Video

Người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có tiêm được vắc xin phòng Covid-19, cần lưu ý những gì?


Người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có thể tiêm vắc xin Covid-19 không? (Hình minh họa)

Tổ dân phố nơi gia đình anh Thắng sinh sống đã phát phiếu đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 cho bố anh (nhóm người trên 65 tuổi). Anh Nguyễn Văn Thắng (Cầu Giấy) cho biết, bố anh vừa phẫu thuật tuyến tiền liệt. Tuyến, bị thoái hóa khớp háng, đặc biệt là bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, đã hơn 10 năm nay, đã được phát hiện và điều trị.

Bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, anh Thắng băn khoăn không biết có tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 được không? Trong trường hợp tiêm, cần lưu ý những gì?

Trả lời câu hỏi này, bác sĩ Chuyên khoa 2 Trần Chí Khôi, Khoa Ngoại vùng cực dưới, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM trả lời: Tiêm vắc xin nhằm mục đích tạo sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh tật. khuyết tật. Vì vậy, những người có sức đề kháng yếu hơn như người già và mắc nhiều bệnh tiềm ẩn thì nên tiêm phòng.

Đặc biệt, với những người mắc các bệnh cơ địa, mãn tính thuộc nhóm COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính), nguy cơ mắc bệnh là rất cao. Vì vậy, nếu đến lượt đi tiêm phòng, những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính không nên trì hoãn.

Đồng tình với quan điểm này, PGS.TS. PGS.TS Nguyễn Đình Tiến – Chủ nhiệm Bộ môn, Trưởng Khoa Nội Hô hấp, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: Bệnh nhân COPD, do cơ thể phải cung cấp oxy và thải khí cacbonic. đã bị suy giảm chức năng nên khi phổi bị viêm nhiễm do Covid-19 sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng này.

Mặt khác, COPD thường ở nhóm người cao tuổi, khả năng miễn dịch suy yếu và tắc nghẽn đường thở cũng khiến coronavirus dễ dàng xâm nhập gây tổn thương và bội nhiễm các vi khuẩn khác… Đây là một trong những nguyên nhân làm gia tăng bệnh. tỷ lệ tử vong ở những đối tượng này. Hơn nữa, với bệnh nhân COPD có Covid-19 dễ bị khó thở và nguy cơ diễn tiến nặng cũng cao hơn.

Ngoài ra, bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thường thuộc nhóm người cao tuổi mắc một hoặc nhiều bệnh nền, có nguy cơ bệnh nặng và tử vong cao khi mắc bệnh Covid-19. Do đó, nhóm bệnh nhân này cần được tiêm vắc xin Covid-19. Tuy nhiên, việc tiêm phòng phải được thực hiện tại bệnh viện, trước khi tiêm cần đến bác sĩ để được tư vấn và kiểm soát bệnh ổn định.

Đáng lưu ý ở nhóm bệnh này trước, trong và sau khi tiêm cần lưu ý:

Duy trì kiểm soát tốt các triệu chứng COPD. Bệnh nhân phải trong tình trạng ổn định (ngoài đợt cấp). Không dùng corticosteroid toàn thân trong 14 ngày.

Nhân viên y tế điểm tiêm chủng khi khám sàng lọc trước khi tiêm, ngoài việc hỏi tiền sử dị ứng, đo mạch, nhiệt độ, huyết áp cần khám hô hấp. Bệnh nhân COPD được chỉ định tiêm khi nhịp thở dưới 25 nhịp thở / phút, SpO2> 94%.

Sau khi tiêm, bệnh nhân được theo dõi tại bệnh viện ít nhất 30 phút. Khi bạn trở về nhà, hãy tiếp tục dùng thuốc kiểm soát COPD theo chỉ dẫn. Tốt nhất nên sử dụng đường tại chỗ dưới dạng xông, hạn chế sử dụng dạng uống và dạng khí dung. Chú ý theo dõi tình trạng khó thở cũng như dị ứng sau khi tiêm phòng. Nếu tình trạng khó thở tăng lên, thở khò khè, nổi mẩn đỏ trên da… cần thông báo ngay cho bác sĩ.

Theo Quyết định 3802 / QĐ-BYT (QĐ 3802) ngày 10/8 về “Hướng dẫn tạm thời sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin Covid-19”, nhóm cần sàng lọc kỹ lưỡng, cẩn thận bao gồm:

– Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác.

– Người mắc bệnh cơ địa, bệnh mãn tính.

– Mất ý thức, mất năng lực hành vi.

– Người có tiền sử giảm tiểu cầu và / hoặc rối loạn đông máu.

– Phụ nữ có thai từ 13 tuần trở lên.

– Người phát hiện dấu hiệu sinh tồn bất thường: Nhiệt độ trên 37,5 độ C. Mạch dưới 60 lần / phút hoặc trên 100 lần / phút. Huyết áp tâm trương dưới 60 mmHg hoặc hơn 90 mmHg và / hoặc huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg hoặc hơn 140 mmHg hoặc huyết áp hàng ngày trên 30 mmHg (ở bệnh nhân tăng huyết áp đang được điều trị và có tiền sử bệnh). y tế). Nhịp thở hơn 25 nhịp thở / phút.

– Người suy giảm miễn dịch nặng, bị ung thư giai đoạn cuối đang hóa trị, xạ trị.

N. Huyền

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button