Kinh Doanh

Người Mỹ đổi việc để chạy đua với lạm phát


Chạy đua với lạm phát, tỷ lệ người Mỹ bỏ việc để tìm cơ hội mới với mức lương tốt hơn đang ở mức cao trong lịch sử.

Dain Laguna, 37 tuổi, làm việc trong bộ phận nhân sự của một công ty sửa chữa nhà vào năm ngoái. Anh cảm thấy bị định giá thấp với mức lương 19 USD / giờ trong khi lạm phát dần “ăn” vào túi anh.

Giá thực phẩm hữu cơ tươi – thứ mà anh ấy yêu thích để cho con mình ăn – đã trở thành một khó khăn về tài chính. “Tôi là một ông bố hai con và tôi không thể làm việc với mức lương thấp như vậy. Những ngày này, mọi thứ rất đắt đỏ”, anh nói.

Dain Laguna bắt đầu nộp đơn xin việc vào mùa thu năm ngoái. Anh ấy đã nhận được một công việc mới vào tháng Hai. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng vẫn liên hệ với anh để đề nghị công việc mới, vì ngành nhân lực đang có nhu cầu cao. Laguna hiện kiếm được 28 USD một giờ, nhiều hơn khoảng 50% so với công việc cũ. “Tôi vẫn không kiếm đủ để đáp ứng nhu cầu của mình nhưng tôi không cảm thấy mình sắp chết đuối nữa”, anh nói.

Một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew được công bố vào tháng Ba cho thấy khoảng 2,9% công nhân Mỹ bỏ việc trong tháng Hai – cao hơn nhiều so với tỷ lệ trước đại dịch là 2,3%. Tháng 2 năm 2020). Điều này là do người lao động tin tưởng vào triển vọng công việc của họ.

Dain Laguna đang làm việc từ xa tại nhà ở Lexington, Bắc Carolina.  Ảnh: WSJ

Dain Laguna đang làm việc từ xa tại nhà ở Lexington, Bắc Carolina. Ảnh: WSJ

Trong khi đó, khảo sát của công ty tuyển dụng ZipRecruiter cho biết, khoảng 20% ​​lao động Mỹ trong độ tuổi từ 25 đến 54 dự định nghỉ việc trong vòng một năm. 26% khác cho biết họ sẽ giữ công việc hiện tại từ một đến hai năm.

Chuyển đổi công việc là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng tiền lương, vốn đang diễn ra mạnh mẽ khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch. Các nhà kinh tế cho biết những người lao động thay đổi công việc thường yêu cầu tăng lương nhiều hơn. Và người sử dụng lao động cũng tăng lương để giữ chân nhân viên.

Khoảng 64% những người đã chuyển công việc nói rằng công việc hiện tại của họ được trả nhiều hơn công việc trước đây của họ. Trong số này, gần một nửa được tăng lương từ 11% trở lên. Đặc biệt, gần 9% kiếm được nhiều hơn ít nhất 50%.

Theo số liệu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ – Fed, chi nhánh Atlanta, mức tăng lương của người lao động nước này đạt 6% trong tháng 3 (cùng kỳ năm ngoái tăng 3,4%). Con số này cũng cao hơn so với tỷ lệ 3,7% vào tháng 2 năm 2020 – trước đại dịch – khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 50 năm.

Đối với lương của những người thay đổi công việc, nó đã tăng 7,1% trong tháng 3 (cùng kỳ năm ngoái là 4%), đây là tốc độ tăng nhanh nhất kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào năm 1997. Những áp lực đó đang thay đổi. cho tất cả những người khác, khi các nhà tuyển dụng cạnh tranh để giữ nhân viên. Theo đó, tăng trưởng tiền lương cho những người ở lại làm việc cũng tăng 5,3% trong tháng Ba.

“Thời điểm nhà tuyển dụng lo sợ rằng mọi người sẽ rời đi, họ sẽ tăng lương cho tất cả mọi người. Vì vậy, tỷ lệ tăng lương cho những người ở lại thấp hơn, nhưng nó vẫn là một mức tăng lớn.” Guy Berger, Nhà kinh tế trưởng của LinkedIn, nhận xét.

Theo khảo sát của ZipRecruiter, khoảng 37% số người được hỏi cho biết gần đây có công việc mới và gần 22% nhận được tiền thưởng khi ký hợp đồng. “Các công ty đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trong điều kiện khan hiếm nhân tài nên tăng lương, nới lỏng yêu cầu công việc , mở rộng lợi ích và đưa ra các điều kiện tuyển dụng thuận lợi hơn, ”Julia Pollak, Chuyên gia kinh tế trưởng tại ZipRecruiter cho biết.

Theo Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng tăng 8,5% trong tháng 3, mạnh nhất kể từ năm 1981. Việc mở rộng tăng trưởng tiền lương trên toàn nền kinh tế có thể giữ lạm phát ở mức cao trong những quý tới. sắp tới, ngay cả khi các động lực như gián đoạn chuỗi cung ứng và khủng hoảng năng lượng giảm dần.

Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại Grant Thornton, cho biết: “Thật tuyệt khi được tăng lương, nhưng sẽ không tốt nếu nó đẩy lạm phát lên cao hơn nữa.

Gần 27% các nhà kinh tế Tạp chí Phố Wall Một cuộc khảo sát hồi tháng 4 cho biết tăng trưởng tiền lương gây ra rủi ro lạm phát lớn nhất trong năm nay, cao hơn những người coi cuộc khủng hoảng Ukraine và gián đoạn chuỗi cung ứng là mối đe dọa chính.

Các công ty đang phải trả nhiều tiền hơn để thu hút và giữ chân người lao động trong một thị trường cạnh tranh và sẽ cần phải tăng giá để bù đắp, các chuyên gia nói. Động thái này đặt ra một thách thức đối với Fed. Vào tháng 3, cơ quan này bắt đầu tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018. Ngân hàng trung ương đang cố gắng giảm lạm phát từ mức cao nhất trong 4 thập kỷ xuống gần mục tiêu 2%.

Trong những năm sau cuộc suy thoái 2007-2009, tăng trưởng tiền lương rất yếu ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp lịch sử. Một số nhà kinh tế cho rằng đó là do người lao động ngại chuyển việc. Ngược lại, tỷ lệ thất nghiệp ngày nay cao hơn nhiều so với trước đại dịch.

Theo các chuyên gia, tỷ lệ bỏ học đang lên đến đỉnh điểm, đây là dấu hiệu cho thấy thị trường lao động có thể hạ nhiệt đôi chút. Alex Domash, một nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard, nói rằng do có sự chênh lệch giữa tỷ lệ bỏ việc cao và mức tăng lương, ngay cả khi tỷ lệ bỏ việc chững lại, tiền lương vẫn có thể tiếp tục tăng trong một thời gian ngắn. thời gian.

“Nhưng ngay cả ở mức hiện tại, tăng trưởng tiền lương không phù hợp với mục tiêu lạm phát của Fed”, Domash nói. Vị chuyên gia này cho rằng, việc tăng lương hiện nay hàm ý lạm phát vẫn trên 5%.

Phiên An (theo WSJ)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button