Sức Khỏe

Người nhiễm BA.5 có thể mất khứu giác, đổ mồ hôi đêm

Châu MỹTỷ lệ bệnh nhân Covid-19 bị mất khứu giác trong quá trình nhiễm BA.5 cao hơn 25% so với chủng Omicron ban đầu, và nhiều người bị đổ mồ hôi ban đêm.

Sau khi xét nghiệm dương tính với nCoV, Elizabeth Simins có tất cả các triệu chứng điển hình. Trong một tuần, người phụ nữ 34 tuổi cảm thấy chóng mặt, tím tái miệng và khó thở, tim đập nhanh khi làm việc nặng. Các triệu chứng này là tạm thời, biến mất sau vài ngày.

Tuy nhiên, khi cơ thể dần ổn định, Simins vẫn chưa thể lấy lại khứu giác. Cô ấy không thể ngửi thấy bất cứ thứ gì ngay cả sau khi thắp một ngọn nến thơm. Trong vòng 5 ngày, mọi thứ đều có mùi như cũ. Ngay cả sau khi khỏi bệnh, khứu giác của cô cũng không còn nhạy bén như trước.

Simins không phải là trường hợp duy nhất bị mất khứu giác khi mới nhiễm bệnh. Khi chủng Omicron đầu tiên phát triển mạnh, rất ít bệnh nhân bị mất vị giác. Tuy nhiên, giai đoạn BA.5 chiếm ưu thế, triệu chứng quay trở lại.

Các bác sĩ lưu ý rằng các triệu chứng đặc trưng của đợt bùng phát chỉ được ước tính dựa trên quan sát của bệnh viện. Tuy nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng xác nhận nhiều bệnh nhân bị mất khứu giác hơn.

Valentina Parma, nhà tâm lý học tại Trung tâm Monell Chemical Senses ở Philadelphia, cho biết: “Số trường hợp (mất vị giác) đã tăng vọt, nhiều hơn so với đầu năm nhưng vẫn ít hơn đáng kể so với lây lan Delta. nói.

Cho đến nay, triệu chứng mất khứu giác đã ít xuất hiện ở các biến thể phụ mới hơn so với biến thể trước đó. Nghiên cứu được công bố vào tháng 5 cho thấy Alpha, chủng thú vị đầu tiên, có ít hơn một nửa khả năng mất vị giác so với phiên bản gốc của nCoV xuất hiện ở Vũ Hán. Trong làn sóng Delta, tỷ lệ người mất khứu giác giảm xuống còn 44%. Trong làn sóng Omicron vào mùa đông năm ngoái, con số đã giảm xuống còn 17%.

Lauren Roland, một nhà nghiên cứu tại Đại học Washington ở St. Louis, cho biết còn quá sớm để nói liệu BA.5 có gây mất mùi nhiều hơn Omicron ban đầu hay không. Bệnh nhân thường không đến gặp bác sĩ trong vòng vài tháng kể từ khi có các triệu chứng ban đầu, cô nói. Do đó, các bác sĩ không biết nhiều thông tin.

Một người bị mất khứu giác sau Covid-19 tại hội thảo về giác quan do Đại học Công giáo Sacred Heart, Ý tổ chức vào ngày 2 tháng 3. Ảnh: NY Times

Một người bị chứng anosmia sau Covid-19 tại hội thảo về giác quan do Đại học Công giáo Sacred Heart, Ý tổ chức. Hình ảnh: thời báo New York

Lora Bankova, một nhà dị ứng học và miễn dịch học tại Bệnh viện Brigham và Phụ nữ ở Boston, cũng lưu ý rằng nhiều người bị mất khứu giác. Dữ liệu không đầy đủ, nhưng khoảng 25% người bị suy giảm khứu giác. Tiến sĩ Parma cho biết đây là một con số “không hề nhỏ”.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến Covid-19 mất khứu giác là do virus này phá hủy các tế bào hỗ trợ thần kinh khứu giác, khiến việc gửi thông tin về mũi lên não trở nên khó khăn hơn.

Tiến sĩ Roland giải thích: “Các chủng khác nhau sẽ ảnh hưởng đến tế bào đó một cách khác nhau. Số lượng tế bào bị phá hủy và tình trạng viêm nhiễm lâu dài cũng sẽ khác nhau”.

Các triệu chứng cũng phụ thuộc vào tình trạng thể chất của bệnh nhân, tình trạng tiêm chủng hoặc nhiễm trùng Covid-19 trước đó.

Roland cho biết thêm: “Một số người đã được chủng ngừa, một số người đã nhận được các mũi tiêm nhắc lại, những người khác đã bị nhiễm nCoV nhiều lần.

Bản thân virus cũng đột biến nhanh hơn các nghiên cứu khoa học, có nghĩa là dữ liệu cụ thể về tác động của BA.5 vẫn chưa rõ ràng.

Một số chuyên gia nói rằng BA.5 dễ gây đổ mồ hôi ban đêm. Điều này là do hoạt động của hệ thống miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh. Theo Giáo sư Luke O’Neill từ Đại học Trinity, các tế bào miễn dịch của con người, đặc biệt là tế bào T chống lại virus, có thể tạo ra một triệu chứng bất thường, đó là đổ mồ hôi ban đêm.

Các triệu chứng khác của BA.5 quen thuộc, đã xảy ra trong các đợt bùng phát trước đó, bao gồm ho, mệt mỏi, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, thở gấp hoặc khó thở, sốt, ớn lạnh, nhức đầu, buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Thục Linh (Theo dõi NBC, Mirror)

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-nhiem-ba-5-co-the-mat-khuu-giac-do-mo-hoi-dem-4487602.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button