 270 thành viên của nhóm (Huddling Group). Họ khác nhau về tuổi tác, quê quán, sở thích nhưng có điểm chung là cả đời thề không lấy chồng.

Tỷ lệ kết hôn ở Trung Quốc giảm 40% từ năm 2013 đến năm 2020, do thế hệ Millennials (những người sinh từ 1981-1996) không chấp nhận quan điểm truyền thống rằng thanh niên phải kết hôn để sớm ổn định cuộc sống. Theo ước tính của cơ quan thống kê, năm 2021 quốc gia này có 92 triệu người độc thân.

Không còn là thiểu số, những người độc thân vẫn gặp nhiều rào cản. Sự kỳ thị về việc chưa kết hôn vẫn còn mạnh mẽ khi các nhà chức trách bày tỏ lo ngại về một cuộc khủng hoảng nhân khẩu học đang rình rập. Họ xem phụ nữ độc thân là “phụ nữ còn sót lại”.

Luật pháp Trung Quốc cũng có những rào cản đối với những người chưa kết hôn. Những người độc thân không thể nhận con nuôi và không thể tiếp cận công nghệ hỗ trợ sinh sản. Nhiều trường hợp không được hưởng chế độ thai sản. Ở một số thành phố, họ thậm chí gặp khó khăn khi mua nhà.

Những năm gần đây, các cộng đồng, hội nhóm trực tuyến dành cho người độc thân nở rộ, trở thành địa chỉ hỗ trợ tinh thần và bảo vệ quyền lợi cho các thành viên trong xã hội coi trọng hôn nhân. Họ chia sẻ những nỗi thất vọng với nhau, các mẹo để đối phó với sự phân biệt đối xử, những nguy hiểm khi sống một mình và giúp nhau điều hướng hệ thống pháp luật.

Xu Zaozao (giữa), nguyên đơn của vụ án về quyền đông lạnh trứng khi là một phụ nữ độc thân, trả lời phỏng vấn trước tòa sau phiên điều trần đầu tiên, ở Bắc Kinh, tháng 12 năm 2019. Ảnh: Cai Xingzhuo / JIEMIAN

Xu Zaozao (giữa), nguyên đơn của vụ án về quyền đông lạnh trứng khi là một phụ nữ độc thân, trả lời phỏng vấn trước tòa sau phiên điều trần đầu tiên, ở Bắc Kinh, tháng 12 năm 2019. Hình ảnh: Cai Xingzhuo / JIEMIAN

Shanshan đã phát hiện ra Tập đoàn Huddling một năm trước. Một người gốc Quảng Châu, miền nam Trung Quốc, Shanshan thề sẽ không kết hôn do chấn thương thời thơ ấu.

Năm 10 tuổi, cô bị một người họ hàng tấn công tình dục. Khi bị cáo Sơn tố cáo, gia đình không ủng hộ. Bà cô chê anh ăn mặc quá “sexy”.

Ban đầu, Shanshan chỉ tò mò muốn tìm hiểu về cuộc sống của những người độc thân khác trong nhóm. Nhưng trong một lần, khi chia sẻ câu chuyện của mình với một thành viên khác, Shanshan đã vô cùng xúc động và cảm thông.

Các thành viên khác trong nhóm xa lánh hôn nhân vì nhiều lý do. Một số, như Shanshan, vẫn bị ám ảnh bởi những ký ức về tuổi thơ đau khổ. Những người khác không muốn làm vợ trong một gia đình Trung Quốc nơi phụ nữ thường đóng vai trò thứ yếu. Bất bình đẳng là nguyên nhân chính khiến tỷ lệ kết hôn đang giảm ở Trung Quốc, nơi nhiều phụ nữ muốn sống độc thân hơn nam giới. Nhóm thứ ba thờ ơ với hôn nhân vì họ muốn tập trung vào sự nghiệp cá nhân hoặc hoàn thiện bản thân.

Chen Yaya, một nhà nghiên cứu về các vấn đề giới tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết thái độ xã hội đã thay đổi đáng kể kể từ năm 2011, khi các phương tiện truyền thông Trung Quốc thường xuyên sử dụng thuật ngữ “phụ nữ tàn dư”. re ”(sheng nu) để mô tả những phụ nữ độc thân trên 27 tuổi.

Chen cho biết: “Thời đó rất phổ biến những bình luận phân biệt đối xử nhắm vào phụ nữ độc thân. Giờ đây, xã hội đang dần chấp nhận cuộc sống độc thân của nhóm này như một cách sống bình thường”.

Trong “Huddling Group”, phân biệt đối xử không còn là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết các thành viên. An toàn cá nhân là một vấn đề quan trọng hơn nhiều. Các thành viên nữ mới được khuyên nên lắp camera an ninh trước nhà và sử dụng tên con trai để tránh bị theo dõi khi ra ngoài.

Tài chính cũng được thảo luận thường xuyên. Shanshan thường hỏi ý kiến ​​về bảo hiểm, kế hoạch chăm sóc sức khỏe và đầu tư. Cũng như nhiều thành viên khác, mối quan tâm của bà là làm sao để đi qua tuổi già khi không có bạn đời. “Điều tuyệt vời nhất ở nhóm này là khi bạn bày tỏ những mối quan tâm và lo lắng của mình, không ai nói rằng ‘hãy kết hôn và mọi thứ sẽ tốt đẹp'”, cô nói.

Giới trẻ Trung Quốc ngày càng quan tâm đến khái niệm độc thân. Vào tháng 1, một nhóm nữ quyền đã tổ chức sự kiện dành cho những người độc thân trực tuyến đầu tiên của đất nước. 108 người tham gia diễn đàn cùng với các chuyên gia đã thảo luận về quyền giám hộ, những rủi ro pháp lý mà người độc thân phải đối mặt khi có con thông qua người đại diện.

Các vấn đề như sự an toàn của phụ nữ đơn thân và quyền lợi thai sản của các bà mẹ đơn thân đã được thảo luận. Các nhà hoạt động khác cũng đang tạo các nhóm trực tuyến tập trung vào các vấn đề cụ thể về quyền của người độc thân.

Những người phụ nữ độc thân đã có những hành động cụ thể để đòi quyền lợi cho mình. Năm 2020, một bà mẹ đơn thân đã kiện chủ lao động của mình ở Bắc Kinh vì từ chối trả tiền nghỉ thai sản. Năm ngoái, các bà mẹ đơn thân ở Thượng Hải và Thâm Quyến đã kiện chính quyền địa phương về các khoản trợ cấp thai sản không được trả.

Trong khi hầu hết các trường hợp trên đều thất bại, họ khiến các vấn đề về quyền của người độc thân trở thành chủ đề bàn tán.

“Vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Tôi hy vọng một ngày nào đó có thể thụ tinh ống nghiệm ở Trung Quốc thay vì ra nước ngoài. Điều đó sẽ giúp tôi tiết kiệm rất nhiều tiền”, Pata, người điều hành một nhóm phụ nữ độc thân muốn có con, cho biết. nói.

Cập nhật thông minh (Theo dõi Hành vi xấu xa)

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-doc-than-doi-quyen-loi-4477522.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button