Tin Tức

Người lao động vẫn đi vay tiền để giải quyết vấn đề trước mắt

Nhiều đơn vị căn cứ mức lương tối thiểu để xây dựng mức lương

Bên cạnh lương tối thiểu hàng tháng, từ năm nay còn có lương tối thiểu theo giờ để bảo vệ người lao động. Tuy nhiên, lương tối thiểu vùng được điều chỉnh tăng nhưng giá xăng dầu kéo theo giá sinh hoạt tăng khiến đời sống người lao động gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, tọa đàm “Lương đủ sống – Góc nhìn đa chiều” đã giới thiệu rõ hơn về lương tối thiểu, lương cơ bản và lương đủ sống của người lao động.

Chú thích ảnh
Lao động dệt may sử dụng nhiều lao động. Ảnh: TTXVN

TS Vũ Minh Tiến, Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: “Tiền lương là mối quan tâm của mỗi người lao động. Khi tôi đến gặp công nhân và người lao động, họ thường hỏi tôi rằng lương của tôi bây giờ quá thấp. Nhưng ban lãnh đạo cho rằng hiện mức lương được trả cao hơn mức lương tối thiểu vùng. Về khái niệm và thực tiễn, thế nào là lương tối thiểu (MLTT), lương cơ bản, lương thực nhận, đóng bảo hiểm cần phải được thống nhất thêm.

Về cách tính lương tối thiểu ở Việt Nam hiện nay, trên cơ sở pháp lý, Điều 91 Bộ luật Lao động đã quy định rõ về mức lương tối thiểu đối với người lao động làm những công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế – xã hội. Đây là cơ sở thấp nhất để các bên đàm phán, thương lượng về mức lương thực tế.

Nhưng hiện tại, khả năng thương lượng của người lao động rất thấp, hầu như không tồn tại, trong khi người sử dụng lao động đưa ra lý do trả lương theo mức lương tối thiểu vùng cộng thêm 5,7% để trả cho người lao động. nhân công. Đây thường là cơ sở để đóng bảo hiểm cho lao động phổ thông, trong khi các nhà lãnh đạo và quản lý có thể có các mức lương khác nhau.

Đáng chú ý, nhiều người lao động vay vốn để giải quyết các vấn đề trước mắt trong cuộc sống hàng ngày. Đối với họ, nếu họ có con ốm đau trong khi không phải làm thêm giờ, họ chắc chắn sẽ nợ tiền nhà tháng sau hoặc phải vay nặng lãi để mua gạo. Đối với đa số người lao động, theo khảo sát, 30% người lao động vì thu nhập thấp nên luôn ở trong tình trạng khó khăn, thiếu thốn. Đối với họ, hầu hết trong số họ không có bất kỳ khoản tiết kiệm hoặc nhà ở; Cùng với đó là ốm đau, đóng học phí cho con vay tiền.

Nhiều công nhân còn phải cắm mặt vào sổ BHXH, chứng minh nhân dân để được vay số tiền chỉ từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng để trả tiền thuê nhà, mua gạo, v.v.

PGS. PGS.TS Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội cho rằng: Việt Nam là một trong những quốc gia tuân thủ Công ước số 26 của ILO về tiền lương tối thiểu. Khi đó, việc xây dựng mức lương tối thiểu dựa trên 6 nhóm yếu tố: Nhu cầu sống của người lao động và gia đình họ; chỉ số giá cả sinh hoạt; khả năng thanh toán của doanh nghiệp; tốc độ tăng trưởng kinh tế, đặc điểm cung cầu lao động và các chi phí xã hội khác liên quan đến người lao động (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp), chi phí đào tạo, chi trả liên quan đến chính sách thị trường lao động; Doanh nghiệp đào tạo lại chiếm 25-30% tổng chi phí liên quan đến người lao động …

“Khái niệm tiền lương tối thiểu đã được đưa ra bởi tổ chức của người lao động. Mức lương tối thiểu là số tiền thấp nhất trả cho một người làm việc trong điều kiện bình thường. Chúng ta cũng phải phân biệt các yếu tố trong cơ cấu tiền lương bao gồm lương cơ bản, chi phí doanh nghiệp (DN) trả cho người lao động và tiền lương gắn với năng suất lao động. Quy định của Bộ luật Lao động về tiền lương tối thiểu hiện hành là người lao động làm việc 26 ngày / tháng, 8 giờ / ngày, khi đó doanh nghiệp mới đảm bảo tiền lương tối thiểu cho người lao động ”, bà Nguyễn Thị Lan Hương nói. .

“Thời gian qua, cách tiếp cận tiền lương tối thiểu chưa phải là tối ưu nhưng đây là cách tiếp cận khá tốt, theo khuyến nghị của ILO; dựa trên hai nguồn số liệu rất cơ bản: điều tra mức sống dân cư của Tổng cục Thống kê và điều tra lao động việc làm. Tuy nhiên, khảo sát cho thấy mức sống giá thấp hơn do người lao động không kê khai 25 – 30% các khoản chi khác; Tiền nhà thì họ kê khai rất thấp ”, bà Hương thông tin.

Bà Hà Thị Phương Anh, Trưởng Công đoàn cơ sở Công ty Liên doanh May Plummy cho biết, thu nhập tối thiểu tại Công ty Liên doanh May Plummy thời điểm hiện tại là hơn 5,3 triệu đồng / tháng. Mức bình quân chung theo khảo sát của Công đoàn cơ sở 6 tháng đầu năm 2022 là 5,68 triệu đồng / tháng / 48 giờ lao động / tuần. So với mức lương tối thiểu vùng cách đây 2 năm, tôi khẳng định người lao động tiết kiệm được chi, có thể trích lập dự phòng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, lương công nhân không đủ sống.

“Tôi chưa tính đến chuyện ốm đau phát sinh, hay đám giỗ, thăm quê, tôi đang nói đến việc giá cả thị trường leo thang dẫn đến thu nhập của người lao động (NLĐ) phải thực sự tiết kiệm tối đa. nhiều khoản để trang trải cuộc sống gia đình. Tôi chắc chắn 50% nhân viên cuối tháng phải vay tiền để chi tiêu vì những khó khăn phát sinh trong cuộc sống ”, chị Hà Thị Phương Anh cho biết.

Bà Hà Thị Phương Anh dẫn chứng, người lao động khi vào làm việc tại các doanh nghiệp thì không được gửi con vào trường công lập. Vì ở các trường công lập, phụ huynh phải đón con muộn nhất là 5 giờ. Tuy nhiên, người lao động làm việc tại doanh nghiệp thường phải tăng ca đến 6 – 7 giờ tối. Người lao động làm việc tại các doanh nghiệp buộc phải gửi con vào trường tư thục. Do đó, chi phí cũng sẽ tăng lên. Không bao gồm chi phí đi lại và ăn uống. Tính ra với một gia đình cơ bản (2 vợ chồng, 2 con) thì chi phí sẽ khoảng 12 triệu đồng / tháng – tương ứng với thu nhập của hai vợ chồng; Chưa kể người lao động phải trả tiền thuê nhà và các chi phí phát sinh trong cuộc sống.

Sớm ban hành Luật tiền lương tối thiểu

Về cách tiếp cận tiền lương tối thiểu hàng tháng của Việt Nam, khi xây dựng chính sách xã hội đều dựa trên điều kiện hợp đồng lao động. Tuy nhiên, trên thực tế, hợp đồng lao động được ký kết, lương chỉ bằng khoảng 60% và làm trong nhóm doanh nghiệp nhà nước là PDI. Nhưng điều quan trọng là chúng ta chưa xây dựng được luật về tiền lương tối thiểu. Vì vậy, hàng năm phải chờ Hội đồng tiền lương quốc gia họp và đề xuất mức và thời điểm điều chỉnh lương tối thiểu. Các điều chỉnh chủ yếu tập trung vào điều chỉnh theo chỉ số CPI, tốc độ tăng trưởng kinh tế và chưa đánh giá toàn diện việc tăng lương tối thiểu, tăng giá nhân công và tương quan cung cầu lao động.

Theo bà Hương, lương tối thiểu là mức thấp nhất được luật hóa để người lao động không có trình độ chuyên môn kỹ thuật có thể làm công việc giản đơn trong điều kiện lao động bình thường; là tầng thấp nhất, độ phủ net thấp nhất; Doanh nghiệp không có quyền trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu. Tiền lương đủ sống là khả năng tiền lương trang trải mọi chi phí cần thiết trong ngân sách cần thiết của người lao động và gia đình họ: ăn, mặc, ở, đi lại, giao tiếp xã hội, an sinh xã hội, phát triển nguồn nhân lực và hội nhập xã hội. Mức sống đó phải được điều chỉnh để phát triển kinh tế.

Mức lương đủ sống phụ thuộc vào quy mô hộ gia đình, bao gồm số con trong hộ, tuổi và chi phí của cha mẹ và con cái; tại khu vực bạn sinh sống và nhóm nghề nghiệp bạn làm việc. Do đó, mức lương đủ sống cho biết khả năng trang trải các chi phí cần thiết của người lao động và gia đình của họ. Trên thực tế, không nhiều chính phủ chuyển từ kiểm soát lương tối thiểu sang lương đủ sống. Để bảo đảm mức lương tối thiểu đủ sống, phải nhanh chóng thực hiện trả lương tối thiểu theo giờ. Hiện nay, trên thị trường lao động, một người lao động có thể đóng nhiều vai trò khác nhau, trên cơ sở người lao động phải có hợp đồng lao động, điều đó sẽ đẩy những người yếu thế ra khỏi lưới an toàn. Vì vậy, cần nhanh chóng ban hành Luật Tiền lương tối thiểu.

“Thực tế, mong muốn của người lao động rất nhiều. Nhưng tôi mong rằng, sau Nghị định 38 về tăng lương tối thiểu vùng và cuộc đối thoại giữa Thủ tướng với người lao động ngày 12/6, Đảng, Nhà nước và Chính phủ sẽ có giải pháp để tiếp tục tháo gỡ. có chính sách tốt nhất cho người lao động. Thông qua đó, người lao động có động lực để tiếp tục cùng lãnh đạo doanh nghiệp, toàn bộ hệ thống chính trị xã hội đóng góp vào sự phát triển của nhà máy nói riêng và kinh tế đất nước nói chung ”, bà Hà Thị Phương Anh khuyến nghị.Nguồn: https://baotintuc.vn/phan-hoi-phan-bien/nguoi-lao-dong-van-di-vay-tien-de-giai-quyet-van-de-truoc-mat-20220616173436605.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button