Sức Khỏe

Người mắc bệnh gout có nên uống soda?

Uống soda giúp người bị gút giảm nồng độ axit uric, nên để nước soda bay hơi CO2, không pha thêm chanh hoặc đường, dùng sau bữa ăn.

Tôi được chẩn đoán mắc bệnh gút, thường bị cứng chân vào buổi sáng. Hiện em đi khám và được cho thuốc febuxostat 80 mg, ngày uống 1 viên. Khi uống thuốc tôi không còn thấy đau và cứng khớp nữa. Tuy nhiên, khi hết thuốc bác sĩ kê, dừng khoảng 4 ngày thì axit uric lại tăng cao, chân bắt đầu đau. Mặc dù trong thời gian điều trị, tôi đã kiêng khem rất nhiều nhưng axit uric vẫn tăng. Bác sĩ cho em hỏi dùng febuxostat trong thời gian dài phải dùng như thế nào cho hợp lý ạ? Theo bác sĩ trước khi khám, cơ thể tôi tiết ra rất nhiều axit uric. Cảm ơn bác sĩ. (Nguyễn Huỳnh Anh)

Đáp lại:

Tình trạng của bạn đúng là do cơ thể bạn tiết ra nhiều axit uric. Có thể cơ thể bạn đang thiếu một gen trong quá trình trao đổi chất. Do đó, bạn thường bị tăng axit uric. Điều này thường gặp ở những người trẻ tuổi. Tôi có một bệnh nhân 17 tuổi, axit uric luôn ở mức cao, thậm chí gần 1000 micromol / lít. Các bác sĩ phải cho bệnh nhân chạy thận để giảm nồng độ axit uric.

Đối với những trường hợp tăng acid uric như bạn, bác sĩ cần cho bạn dùng thuốc làm giảm nồng độ acid uric như febuxostat. Liều dùng sẽ phụ thuộc vào cơn đau và nồng độ axit uric trong máu. Vì vậy, bác sĩ phải luôn theo dõi sát sao tình trạng bệnh của bạn để điều chỉnh thuốc cho phù hợp.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể áp dụng các biện pháp khác để cải thiện tình trạng bệnh như sử dụng các loại thức ăn, đồ uống có tác dụng kiềm hóa máu. Tôi thường khuyên bệnh nhân gút nên uống thêm các thức uống có tính kiềm để trung hòa lượng axit uric trong cơ thể như nước soda… Hàm lượng bicacbonat kiềm trong soda cũng gần tương thích với lượng bicacbonat trong cơ thể. Tôi quan sát người nước ngoài khi uống nhiều, họ sẽ uống soda. Khi họ ăn quá nhiều protein, họ cũng uống soda. Đối với bệnh nhân gút, tôi cũng khuyên bạn nên uống soda mỗi ngày sau bữa ăn.

Trong trường hợp bạn còn trẻ nhưng nồng độ axit uric cao thì sau 3 bữa ăn chính trong ngày, bạn có thể uống một lon nước ngọt. Lưu ý khi uống soda, bạn nên để nước soda bay hơi hết rồi mới sử dụng, không nên cho thêm chanh hoặc đường. Đây là cách giảm axit uric trong cơ thể hiệu quả và an toàn cho người bị gút.

TTUT.PGS.TS.BS Đặng Hồng Hoa
Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-mac-benh-gout-co-nen-uong-soda-4387977.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button