Giáo Dục

Người khiếm thị thi… nấu ăn

Người khiếm thị… nấu ăn - Ảnh 1.

Việc nấu ăn với người khiếm thị khó hơn gấp nhiều lần so với người bình thường. Thay vì nhìn thấy bằng mắt, người mù chỉ có thể sờ và cảm nhận bằng tay. Đơn giản như luộc, bóc vỏ trứng cút nhưng các bạn trẻ trong ảnh cũng khá vất vả. Bởi luộc thế nào cho vừa chín tới, bóc vỏ và không bị nát cũng là một kỹ năng cần học – Ảnh: VĨNH HÀ

Hầu hết các bạn trẻ trong 4 nhóm dự thi đều là học sinh khiếm thị đang học tại các trường THPT và trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Nội.

Cuộc thi này là sự tiếp nối của dự án lớp dạy kỹ năng nấu ăn cho người mù do 4 học sinh khiếm thị thuộc mạng lưới học sinh khiếm thị Hà Nội khởi xướng, thu hút nhiều học sinh khiếm thị tham gia. . Kinh phí thực hiện do QQuỹ khả năng và nhà tài trợ của Hội Người mù Việt Nam.

Vũ Hải Anh, Phó điều phối dự án, chia sẻ: Trang bị những kỹ năng cơ bản để sống tự lập và giúp đỡ người thân là mong muốn của bất kỳ người khiếm thị nào, nhưng họ đều vấp phải rào cản rất lớn. Điều này không chỉ giúp người mù tự chăm sóc bản thân mà còn mang lại sự tự tin cho họ.

Dự án diễn ra trong hai tuần và kết thúc bằng một cuộc thi cũng như một cách để các bạn sinh viên khoe thành tích với những món ăn tự làm. Kỳ vọng của nhóm là góp phần tạo nên sự lan tỏa trong cộng đồng người mù nói riêng, người khuyết tật nói chung động lực sống tích cực và có ích.

Người khiếm thị ... nấu ăn - Ảnh 2.

Thái thịt là một công đoạn siêu khó, vì làm sao để thái được chuẩn mà không bị đứt tay là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ khiếm thị chùn bước. Trong ảnh là Nguyễn Thị Diễm, một trong những bạn trẻ tham gia thi nhận nhiệm vụ xẻ thịt. Diễm cùng nhóm nấu món thịt kho nước dừa. Sau khi cả nhóm thảo luận về quy trình làm, các nguyên liệu được sắp xếp theo thứ tự sao cho khi sử dụng không bị nhầm lẫn – Ảnh: VĨNH HÀ

Lương Tuấn Cường, học sinh lớp 12KT, Trung tâm GDTX Nguyễn Văn Tố (Hà Nội), một trong những bạn trẻ tham gia cuộc thi chia sẻ: Nhiều gia đình Việt Nam vẫn có định kiến ​​rằng người mù không nên vào bếp, đặc biệt không nên đụng dao kéo. Nhưng khi học, có kỹ năng thì có thể tự tin hơn kể cả việc đi chợ, chọn món, sơ chế, nấu nướng.

Người khiếm thị… nấu ăn - Ảnh 3.

Lương Tuấn Cường, một bạn nhỏ tham gia cuộc thi cho biết, sau khi tham gia lớp học, em đã biết cách chọn thực phẩm bằng cách dùng tay ấn và ngửi. Cường và các bạn cũng học được những điều khá đơn giản đối với người khiếm thị, nhưng người mù rất khó xác định món ăn đã chín hay chưa khi hơ qua lửa – Ảnh: VĨNH HÀ

Người khiếm thị… nấu ăn - Ảnh 4.

Đôi tay vô cùng quan trọng đối với người khiếm thị, vì chạm vào đồ vật và cảm giác giúp họ hình dung thay vì nhìn. Vì vậy, trong nhiều việc, đôi tay của người mù đã trở nên khéo léo hơn rất nhiều so với những người khiếm thị. Trong ảnh là cảnh một nhóm thí sinh làm bánh trôi – Ảnh: VĨNH HÀ

Khó khăn của nhóm “làm bánh trôi” là xác định khi nào bánh chín và vớt ra sao để không lẫn bánh sống.

Người khiếm thị… nấu ăn - Ảnh 5.

Kiểm tra xem bánh đã nổi chưa bằng cách đặt thìa nhẹ nhàng và khuấy nhẹ – Ảnh: VĨNH HÀ

Người khiếm thị… nấu ăn - Ảnh 6.

Cô gái này đang nhắm mắt không suy nghĩ mà đang gọt dưa chuột. Đó không phải là một công việc dễ dàng vì bạn phải cẩn thận để không bị sâu quá vào ruột. Đặc biệt là tránh được tai nạn đứt tay – Ảnh: VĨNH HÀ

Người khiếm thị ... nấu ăn - Ảnh 7.

Và thành phẩm là món thịt heo kho nước dừa của Diễm group – Ảnh: VĨNH HÀ

Chúng tôi nấu một món mặn đơn giản cho gia đình mất 30 phút. Nhưng các bạn trẻ này đã phải hoàn thành trong 2 tiếng rưỡi với sự hợp tác của cả nhóm. Người khuyết tật làm việc gì cũng khó hơn người bình thường, nhưng ý chí sống bình thường của họ rất mạnh mẽ.

Theo Vũ Hải Anh, người khiếm thị giờ đã có thể sống tự lập và bước ra đời. Họ không phải bó buộc trong những công việc buôn bán tăm xỉa răng như trước đây mà có thể đa dạng hóa sinh kế của mình hơn, bắt đầu từ việc tin vào những điều nhỏ nhặt như nấu một món ăn ngày nay.

“Mong sau dự án có thể thành lập câu lạc bộ tổ chức các lớp dạy nấu ăn, các cuộc thi như thế này để tạo sức lan tỏa rộng rãi hơn”, Vũ Hải Anh nói.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/nguoi-khiem-thi-thi-nau-an-20211114173314255.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button