Thế Giới

Người dưới 40 tuổi có thể chịu nhiều khí hậu cực đoan chưa từng thấy

Nghiên cứu từ Bỉ cho thấy những người dưới 40 tuổi có thể trải qua các đợt nắng nóng, hạn hán và lũ lụt nhiều gấp vài lần so với các nhóm lớn tuổi, ngay cả trong kịch bản tích cực nhất.

“Chúng tôi nhận thấy rằng tất cả những người dưới 40 tuổi ngày nay sẽ phải trải qua những đợt nắng nóng, hạn hán và lũ lụt chưa từng thấy. Điều này vẫn đúng ngay cả trong những kịch bản thận trọng nhất.” Wim Thiery, một nhà khoa học khí hậu tại Đại học Tự do Brussels, Bỉ, trong tuần này.

Thiery dẫn một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science ngày 26/9 cho thấy, hiện tượng trái đất nóng lên sẽ gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của thanh niên và trẻ em, đặc biệt khi các hiện tượng cực đoan xảy ra. do biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu cho thấy những trẻ sinh năm 2021 trung bình sẽ trải qua số đợt nắng nóng gấp bảy lần, số trận cháy rừng gấp hai lần và số lượng hạn hán, mất mùa và lũ lụt gần gấp ba lần so với thế hệ của chúng. ông bà.

Một vụ cháy rừng ở Tây Ban Nha ngày 12 tháng 9. Ảnh: AFP.

Một vụ cháy rừng ở Tây Ban Nha ngày 12 tháng 9. Ảnh: AFP.

Đây là nghiên cứu đầu tiên mô phỏng rộng rãi các hiện tượng cực đoan và các kịch bản khí hậu trong tương lai, cũng như áp dụng các dự báo để tính toán liệu các nhóm tuổi khác nhau trên khắp thế giới sẽ trải qua các thảm họa khí hậu như thế nào trong suốt cuộc đời.

Nghiên cứu cho thấy sự khác biệt rõ ràng giữa các thế hệ và trẻ em ở các nước đang phát triển sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi biến đổi khí hậu. 172 triệu trẻ em ở châu Phi cận Sahara có thể hứng chịu các đợt nắng nóng gấp 50 lần và các hiện tượng khắc nghiệt gấp 6 lần so với 53 triệu trẻ em cùng độ tuổi ở châu Âu và Trung Á.

Trong khi kết quả nghiên cứu đáng lo ngại, Thiery cảnh báo thực tế có thể còn nghiêm trọng hơn. Theo Thiery, nhóm của ông chỉ tập trung vào tần suất của các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt mà không tính đến thời lượng hoặc mức độ nghiêm trọng của chúng.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng biến đổi khí hậu đang làm cho các hiện tượng thời tiết như sóng nhiệt, hạn hán và cháy rừng không chỉ có khả năng xảy ra nhiều hơn mà còn có sức tàn phá nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, Thiery cho biết vẫn còn hy vọng có thể thay đổi. Ông nói, nếu các quốc gia có thể cắt giảm đáng kể lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và hạn chế tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu, thì có thể tránh được một số tình huống xấu nhất.

“Cần phải có một lời kêu gọi hành động. Chúng ta nên làm như vậy để tránh trường hợp xấu nhất là sự nóng lên toàn cầu. Tất cả chúng ta đang sống ngày nay cần phải chống lại biến đổi khí hậu.” Thierry nhấn mạnh.

Ngọc Anh (Theo dõi NBC)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-duoi-40-tuoi-co-the-chiu-nhieu-khi-hau-cuc-doan-chua-tung-thay-4363067.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button