Tin Tức

Người lao động được nghỉ không lương tối đa bao nhiêu ngày?

Chú thích ảnh
Nhân viên tìm hiểu kỹ thông tin về các ngày lễ trong năm. Ảnh: TTXVN.

Về vấn đề này, Báo đã phản ánh như sau:

Trước hết, điều kiện để người lao động xin nghỉ không hưởng lương:

Điều 115 Bộ luật Lao động đã quy định cụ thể các trường hợp người lao động được nghỉ không hưởng lương bao gồm:

– Khi ông, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột của người lao động chết; bố, mẹ, anh, chị, em ruột của người lao động kết hôn.

Trong trường hợp này, người sử dụng lao động phải được thông báo.

Pháp luật không quy định hình thức thông báo cụ thể nên người lao động có thể lựa chọn thông báo qua điện thoại, email, tin nhắn, v.v.

– Có thoả thuận về việc nghỉ không hưởng lương giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Trong trường hợp này, cần được sự đồng ý của người sử dụng lao động.

Pháp luật không quy định hình thức thỏa thuận nên người lao động có thể trao đổi bằng lời nói, văn bản hoặc các hình thức khác, miễn là người sử dụng lao động đồng ý.

Số ngày tối đa mà người lao động có thể nghỉ không lương là bao nhiêu?

Khoản 3 Điều 115 Bộ luật Lao động 2019, thời gian nghỉ việc không hưởng lương của từng trường hợp được xác định như sau:

Trường hợp nghỉ không hưởng lương khi ông, bà nội, ngoại, ông ngoại, anh, chị, em ruột của mình chết; bố / mẹ, anh, chị, em ruột kết hôn, người lao động được nghỉ 01 ngày.

Trường hợp giữa người lao động và người sử dụng lao động có thỏa thuận về việc nghỉ không hưởng lương thì Bộ luật lao động không quy định cụ thể về thời gian nghỉ trong trường hợp này. Do đó, người lao động và người sử dụng có thể thỏa thuận số ngày nghỉ không hưởng lương mà không bị giới hạn.

Theo quy định, người sử dụng lao động chỉ phải cho người lao động nghỉ việc không hưởng lương khi ông, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột của người lao động chết hoặc khi cha, mẹ, anh ruột của người lao động chết. , em gái hoặc anh trai của người đó kết hôn.

Nếu người lao động không cho người lao động nghỉ việc không lương thì người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính Khoản 1 Điều 18 Nghị định số 12/2022 / NĐ-CP: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. với người sử dụng lao động có một trong các hành vi: Không bảo đảm cho người lao động nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật. Theo đó, nếu người sử dụng lao động là cá nhân vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 2 đến 5 triệu đồng, tổ chức vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 4 đến 10 triệu đồng.

Trường hợp người lao động xin nghỉ không hưởng lương vì lý do khác thì người sử dụng lao động có quyền từ chối đề nghị này mà không bị coi là vi phạm pháp luật.

Do đó, bạn căn cứ vào quy định trên để có thể xin nghỉ không hưởng lương cho phù hợp.Nguồn: https://baotintuc.vn/giai-ma-muon-mat/nguoi-lao-dong-duoc-nghi-khong-luong-toi-da-bao-nhieu-ngay-20220511121521561.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button