Tin Tức

Người làm ngành du lịch xoay xở đủ nghề giữa đại dịch COVID-19


Hơn 1,5 năm dịch COVID-19 Tất cả các nhà hàng, khách sạn, cửa hàng lưu niệm … tại phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam – một điểm du lịch nổi tiếng thế giới, đồng loạt đóng cửa. .

Kể từ ngày du lịch “đóng băng”, nhiều lao động mất việc làm ổn định, phải bươn chải kiếm sống bằng đủ thứ nghề. Thậm chí nhiều người lâm vào cảnh thất nghiệp triền miên.

Từ nhân viên khách sạn đến công nhân nhà máy

Khoảng một tháng trước, chị Nguyễn Thị Sen, 28 tuổi, bắt đầu làm quen với công việc nhân viên văn phòng tại công ty đóng tại Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam. Trước khi chuyển sang công việc hoàn toàn mới này, cô đã có 5 năm kinh nghiệm trong ngành du lịch.

Những người làm việc trong ngành du lịch xoay sở đủ công việc giữa đại dịch COVID-19 - 1

Hơn 1,5 năm nay, du lịch Hội An rơi vào tình trạng “đóng băng”.

Cô Sen chia sẻ, năm 2015, cô tốt nghiệp khoa Du lịch – Đại học Huế. Với tấm bằng giỏi trong tay và khả năng giao tiếp ngoại ngữ lưu loát, cô được nhận vào làm lễ tân tại một khách sạn nằm ở trung tâm phố cổ Hội An. “Thu nhập của tôi nhiều năm trên dưới 10 triệu đồng. Do làm việc luân phiên, mỗi ca 8 tiếng nên tôi thu xếp thời gian, mở lớp dạy kèm tiếng Anh tại nhà. Với thu nhập từ hai công việc này, cuộc sống của tôi tương đối” ổn định”, Chị Sen tâm sự.

Không ngờ, đầu năm 2020, dịch COVID-19 bùng phát đã giáng một đòn chí mạng khiến ngành du lịch “đóng băng”. Những người lao động sống nhờ vào “ngành công nghiệp không khói” như chị Sen cũng bắt đầu lao đao trong guồng quay của đại dịch.

Theo chị Sen, sau 3 tháng chật vật trong cảnh chờ đợi mãi mà không có một khách nào lưu trú, khách sạn của chị thông báo đóng cửa. Hầu hết nhân viên, trong đó có chị Sen, đột ngột mất việc làm ổn định trong thời gian dài. Nhắc đến chuyện này, bà Sen nói tiếp: “5 năm gắn bó với nghề, tôi không nghĩ sẽ có ngày phố cổ Hội An vắng bóng du khách, buộc các khách sạn lớn nhỏ phải đóng cửa hàng loạt. So với nhiều đồng nghiệp, tôi vẫn dù sao cũng may mắn vì Dạy tại nhà cũng giúp tôi có đủ thu nhập để trang trải chi phí trong giai đoạn ngành du lịch đang đi xuống..

Thời điểm năm học 2020-2021 sắp kết thúc, Quảng Nam xảy ra đợt dịch thứ 4, công việc dạy thêm của cô Sen cũng bắt đầu “đứt gánh”. Bất ngờ rơi vào cảnh thất nghiệp, chị chuẩn bị hàng chục bộ hồ sơ, xin việc vào hàng loạt công ty, xí nghiệp trong khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc, cách nhà khoảng 1 km.

“Sau nhiều ngày chờ đợi, đầu tháng 7, tôi được một công ty nhận vào làm ở bộ phận xuất nhập khẩu. Hàng ngày, tôi làm việc với đối tác nước ngoài qua email. Dù chưa quen với công việc mới nhưng tôi. sẽ cố gắng vì bây giờ kiếm việc rất khó, nhất là với những người chuyển hướng từ du lịch sang một nghề khác như tôi. “, Chị Sen tâm sự.

Những người làm việc trong ngành du lịch xoay sở đủ công việc trong bối cảnh đại dịch COVID-19 - 2

Các khách sạn, nhà hàng đóng cửa, nhiều người làm du lịch xin vào các nhà máy, xí nghiệp làm công nhân.

Cũng như chị Sen, chị Phan Thị Thủy (trú phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn) cũng phải bỏ nghề du lịch. Bận hơn chị Sen, sau khi khách sạn đóng cửa, vợ chồng chị Thủy mở quán nhậu thua lỗ nặng.

Theo chị Thủy, cửa hàng khai trương từ tháng 5 năm 2020. Trước đó không lâu, dịch COVID-19 bùng phát khiến việc buôn bán ế ẩm. “Hai vợ chồng tích góp hàng chục triệu đồng để đầu tư cho quán nhậu. Dịch COVID-19 làm ăn thua lỗ, nhiều ngày chuẩn bị mồi nhưng không có khách nên cả nhà ăn nhậu trừ nhậu. . Cơm. Quán hoạt động được khoảng 2 tháng thì đóng cửa. “Thủy nhớ lại.

Làm ăn thất bại, vợ chồng chị Thủy quyết định xin vào làm công nhân nhà máy. Dù đồng lương không nhiều nhưng nhiều tháng nay, nhờ chi tiêu tiết kiệm nên hai vợ chồng cũng đủ lo cơm nước cho cả gia đình 4 miệng ăn.

Thất nghiệp lần thứ hai

Trải qua 4 đợt dịch COVID-19, chị Trần Phương Loan, trú tại phường Cẩm Nam, TP Hội An, chật vật trên con đường mưu sinh.

Tính trên đầu ngón tay, chị Loan cho rằng đến năm 2020 là tròn 15 năm chị vừa làm quản lý khách sạn vừa làm giàu nhờ phát triển du lịch địa phương. Kể từ năm ngoái đến nay, khi mọi hoạt động du lịch, kể cả dịch vụ lưu trú gần như tê liệt, cuộc sống của gia đình chị bị đảo lộn.

Theo chị Loan, trước khi dịch COVID-19 xuất hiện, thu nhập của chị trên dưới 30 triệu đồng / tháng. Còn chồng chị thì chạy gia đình 4 xe, thu nhập mỗi tháng không dưới 40 triệu.

Khách du lịch xoay sở để kiếm đủ việc làm giữa đại dịch COVID-19 - 3

Phố cổ Hội An vắng bóng du khách vì dịch COVID-19.

“Căn bệnh quái ác khiến cả hai vợ chồng phải nghỉ việc một thời gian, do mua xe, nợ nần chồng chất nên gia đình phải gánh số tiền lãi lớn. Tôi bàn với chồng. , chúng tôi sẽ bán 2 chiếc ô tô để tiết kiệm tiền. Thoát khỏi cảnh nợ nần “Chị Loan kể và cho biết thêm, sau 2 tháng thất nghiệp, chị xin vào dạy ngoại ngữ tại một trung tâm trên địa bàn TP. Lương chỉ bằng 1/4 so với công việc quản lý khách sạn trước đây, nhưng cũng đủ mua lương thực, thực phẩm cho cả gia đình.

Đáng tiếc, từ cuối tháng 7/2021, dịch COVID-19 bùng phát trở lại với hàng loạt ca bệnh trong cộng đồng, khiến TP Hội An phải thực hiện xã hội xa lánh. Kể từ đó, bà Loan thất nghiệp lần thứ hai.

Mấy tháng nay, anh Nguyễn Văn Hùng, ngụ thị xã Điện Bàn cũng “ăn không ngồi rồi” khi nghề chạy Grap gần như thất nghiệp.

Hùng kể, sau khi tốt nghiệp đại học, anh có 3 năm làm việc tại một khách sạn ở phố cổ Hội An. “Dịch bệnh bùng phát, tôi xin nghỉ việc, chấp nhận thất nghiệp một thời gian. Sau nhiều đêm suy nghĩ, tôi quyết định dành hết tiền tiết kiệm để mua xe, đăng ký chạy Grap. Gần như năm nay, Số Những chuyến đi tôi nhận được chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Giờ đây, tôi đã dừng công việc này và tiếp tục trải qua những tháng ngày thất nghiệp ”., Hùng tâm sự.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button