Kinh Doanh

Người sáng lập Bytedance, chủ sở hữu TikTok, vừa quyết định ‘lui về ở ẩn’


Jack Ma biến mất khỏi ánh đèn sân khấu sau khi kế hoạch IPO của Ant Group bị hủy bỏ dưới áp lực của chính quyền Trung Quốc – và ông không phải là giám đốc điều hành công nghệ duy nhất ở nước này làm như vậy trong quá khứ. năm ngoái.

Bloomberg đưa tin hôm thứ Tư rằng người sáng lập Bytedance, công ty mẹ của ứng dụng TikTok, Zhang Yiming, đã từ chức khỏi hội đồng quản trị của công ty. Đầu tháng 5, Yiming thông báo rằng ông sẽ từ chức Giám đốc điều hành tại công ty.

Nhưng vị chủ tịch 38 tuổi vẫn sẽ tham gia vào việc xây dựng chiến lược dài hạn của công ty công nghệ Trung Quốc, theo một nguồn tin giấu tên.

Đại diện của ByteDance và TikTok từ chối bình luận.

Người sáng lập Bytedance, chủ sở hữu của TikTok, vừa quyết định lui về ở ẩn - Ảnh 1.

Người sáng lập Bytedance Zhang Yiming.

Việc Yiming chuyển sang “ở ẩn” đánh dấu một CEO công nghệ nổi tiếng khác của Trung Quốc tiếp tục rút lui khỏi sự chú ý của công chúng khi chính phủ nước này liên tục đưa ra các chính sách thắt chặt việc làm. quản lý những gã khổng lồ công nghệ trong nước. Những chính sách thắt chặt này, cùng với sự cảnh giác ngày càng tăng đối với các tỷ phú có khối tài sản khổng lồ, đã ảnh hưởng đến nhận thức của những doanh nhân quyền lực này và khiến họ bị coi thường trong mắt công chúng.

Trong những tháng sau khi Trung Quốc can thiệp vào đợt IPO của Ant Group, nhiều tin đồn xoay quanh rằng Jack Ma đã biến mất. Tuy nhiên, vào tháng 6, một giám đốc điều hành của Alibaba nói rằng Jach Ma chỉ đơn giản là “hạ bệ” khi đế chế của ông đang bị giám sát gắt gao.

Trong khi đó, nhiều giám đốc điều hành công nghệ khác đã chọn từ bỏ hoàn toàn.

Colin Huang, cựu Giám đốc điều hành và Chủ tịch của gã khổng lồ thương mại điện tử Pinduoduo, đã rời bỏ cả hai vai trò vào đầu năm nay. Người đồng sáng lập nền tảng Kuaishou, Su Hua, cũng từ chức Giám đốc điều hành. Nhà sáng lập kiêm CEO của gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến JD.com cũng đã rời đi vào tháng 9, nhường ghế cho một CEO khác thế chỗ.

Trong quá khứ, nền kinh tế Internet phần lớn không được kiểm soát ở Trung Quốc, điều đó có nghĩa là các công ty có thể phát triển tự do mà không bị quản lý. Đồng thời, nó cũng không có các quy tắc nghiêm ngặt áp dụng cho các lĩnh vực truyền thống hơn như ngân hàng. Nhưng vào tháng 11 năm 2020, Trung Quốc đã đưa ra các quy tắc mới về hành vi cạnh tranh chăn nuôi, cho phép quy định chặt chẽ hơn đối với các gã khổng lồ công nghệ. Đầu năm nay, Alibaba đã bị phạt 2,8 tỷ USD do lo ngại rằng họ đang lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường của mình.

Khi Trung Quốc tập trung vào nền kinh tế internet, Bytedance đã cố gắng rời xa các dịch vụ trực tuyến và chuyển sang phát triển phần mềm doanh nghiệp. Gần đây nhất, họ cho biết họ đang tổ chức lại công ty thành sáu đơn vị kinh doanh khác nhau, bao gồm: TikTok, Douyin (TikTok phiên bản Trung Quốc), phần mềm giáo dục, phần mềm văn phòng, nền tảng cơ sở hạ tầng đám mây và phát triển trò chơi.

Người sáng lập Bytedance, chủ sở hữu của TikTok, vừa quyết định lui về ở ẩn - Ảnh 2.

Zhang Yiming đã tạo ra ByteDance gần một thập kỷ trước, tại một khu dân cư ở thành phố Bắc Kinh.

ByteDance trở thành công ty internet Trung Quốc đầu tiên đạt được thành công trên toàn cầu với TikTok, một nền tảng video ngắn có hơn 1 tỷ người dùng hàng tháng trên toàn thế giới. Nó được định giá 140 tỷ đô la trong vòng tài trợ năm 2020 và sau đó leo lên 500 tỷ đô la trước khi rơi khỏi đỉnh này.

Tuy nhiên, thành công đó, cùng với những thành công trong nước với ứng dụng Douyin và công ty tổng hợp tin tức Toutiao, đã khiến công ty có trụ sở tại Bắc Kinh trở thành mục tiêu cả trong nước và Mỹ, nơi gần như phải bán ứng dụng TikTok dưới thời chính quyền Trump.

Tại Trung Quốc, ByteDance đã vấp phải sự chỉ trích từ các cơ quan quản lý, những người đang tìm cách kiềm chế ngành công nghiệp internet miễn phí một thời. Mặc dù ByteDance không phải là mục tiêu của bất kỳ cuộc điều tra chính thức nào, công ty vẫn nằm trong số hơn hai chục công ty được Bộ Công nghệ Trung Quốc yêu cầu thực hiện kiểm tra nội bộ và tận gốc hoạt động. trực tuyến bất hợp pháp vào đầu năm nay.

Các cơ quan quản lý cũng đã chậm phê duyệt các trò chơi điện tử mới để thực thi các tiêu chí khắt khe hơn về nội dung và bảo vệ trẻ em. Điều này cũng đe dọa hoạt động kinh doanh trò chơi mới nổi của ByteDance. Với bộ phận phát triển ứng dụng giáo dục, công ty đã buộc phải sa thải ít nhất hàng trăm nhân viên trong năm nay, sau khi chính quyền Bắc Kinh đưa ra những hạn chế khắc nghiệt nhất từ ​​trước đến nay đối với trẻ em. với dạy kèm sau giờ học.

Gần đây, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra các quy định mới về quyền riêng tư dữ liệu, bao gồm yêu cầu các công ty có hơn 1 triệu người dùng phải có sự chấp thuận rõ ràng của chính phủ trước khi công khai. Các nước khác. Và bây giờ, các công ty như ByteDance cần phải trấn an các cơ quan quản lý rằng dữ liệu người dùng của họ sẽ không bị xâm phạm.

Bảo Nam

Pháp luật & độc giả

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button