Đời Sống

Người phụ nữ Pháp ở TP.HCM tìm ‘cuộc đời’ mới cho quần áo cũ

Người cũ, người mới

Sonia Odin (43 tuổi, quốc tịch Pháp) và những người bạn nhận thấy ở Việt Nam, việc trao đổi quần áo, đồ dùng cũ chưa thực sự phổ biến. Năm 2019, cô và những người bạn của mình bắt đầu Hoán đổi Sài Gòn với các sự kiện trao đổi đồ cũ trực tuyến và trực tiếp.

Người phụ nữ Pháp ở TP.HCM tìm 'sức sống' mới cho quần áo cũ - ảnh 1

Hoạt động trao đổi quần áo vừa thỏa mãn nhu cầu mua sắm vừa tiết kiệm chi phí bảo vệ môi trương

“Khái niệm hàng đổi hàng đã có ở phương Tây từ rất lâu. Saigon Swap được thành lập với sứ mệnh mang đến niềm vui và hạnh phúc khi mang đến trải nghiệm mua sắm đồng thời tôn trọng giá trị và trách nhiệm với cộng đồng ”, người khởi xướng hoạt động này chia sẻ.

Theo bà Sonia, sự ra đời của thời trang nhanh đã làm dấy lên xu hướng tiêu dùng hoang phí, đặc biệt là đối với phụ nữ. Quần áo, váy vóc với nhiều kiểu dáng, chất liệu, màu sắc chất đầy tủ, thậm chí có những thứ từ khi mua về chưa dùng một lần. Những xu hướng và thiết kế mới được tung ra liên tục, thúc đẩy mong muốn sở hữu của mỗi người.

Saigon Swap tổ chức các buổi trao đổi đồ cũ để thỏa mãn nhu cầu thay đổi tủ quần áo của mỗi người và tạo ra một sức sống mới cho những món đồ đã bị bỏ đi. “Người cũ, người mới” trở thành quan điểm của những người tham gia sự kiện.

Mỗi cá nhân mang số đồ cũ muốn đổi. Quần áo được kiểm tra chất lượng và gửi về kho sau khi xác nhận. Phí tham gia là 150.000đ. Mỗi người sẽ chọn đồ mới theo số lượng đồ mà họ mang theo. Quần áo không sử dụng sẽ được sử dụng cho mục đích từ thiện.

Người phụ nữ Pháp ở TP HCM tìm lại 'cuộc sống' mới cho quần áo cũ - ảnh 2

Những món đồ cũ được người tham gia mang đến, kiểm tra chất lượng rồi treo lên kệ. Mỗi người sẽ chọn bao nhiêu đồ mới mang theo

Chị Đặng Thị Huyền Trang (31 tuổi) cảm thấy thú vị và hào hứng khi tham gia sự kiện này. “Tôi đã đến rất nhiều cửa hàng tiết kiệm và quá trình cũng như cách họ ở đó khiến tôi cảm thấy không thoải mái. Với cách làm của Hoán đổi Sài Gòn, tôi thấy rất công bằng. Thứ nhất, tôi có thể đổi đồ mới mà không mất thêm phí và đồ cũ đến tay người cần ”.

n

“Thứ hai, phí sự kiện khiến tôi cẩn thận và kỹ lưỡng hơn trong việc chuẩn bị đồ cũ khi mang theo. Ban tổ chức làm việc bài bản, hợp lý. Không gian sự kiện thoải mái, vui vẻ chứ không đơn thuần chỉ là đổi áo. Mình có cơ hội tiếp xúc và nói chuyện với nhiều người khác dù trước đó mình không quen biết ”, Trang chia sẻ.

Người phụ nữ Pháp ở TP HCM tìm 'cuộc sống' mới cho quần áo cũ - ảnh 3

Sự kiện giao lưu kéo dài 2-3 giờ

Mở rộng các hoạt động

Saigon Swap hàng tháng tổ chức 2 buổi giao lưu dành cho người lớn và 1 buổi dành cho trẻ em. Mỗi sự kiện thu hút khoảng 100 người tham dự đến từ nhiều nơi trên thế giới như Anh, Pháp, Nhật, Trung Quốc, Việt Nam… Các sản phẩm chủ yếu dành cho phụ nữ, trong khi các mặt hàng dành cho trẻ em được tổ chức riêng biệt. Tuy nhiên, hạn chế của hoạt động này là trang phục chủ yếu do người nước ngoài may nên size lớn hơn so với quần áo của người Việt Nam.

Chị Phạm Thị Thanh Huyền (45 tuổi) – thành viên Hoán đổi Sài Gòn cho biết: “Khi nghe ý tưởng của Sonia, tôi thấy rất hay và bổ ích. Việc đổi quần áo này vừa tránh lãng phí vừa bảo vệ môi trường. Ban đầu, đó chỉ là một hoạt động của cộng đồng người nước ngoài tại Thảo Điền. Tuy nhiên, chúng tôi muốn quảng cáo Tiếng Việt“.

Người phụ nữ Pháp ở TP HCM tìm lại 'sức sống' mới cho quần áo cũ - ảnh 4

Người tham gia chủ yếu là người nước ngoài

Trong tương lai, Sonia hy vọng sẽ tổ chức hoạt động này ở nhiều nơi khác trong thành phố để nâng cao nhận thức về việc mua sắm có trách nhiệm. “Chúng tôi dự định nâng cao chất lượng dịch vụ như phòng thay đồ, kéo dài thời gian đổi hàng, định giá chính xác hơn cho từng mặt hàng và sản phẩm để hoạt động này có lãi. Cuối cùng, khi có lợi nhuận, một phần đáng kể sẽ được quyên góp cho các tổ chức từ thiện và tổ chức tập trung vào môi trường ”, Sonia nói.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nguoi-phu-nu-phap-o-tp-hcm-tim-cuoc-doi-moi-cho-quan-ao-cu-post1422305.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button