Sức Khỏe

Người nhiễm Covid-19 đột phá sau khi đã tiêm chủng có dễ lây bệnh không?

Mới đây, Đại học Oxford (Anh) đã điều tra việc truyền Covid-19 ở những người bị nhiễm Covid-19 sau khi chủng ngừa này – được gọi là nhiễm trùng Covid-19 đột phá.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát những người tham gia từ 18 tuổi trở lên bị nhiễm trùng Covid-19 đột phá – không có triệu chứng hoặc có triệu chứng, trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2021.

Một người bị nhiễm Covid-19 có đột biến sau khi được tiêm chủng không?  - 1.  ảnh

Những người bị nhiễm Covid-19 sau khi tiêm vắc-xin Pfizer ít có khả năng lây nhiễm cho người khác hơn

Tổng cộng, các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu từ khoảng 375.000 người bị nhiễm Covid đột phá và 661.000 người tiếp xúc với những bệnh nhân này.

Trong số này, 173.000 địa chỉ liên hệ đã Kiểm tra PCR.

Trong số những người đã xét nghiệm Covid-19, 37% cho kết quả dương tính, độ tuổi trung bình là 34, tiếp xúc chủ yếu tại nhà – chiếm 66%, một số tiếp xúc tại các sự kiện, thăm nơi làm việc và trường học.

Những người bị nhiễm Covid-19 sau khi được chủng ngừa ít có khả năng lây nhiễm cho người khác

Kết quả cho thấy những người bị nhiễm Covid-19 sau khi tiêm vắc-xin Pfizer ít có nguy cơ lây nhiễm cho người khác hơn, càng tiêm nhiều mũi vắc-xin (2 hoặc 3) thì khả năng lây truyền bệnh càng thấp, theo tạp chí y khoa. Tin tức Y tế.

Tương tự, đối với những người bị nhiễm Covid-19 sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca, không có sự khác biệt đáng kể.

Cả hai loại vắc xin đều cho thấy tỷ lệ giảm lây truyền bệnh tương tự nhau ở những bệnh nhân dùng Covid-19 đột phá.

n

3 liều vắc xin Covid-19 giúp tăng 75% khả năng bảo vệ chống lại biến thể Omicron

Những người chưa được tiêm chủng dễ bị nhiễm Covid-19 nhất

Kết quả cũng cho thấy những người tiếp xúc chưa được tiêm phòng dễ bị bệnh nhất và những người đã được tiêm phòng đầy đủ vắc xin Pfizer ít có nguy cơ mắc bệnh hơn AstraZeneca, theo tạp chí y khoa. phòng Tin tức Y tế.

Bất kể người tiếp xúc có được tiêm phòng hay không, cứ sau 2 tuần kể từ khi tiêm liều thứ hai, tỷ lệ lây truyền sang người khác tăng 1,08 lần đối với người được tiêm chủng AstraZeneca F0 và 1,13 lần đối với người được tiêm chủng F0. xin vui lòng Pfizer.

Một người bị nhiễm Covid-19 có đột biến sau khi được tiêm chủng không?  - 2.  ảnh
Những người bị nhiễm Covid-19 sau khi được chủng ngừa ít có khả năng lây nhiễm cho người khác

Shutterstock

Mặc dù khả năng ngăn ngừa lây truyền của vắc xin Pfizer giảm nhanh hơn so với của AstraZeneca, nhưng nó vẫn tốt hơn trong việc ngăn ngừa lây truyền cho người khác trong 14 tuần đầu tiên.

Các nhà khoa học nhận thấy khả năng lây bệnh cho những người trong nhà là cao nhất, những người lớn tuổi có khả năng lây nhiễm cho người khác cao hơn rất nhiều so với những người trẻ tuổi.

Những người tiếp xúc cũng dễ bị nhiễm Covid-19 nếu họ khác giới với F0, và nam giới cũng dễ bị nhiễm hơn nữ giới trong các trường hợp lây truyền ngoài gia đình.

F0 không có triệu chứng ít lây cho người khác

F0 không triệu chứng ít lây sang người khác hơn so với F0 có triệu chứng. Theo tạp chí y khoa, nhiều người tiếp xúc sống ở những khu vực thiếu thốn hơn hoặc những khu vực có tỷ lệ nhiễm Covid-19 cao hơn cũng dễ bị lây nhiễm hơn. Tin tức Y tế.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nguoi-nhiem-covid-19-dot-pha-sau-khi-da-tiem-chung-co-de-lay-benh-khong-post1420411.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button