Tin Tức

Người phụ nữ có phủ tạng đảo ngược

Cao bằngBệnh nhân 75 tuổi, đi khám nội khoa và nội soi dạ dày thì phát hiện bị đảo ngược phủ tạng, tim phải, ruột thừa bên trái.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng thông báo về trường hợp này vào ngày 3/6 và gọi đây là “ca hy hữu”. Những bệnh nhân đang điều trị viêm loét giác mạc, có biểu hiện đau bụng vùng thượng vị, tiền sử viêm dạ dày nên được chỉ định đi khám và nội soi dạ dày. Khi khám, bác sĩ phát hiện các cơ quan nội tạng của cô bị đảo ngược, nghĩa là tim và dạ dày của cô nằm ở bên phải, còn gan, lá lách và ruột thừa ở bên trái cơ thể.

Bác sĩ Nông Thị Lan, Trưởng khoa Tim mạch, người trực tiếp khám cho biết, trong hơn 20 năm công tác, đây là lần đầu tiên bà gặp trường hợp như vậy.

Bệnh nhân cho biết chưa từng đi khám nên không biết tình trạng bệnh của mình. Năm 2013 tôi đi khám thì phát hiện tim của mình bị lệch bên phải chứ không phải bên trái như mọi khi, nhưng bác sĩ nói không bị ảnh hưởng gì. Hàng ngày, mọi sinh hoạt, lao động của chị vẫn diễn ra bình thường.

Theo bác sĩ, người bình thường khi nội soi dạ dày sẽ nằm nghiêng bên trái, nhưng bệnh nhân này phải nằm nghiêng ngược lại, nghiêng bên phải. Vì vậy thủ tục sẽ khó khăn hơn.

Bệnh nhân được nội soi dạ dày với tư thế nằm nghiêng bên phải.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân được nội soi dạ dày với tư thế nằm nghiêng bên phải. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hiện tượng nghịch tạng là tình trạng các mô, cơ quan ở vùng ngực và bụng bị đảo ngược phản xạ theo mặt phẳng thẳng đứng so với vị trí bình thường. Tình trạng này có thể toàn bộ hoặc chỉ một số cơ quan đơn thuần. Đây là một khuyết tật di truyền lặn tương đối hiếm gặp, tỷ lệ mắc bệnh khoảng 1 / 10.000 người. Trong đó, khoảng 5-10% bị dị tật tim bẩm sinh, số còn lại sống cuộc sống hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.

Thuý Quỳnh

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-phu-nu-co-phu-tang-dao-nguoc-4471718.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button