Kinh Doanh

Người làm công ăn lương chờ được giảm thuế


Trong khi đó, Nhân viên cũng đang tìm kiếm sự hỗ trợ để giảm thuế suất thuế thu nhập cá nhân.

Người làm công ăn lương chờ giảm thuế - ảnh 1

Thủ tục thuế tại TP.

Người làm công ăn lương bị “ngó lơ”?

Mặc dù gói hỗ trợ quy mô lớn này chưa được công bố cụ thể nhưng ngày 24/12, Bộ Tài chính đã ký ban hành Thông tư số 120/2021 quy định mức thu một số loại phí, lệ phí hỗ trợ, cắt bỏ. khó khăn cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo đó, có 37 loại phí, lệ phí sẽ được giảm từ 10 đến 50% từ ngày 1/1/2022 đến ngày 30/6/2022. Số phí, lệ phí được giảm tăng hơn 3 lần so với năm 2021. Các khoản phí, lệ phí được giảm này thuộc về nhiều lĩnh vực và ngành nghề. việc kinh doanh, từ chứng khoán đến việc doanh nghiệp (DN) đưa người đi làm việc ở nước ngoài, phí sử dụng đường bộ đối với ô tô kinh doanh, thức ăn nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi …

Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành gói miễn giảm thuế với quy mô khoảng 21.300 tỷ đồng vào tháng 10/2021 với một số chính sách trong đó có giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp cho các đơn vị có doanh thu hàng năm không quá 200 tỷ đồng. VNĐ / năm; miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với hộ kinh doanh, cá nhân sản xuất trong vùng bị dịch; Giảm 30% thuế GTGT đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Nói chung vào năm 2021, khi đại dịch Covid-19 diễn ra nghiêm túc, nhiều chính sách hỗ trợ cho các hộ kinh doanh, doanh nghiệp hoặc người dân khó khăn cũng được triển khai.

Tuy nhiên, riêng chính sách thuế Bộ Tài chính chưa đề nghị Bộ Tài chính xem xét hỗ trợ. Đáng nói, trong cơ cấu nộp thuế TNCN, tỷ trọng từ tiền lương, tiền công vẫn chiếm tỷ trọng rất lớn, lên tới hơn 70%.

Theo ông Huỳnh Phước Nghĩa, Phó Viện trưởng Viện Đổi mới sáng tạo (Đại học Kinh tế TP.HCM), hai năm trở lại đây kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, nhiều ngành bị ảnh hưởng nặng nề. công nhân mất việc làm hoặc mất nhiều thu nhập. Trong đó, đáng kể nhất là sự dịch chuyển, chuyển đổi lao động giữa các ngành nghề diễn ra trên diện rộng. Để tìm một công việc khác, nhiều người thậm chí có thể phải trả tiền cho các khóa học ngắn hạn; nhiều người phải tự cập nhật, học hỏi thêm các kỹ năng liên quan đến ứng dụng công nghệ khi nhiều doanh nghiệp chuyển đổi phương thức kinh doanh từ trực diện sang trực tuyến …

n

“Đồng nghĩa với việc thu nhập bị giảm và phải tăng thêm chi phí cho việc tự đào tạo để tiếp tục có việc làm hoặc chuyển sang nghề khác. Vì vậy, nhà nước cần xem xét để có chính sách hỗ trợ, khuyến khích lực lượng lao động phát huy hết khả năng của mình để tạo ra giá trị gia tăng ”, ông Nghĩa nói và cho biết thêm:“ Trước mắt, cần có chính sách hỗ trợ giảm thuế TNCN trong gói hỗ trợ miễn giảm thuế mà Bộ Tài chính đang trình Quốc hội áp dụng vào năm 2022. Hoặc có thể giảm đối với thu nhập vãng lai dưới 10 triệu đồng chỉ được giảm trừ một lần. 10% và không được tính vào thu nhập của năm chịu thuế lũy tiến cao quá mức. Về lâu dài, quy định về cách tính thuế TNCN không còn phù hợp với thực tế Việt Nam nên phải thay đổi so với ban đầu. Đó là tính lại các bậc thuế lũy tiến; xem xét tăng tỷ lệ giảm trừ gia cảnh cho chính người nộp thuế và người phụ thuộc của họ ”.

Đóng thuế thu nhập cá nhân chưa chắc mua được nhà

Theo lý giải hiện nay, cá nhân có thu nhập chịu thuế TNCN được coi là người có thu nhập cao. Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Tú, giảng viên Theo Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, những người có thu nhập chịu thuế từ 11 đến 20 triệu đồng / tháng thuộc diện nộp thuế bậc 1 và bậc 2 thì số thuế phải nộp rất ít. Ví dụ, người có thu nhập 20 triệu đồng / tháng, sau khi được chiết khấu, số thuế còn lại phải nộp dưới 500.000 đồng / tháng. Tuy nhiên, cuộc sống của người lao động còn nhiều thứ phải chi như tiền thuê nhà, báo hiếu … Đặc biệt, người Việt quan trọng nhất là phải có nơi ăn chốn ở, thu nhập 20 triệu đồng / tháng, ở trong lớn. thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, phải mất hàng chục năm mới mua được nhà dù thu nhập của họ phải chịu thuế.

Theo dõi Tổng cục thuế, Thu thuế TNCN từ đầu năm 2021 đến hết tháng 11 tăng 7,7% so với dự toán. Dù không đưa ra con số cụ thể về khoản thu này, nhưng theo công bố dự toán ngân sách Nhà nước năm 2021 của Bộ Tài chính, khoản thuế này là 107.796 tỷ đồng. Như vậy, tính chung 11 tháng năm 2021, số thu thuế TNCN đã tăng lên 116.096 tỷ đồng, tăng 8.300 tỷ đồng so với dự toán.

Đối với những người có thu nhập thuộc bậc thuế thứ 3 trở lên, họ là những người lao động có trình độ và tay nghề cao. Đây là lực lượng lao động dẫn dắt nền kinh tế nên chính sách thuế cần được chia sẻ với họ để tạo ra đột phá lớn. Vì vậy, trong bối cảnh khó khăn, chính sách thuế cũng cần chia sẻ với người lao động để động viên nhưng cũng tạo điều kiện để việc thực thi chính sách thuế diễn ra suôn sẻ hơn trong thời gian tới. Bên cạnh đó, việc giảm thuế thu nhập cá nhân sẽ kích thích chi tiêu, kích thích phát triển, phục hồi nền kinh tế.

Chưa kể, thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp phải tương đương nhau. Doanh nghiệp sau khi trừ chi phí phải nộp thuế 20% trên phần thu nhập còn lại. Trường hợp doanh nghiệp làm ăn thua lỗ thì không phải nộp thuế thu nhập. Còn với những người làm công ăn lương, trừ đi khoản phụ cấp tượng trưng của gia đình, họ không quan tâm đến những khoản chi tiêu trong cuộc sống. Cùng một loại thuế thu nhập nhưng doanh nghiệp chỉ nộp khi có lãi, còn cá nhân tính khi ngưỡng chịu thuế là chưa hợp lý.

“Tôi thực sự khuyên bạn nên giảm thuế thu nhập cá nhân đối với người làm công ăn lương, nếu được thì giảm 50% số thuế phải nộp trong năm tới để nuôi dưỡng nguồn thu ”, ông Tú nói.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button