Thế Giới

Người Nga trả giá vì bài xích vaccine

Khi Sofia Kravetskaya được tiêm vắc xin Sputnik V vào cuối năm ngoái, cô đã trở thành “kẻ phá bĩnh” khi đưa con gái đến một sân chơi công cộng ở Moscow.

Kravetskaya nói: “Khi tôi nói với anh ấy rằng tôi đã tình nguyện tham gia thử nghiệm vắc-xin và đã tiêm mũi đầu tiên, mọi người bắt đầu tránh mặt tôi. “Họ tin rằng khi bạn đi tiêm phòng, bạn đang mang virus trong người và có thể lây nhiễm cho người khác”.

Đối với Kravetskaya, 36 tuổi, phản ứng của những người xung quanh cô cho thấy sự hoài nghi rộng rãi về vắc xin trong cộng đồng kể từ khi đại dịch bùng phát ở Nga vào năm ngoái.

Người dân Nga, hầu hết không đeo mặt nạ, đi bộ trên Quảng trường Đỏ ở Moscow vào tháng Bảy.  Ảnh: NYTimes.

Người dân Nga, hầu hết không đeo mặt nạ, đi bộ trên Quảng trường Đỏ ở Moscow vào tháng Bảy. Ảnh: Thời báo New York.

Sự ngờ vực này là lý do chính khiến chỉ 1/3 dân số Nga được tiêm chủng đầy đủ, mặc dù Nga đã phát triển thành công vắc xin Sputnik V và cung cấp miễn phí cho công chúng, theo các tổ chức thăm dò và chuyên gia. nhà xã hội học. Các chuyên gia cảnh báo rằng tâm lý hoài nghi vắc xin và phản đối tiêm chủng đang khiến số ca nhiễm trùng ở Nga gia tăng ở mức báo động.

Nga ngày 16/10 báo cáo lần đầu tiên có hơn 1.000 ca nhiễm trùng trong vòng 24 giờ. Ngày 18/10, cả nước tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục với hơn 34.000 ca trong một ngày.

Thủ tướng Mikhail Mishustin tuần trước cho biết chỉ có khoảng 42 triệu trong số 146 triệu người của Nga được tiêm chủng đầy đủ, một tỷ lệ thấp hơn nhiều so với Hoa Kỳ và hầu hết các nước Liên minh châu Âu.

Nhưng ngay cả khi tình hình dịch bệnh có xu hướng nghiêm trọng hơn, chính phủ vẫn áp dụng một số biện pháp hạn chế và chiến dịch tiêm chủng của Nga đang trì trệ và kém hiệu quả vì sự thờ ơ và thiếu tin tưởng của người dân. Mọi người.

Denis Volkov, giám đốc Trung tâm Levada, cơ quan thăm dò độc lập của Nga, cho biết: “Một số người không tin tưởng vào chính phủ và đây là những loại vắc-xin chống vắc-xin mạnh nhất. Vào tháng 8, một cuộc thăm dò do cơ quan này thực hiện cũng cho thấy 52% người Nga không quan tâm đến việc tiêm chủng.

Một số nhà nhân khẩu học cũng đặt câu hỏi về tính xác thực của dữ liệu liên quan đến dịch bệnh của chính phủ. Cơ quan thống kê chính thức của Nga ngày 15/10 cho biết có hơn 43.500 người chết vì Covid-19 trong tháng 8. Nhưng lực lượng đặc nhiệm chống lại Covid-19 đã ghi nhận ít hơn 25.000 người chết trong tháng 8, theo tính toán của tờ Moscow Times.

Sự chênh lệch về dữ liệu này khiến người Nga không chắc chắn về nguồn nào để dựa vào và càng ảnh hưởng đến niềm tin vào chính phủ.

Điện Kremlin lo ngại về xu hướng gia tăng các bệnh nhiễm trùng. Tổng thống Vladimir Putin tuần trước đã yêu cầu các nghị sĩ thúc đẩy tiêm chủng, nói rằng “người dân tin tưởng và lắng nghe lời khuyên của các bạn”.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr O. Tolstoy, một đồng minh của Tổng thống Putin, cho rằng cách tiếp cận “chúng tôi yêu cầu, bạn làm theo” hiện không còn hiệu quả.

“Thật không may, chúng tôi đã thực hiện một chiến dịch tuyên truyền về nCoV ở Nga một cách không chính xác và hoàn toàn mất phương hướng”, ông nói trên truyền hình vào ngày 16 tháng 10. “Mọi người không đủ tin tưởng để tiêm phòng, đó là thực tế.”

Theo Volkov, giám đốc Trung tâm Levada, thái độ quá bình tĩnh ban đầu của chính phủ đối với đại dịch đã tạo ra sự thờ ơ với Covid-19 trong công chúng.

“Ngay từ đầu, chúng tôi đã không đưa ra một thông điệp khẳng định rằng Covid-19 rất nguy hiểm”, Volkov nhận xét. “Động lực đã mất đi và rất khó để mang nó trở lại.”

Nhìn chung, quan điểm của Điện Kremlin là để thống đốc các khu vực quyết định áp dụng các biện pháp hạn chế chống dịch. 58 trong số 85 khu vực của Nga đã áp dụng một số hạn chế phòng chống dịch bắt buộc đối với công chức. Ở một số nơi, các sự kiện có hơn 2.000 hoặc 3.000 người bị cấm.

Mọi người chờ tiêm vắc xin ở Moscow vào tháng Sáu.  Ảnh: NYTimes.

Những người chờ tiêm vắc xin ở Moscow vào tháng Sáu. Ảnh: Thời báo New York.

Tuy nhiên, việc thực hiện các biện pháp hạn chế vẫn còn lỏng lẻo. Trong mùa hè, chính quyền Matxcơva đã yêu cầu 60% nhân viên phục vụ phải tiêm vắc xin, nhưng một số người nói rằng quy định này đã không được thực thi. Vào tháng 8, thị trưởng Moscow đã hủy bỏ một chương trình yêu cầu người dân chứng minh việc tiêm chủng bằng mã QR trước khi vào các địa điểm trong nhà, với lý do thiếu sự đồng thuận của công chúng.

Aleksandra Arkhipova, một nhà xã hội học nghiên cứu thông tin sai lệch, cho biết các chính quyền địa phương do dự trong việc áp đặt các biện pháp hạn chế quyết liệt vì họ không muốn “làm mất lòng đại đa số người dân”. liên quan đến Covid-19 tại Học viện Kinh tế Quốc gia và Hành chính Công dưới thời Tổng thống Nga, nhận xét.

Arkhipova cho biết nghiên cứu của cô cho thấy nhiều người Nga tin rằng chính sách chống dịch của họ dựa trên các yếu tố chính trị hơn là khoa học và dịch tễ học. Trước cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 9, Nga đã nới lỏng các biện pháp hạn chế, mặc dù tình hình dịch bệnh không được cải thiện.

Một nguyên nhân khác khiến tỷ lệ tiêm chủng của Nga thấp có thể nằm ở việc chính người dân không đặt nhiều niềm tin vào vắc xin nội Sputnik V. Trong khi 70 quốc gia trên thế giới đã thông qua Sputnik V thì chính người dân trong nước. Theo Quỹ đầu tư trực tiếp Nga, công ty đang đồng phát triển vắc xin Sputnik V.

Một dây chuyền sản xuất vắc xin Sputnik V ở St.Petersburg, Nga, vào đầu năm nay.  Ảnh: NYTimes.

Một dây chuyền sản xuất vắc xin Sputnik V ở St.Petersburg, Nga, vào đầu năm nay. Ảnh: Thời báo New York.

Arkhipova nói: “Nhiều người bị nhầm lẫn bởi Sputnik V và không phải tất cả các loại vắc xin. Các loại vắc xin phương Tây, chẳng hạn như của Pfizer-BioNTech hoặc Moderna, không có sẵn ở Nga.

Sputnik V được điều chế bằng công nghệ vector, sử dụng một loại virus cảm lạnh vô hại để đưa các bộ phận của nCoV vào cơ thể người, từ đó huấn luyện hệ thống miễn dịch để phát hiện và tiêu diệt mầm bệnh.

Phân tích dữ liệu thử nghiệm với 20.000 người được công bố trên tạp chí y khoa hàng đầu Lancet cho thấy Sputnik V có hiệu quả 91,6% đối với nhiễm trùng nCoV có triệu chứng. Phân tích 3,8 triệu người được tiêm cho thấy Sputnik V có hiệu quả 97,6%. Thuốc chủng này cũng bảo vệ 100% khỏi các triệu chứng Covid-19 nghiêm trọng.

Kravetskaya, “thánh lầy” bị nhiều hàng xóm xa lánh cho biết, cô sẵn sàng tiêm vắc xin Sputnik V vì chồng cô và bảo mẫu chăm sóc con gái đều nằm trong nhóm nguy cơ cao nếu nhiễm Covid-19. Cô cũng nhận lời khuyên từ một số bạn bè, nhà hóa học và nhà sinh học, những người đã thúc giục Kravetskaya tiêm thuốc.

Bà nói: “Tôi rất tin tưởng vào các công nghệ được sử dụng cho vắc xin.

Vu Hoang (Theo dõi thời báo New York)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-nga-tra-gia-vi-bai-xich-vaccine-4373676.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button